.jpg)
Nguyễn Đình V phải bồi thường cho anh Trần Văn K toàn bộ thiệt hại
Sau khi nghiên cứu bài viết trao đổi ý kiến “Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự khi có đồng phạm bỏ trốn” của tác giả Trần Văn Minh đăng ngày 03/8/2023, nhóm tác giả đồng thuận với quan điểm thứ nhất.
Theo Điều 587 BLDS: “Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau”. Và khoản 1 Điều 288 BLDS: “Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ”.
Trong vụ án này, Nguyễn Đình V và Trần Quốc H cùng gây thiệt hại cho anh Trần Văn K chiếc xe SH được định giá 57 triệu đồng. Do đó, V và H phải liên đới bồi thường thiệt hại cho anh K. H bỏ trốn và anh K có yêu cầu V nên V phải bồi thường cho anh K.
Theo Điều 585 BLDS: “Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.
Trong trường hợp này, V phải bồi thường cho anh K kịp thời và toàn bộ thiệt hại là 57 triệu đồng.
Khi bắt được H thì V có quyền yêu cầu H thực hiện nghĩa vụ liên đới, hoàn trả phần gây thiệt hại của H cho V. Theo quy định tại khoản 2 Điều 288 BLDS: “Trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình”.
Các quan điểm buộc V bồi thường cho anh K 28,5 triệu đồng hay bồi thường ½ giá trị chiếc xe SH là không có cơ sở pháp lý nên không được chấp nhận.
Trên đây là quan điểm của nhóm tác giả, rất mong trao đổi cùng đồng nghiệp, bạn đọc.
Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk xét xử vụ án trộm cắp tài sản - Ảnh: Đinh Thị Hường
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Từ ngày 01/7/2025, Nghị quyết số 02/2025/NQ-HĐTP chính thức có hiệu lực thi hành, bảo đảm áp dụng đúng và thống nhất một số quy định của Luật Phá sản, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Bộ luật Hình sự
-
Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định về tiếp nhận nhiệm vụ, thực hiện thẩm quyền của các Tòa án nhân dân
-
Bình Phước: Tìm nhân chứng là hành khách trên xe khách mang biển kiểm soát 47B–022.22
-
Cần làm rõ quy định tại Điều 95 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 là xác định chứng cứ hay đó chỉ là nguồn chứng cứ
-
Từ ngày 01/6/2025 sẽ "hết mẹo" trong sát hạch giấy phép lái xe
Bình luận