Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng tiếp xã giao Phó Chánh án TANDTC Lào

VŨ PHONG - Ngày 23/5, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác cấp cao TANDTC Lào do Phó Chánh án TANDTC Lào Bun Khuổng Tha Vi Sắc làm trưởng đoàn. 

23 tháng 05 năm 2023 10:05 GMT+7    0 Bình luận

Phát biểu chào mừng đoàn TANDTC Lào sang thăm TANDTC Việt Nam, Uỷ viên Ban Cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng cho biết mối quan hệ hợp tác của Tòa án hai nước Việt Nam và Lào không ngừng phát triển trong thời gian gần đây. Các chuyến thăm là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc nâng cao chất lượng xét xử, hỗ trợ trong lĩnh vực pháp luật.

 

Toàn cảnh buổi lễ tiếp xã giao

Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng nhấn mạnh các hoạt động hợp tác giữa TAND hai nước Việt Nam - Lào đã được nối lại và thắt chặt hơn sau hơn hai năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đặc biệt sau chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của  Chánh án TANDTC Lào vào tháng 6/2022, hoạt động trao đổi đoàn giữa Tòa án các cấp địa phương của hai nước cũng được thúc đẩy và tăng cường.

 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Đặc biệt chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan vào tháng 01/2022 và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Lào vào tháng 5/2022 là những sự kiện và hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hai nước đã lấy năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam để kỷ niệm hai ngày lịch sử là 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18/7/1977-18/7/2022).

Trong thời gian qua, TANDTC hai nước thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm và làm việc với nhau. Gần đây, tháng 5/2022, nhận lời mời của Chánh án TANDTC Việt Nam, Chánh án TANDTC Lào đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi Hội đàm, Chánh án TANDTC hai nước đã nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác xét xử, cải cách tư pháp; thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa các Tòa án cấp địa phương. TANDTC Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ TAND Lào trong công tác đào tạo, bồi dưỡng Thẩm phán và cán bộ Lào.

 

Đoàn công tác TANDTC Lào tới thăm Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động TAND

Tháng 8/2022, nhân chuyến công tác sang tham dự Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 6 được tổ chức tại Lào, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã có buổi Hội đàm song phương với  Chánh án TANDTC Lào Viêng Thoong Sỉ Phăn Đon. Hai bên thống nhất phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới từ cấp trung ương đến cấp địa phương bao gồm: tăng cường trao đổi đoàn; chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; hợp tác phát triển hệ thống tòa án; phối hợp triển khai thực hiện các điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên và các thỏa thuận song phương; theo dõi, đôn đốc tăng cường hợp tác tại cấp địa phương, mở rộng cả các tỉnh không có đường biên giới chung; đẩy mạnh công tác hợp tác đào tạo dưới nhiều hình thức. 

 

Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc hưng chụp ảnh cùng đoàn công tác TANDTC Lào tại trụ sở TANDTC

Phó Chánh án TANDTC Lào Bun Khuổng Tha Vi Sắc cho biếtm trong chuyến công tác lần này, các nội dung chính đoàn mong muốn trao đổi bao gồm: đào tạo bồi dưỡng Thẩm phán, chia sẻ kinh nghiệm về tố tụng dân sự, công tác Thanh tra, các nội dung về Thẩm phán.

Cá nhân Phó Chánh án TANDTC Lào mong muốn nhận được sự chia sẻ thẳng thắn, sâu rộng các kinh nghiệm từ phía TANDTC Việt Nam để làm sâu sắc hơn nữa, góp phần xây dựng hệ thống pháp luật của Lào tốt hơn. Đây là các nội dung qua chia sẻ quan trọng, có giá trị để phía Lào làm căn cứ tham khảo. Tính đến nay, 10 Tòa án cấp tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với Lào và 10 Tòa án cấp tỉnh không có chung đường biên giới với Lào đã ký biên bản ghi nhớ về sự hợp tác với Tòa án cấp tỉnh của Lào.

Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng cho biết các nội dung cụ thể sẽ được lãnh đạo các đơn vị trao đổi khi làm việc vụ thể, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đề án xây dựng nhà nước pháp quyền, TANDTC Việt Nam đã có đề án liên quan đến nội dung này, trong đề án có rất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề đổi mới cơ cấu tổ chức TAND. Dự án mới này có nhiều chính sách mới, nổi bật là: nhấn mạnh chính xác chức năng nhiệm vụ của TAND trong bộ máy Nhà nước; Xây dựng lại mô hình tổ chức của các Toà án đảm bảo yêu cầu thực tiễn. Trên cơ sở mô hình mới, xác định lại chức năng nhiệm vụ của từng Toà án. Liên quan đến chế định Thẩm phán, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng cho biết sẽ có nhiều thay đổi về các nội dung như điều kiện, tiêu chuẩn, bổ nhiệm, giám sát Thẩm phán.

Với những kết quả đạt được từ phía Việt Nam đã tiến hành trong quá trình cải cách tư pháp, phía TANDTC Việt Nam sẵn sàng trao đổi hơn nữa. Đồng thời khẳng định TANDTC Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ TAND Lào trong việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cải cách tư pháp, đào tạo đội ngũ cán bộ và những thông tin mà TAND Lào quan tâm.

Kết thúc buổi chào xã giao, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng tin tưởng mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa TANDTC hai nước sẽ ngày càng thắt chặt và hiệu quả.  Sau chuyến thăm Việt Nam lần này của Phó Chánh án, Tòa án hai nước sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra những phương thức hợp tác mới nhằm không ngừng trao đổi và chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử.

Nhân dịp này đoàn công tác phía TANDTC Lào đã đi thăm trụ sở TANDTC Việt Nam, Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động TAND, Trung tâm thư viện số TAND và Phòng xét xử TANDTC. Theo dự kiến, đoàn công tác phía TANDTC Lào sẽ có các phiên làm việc với Vụ Tổ chức, Cán bộ, Ban Thanh tra, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TANDTC, Học viện Toà án.
 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy