Phiên tòa được truyền hình trực tuyến ở Quảng Trị
Sáng ngày 26/11, Toà án và Viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị đã mở phiên Toà áp dụng công nghệ thông tin, truyền hình trực tuyến trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây là phiên tòa đầu tiên được truyền hình trực tuyến kết hợp với phiên toà rút kinh nghiệm của cả nước.
Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thiên Sơn, bị xét xử về tội” Tàng trữ trái phép chất ma tuy” theo điểm b khoản 4 Điều 249 BLHS năm 2015.
Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị cho biết: Truyền hình trực tuyến phiên toà sẽ tạo điều kiện để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư pháp, tạo điều kiện để nhân dân thực hiện quyền giám sát hoạt động xét xử của toà án, tăng cường tuyên tuyền pháp luật bằng phương tiện điện tử, phát huy và nâng cao chất lượng tranh tụng của Thẩm phán, Hội thẩm, Kiểm sát viên, Luật sư và những người tham gia tố tụng tại phiên toà.

Các hình ảnh ảnh về phiên tòa và các điểm cầu – Ảnh: LHQ
Có thể nói, phiên tòa trực tuyến có tác động rộng hơn so với xét xử lưu động, và an toàn, thuận lợi, tiết kiệm và đảm bảo tính uy nghiêm của phiên tòa cũng tốt hơn. Đồng thời, phương thức này cũng góp phần nâng cao chất lượng xét xử, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng, nâng cao kỹ năng của Thẩm phán, của Kiểm sát viên, của Hội thẩm nhân dân và Luật sư.
Đây là phiên toà đầu tiên được truyền hình trực tuyến kết hợp với phiên toà rút kinh nghiệm trong phạm vi rộng của Toà án và Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Quảng Trị. Hy vọng đây là một trong những thành quả của việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xét xử và là viên gạch đầu tiên để tiến tới xây dựng Toà án điện tử theo cam kết quốc tế.
Đề án phiên toà truyền hình trực tuyến được Thường trực Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân quan tâm chỉ đạo, hổ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương từ đầu năm 2019, sự phối hợp của Trung tâm tin học UBND tỉnh và đến hôm nay được ứng dụng vào thực tiễn.
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Bảo tồn bản sắc cho làng quê Việt Nam
Bài 1: Sự thay đổi diện mạo nhanh chóng -
Quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản trong thi hành án dân sự - Góc nhìn từ một vụ án
-
Bàn về áp dụng điều kiện “đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã” theo quy định của Luật Phá sản hiện hành
-
Án lệ số 70/2023/AL về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách
-
Bàn về quyết định hành chính là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính
Bình luận