Quan hệ Tòa án Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng được nâng lên

CẢNH DINH - Sáng 6/12, ông Kimsang-Hwan Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã tới thăm TANDTC Việt Nam và chào xã giao Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình.

06 tháng 12 năm 2022 14:12 GMT+7    0 Bình luận

Tới chào xã giao về phía Hàn Quốc còn có ông Song O Sub, Thẩm phán chủ tọa, Chánh Văn phòng quản lý công tác tố tụng, Tòa án cấp cao Seoul; ông Jang Duyoung, Thẩm phán, Trưởng phòng công tác tố tụng hình sự, Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc và ông Park Jong Kyoung, Công sứ kiêm Tổng Lãnh sự.

Về phía TANDTC Việt Nam còn có ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, ông Nguyễn Tường Linh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ TANDTC.

 

Hai bên trao tặng quà.

Ông Kimsang-Hwan Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc bày tỏ niềm vui mừng và gửi lời cảm ơn khi nhận được sự tiếp đón nồng hậu từ phía TANDTC Việt Nam và chứng kiến các thành tựu của quá trình hợp tác giữa Toà án tối cao hai nước. 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết chuyến thăm của ông Kimsang-Hwan Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc rất ý nghĩa, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai Tòa án và hai nước vừa ký nâng cấp quan hệ toàn diện. Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình hi vọng chuyến đi Việt Nam đầu tiên của ông Kimsang-Hwan sẽ thu được nhiều kết quả tốt và thấy được tình cảm, văn hoá, truyền thống của con người Việt Nam.

Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cũng đã điểm lại quan hệ hai nước. Về bình diện quốc gia, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư vào Việt Nam rất lớn và thành công. Về kinh tế, giao lưu văn hoá hai nước rất phát triển, bằng chứng là tại Việt Nam có một dãy phố Hàn Quốc. Trong quan hệ giao lưu phát triển như vậy, hợp tác tư pháp đặt ra như một điều tất yếu để hỗ trợ lẫn nhau.

 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại Vườn Công lý

Toà án hai nước đã có bề dày hợp tác nhiều năm. Những năm gần đây, Hàn Quốc là quốc gia hợp tác thành công nhất đối với Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA, dự án Tăng cường năng lực Trường Cán bộ Tòa án (nay là Học viện Tòa án) là dự án hợp tác nổi bật nhất; nhằm đào tạo, bồi dưỡng Thẩm phán, cán bộ Tòa án, đào tạo nâng ngạch các chức danh trong hệ thống Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án. Học viện Toà án với nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ Thẩm phán. Học viện Tòa án là một minh chứng cho sự đầu tư, hợp tác thành công của Hàn Quốc đối với Việt Nam, tổng thống Hàn Quốc cũng đã đến thăm Học viện Tòa án. Căn cứ nhu cầu, Học viện Tòa án hiện tại đã được đầu tư hơn 100 tỉ và mở rộng thêm để phục vụ giảng dạy, đào tạo. Sắp tới, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình hi vọng sẽ có thêm các giáo sư luật phía Hàn Quốc tới giảng dạy tại Học viện Tòa án.

Về đào tạo, phía Việt Nam đã cử nhiều đoàn Thẩm phán đi tham khảo, tham dự các khoá đào tạo tại Hàn Quốc. Trong thời gian hai năm qua do dịch bệnh nên một số công tác đã phải tạm ngừng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát, các công tác sẽ được triển khai lại.

Về xây dựng pháp luật, phía Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ từ các Thẩm phán, chuyên gia phía Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển Án lệ, xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên. Quá trình xây dựng luật này, TANDTC Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo quốc tế trong đó Chánh án TANDTC đánh giá rất cao các ý kiến đóng góp từ các chuyên gia Hàn Quốc.

Vừa rồi trong tháng 11/2022, TANDTC Việt Nam đã cử Đoàn công tác do Thẩm phán TANDTC dẫn đầu sang Hàn Quốc nghiên cứu về luật phá sản. Đoàn đã được đón tiếp chu đáo và trọng thị, chia sẻ về cơ chế phá sản, cơ chế phục hồi pháp nhân, giải quyết vụ việc dân sự liên quan đến phá sản và công nhận, thi hành xét xử phá sản thực hiện ở nước ngoài. Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đánh giá tên gọi, cách tiếp cận Luật phá sản phục hồi của Hàn Quốc là vô cùng tiến bộ, Việt Nam sẽ coi đây là một kinh nghiệm quý để tham khảo, học hỏi khi sửa đổi Luật Phá sản.

Về hỗ trợ trong ứng dụng CNTT, xây dựng Toà án điện tử, Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ Toà án Việt Nam rất nhiều. Năm 2017, khi tới thăm Hàn Quốc, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đã tới thăm trung tâm CNTT của Hàn Quốc và đánh giá đây là một công trình lớn với quy mô đồ sộ, phía Việt Nam cần học hỏi nhằm tiến tới xây dựng Toà án điện tử trong quá trình CCTP.

Trong nội dung xây dựng Toà án điện tử, sự hỗ trợ của phía Hàn Quốc là rất lớn. Trên cơ sở phối hợp, nỗ lực của hai bên đã xây dựng cơ bản hoàn thành Trung tâm hệ thống quản lý án tổng hợp. Hệ thống hiện tại đã xây dựng được các biểu mẫu, thí điểm tại một số đơn vị. Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình kì vọng phần mềm này sẽ nâng cao năng lực quản lý của hệ thống Toà án, hỗ trợ Thẩm phán. 

Cũng trong buổi sáng nay, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình và ông Kimsang-Hwan Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã tham dự Lễ Khánh thành hệ thống quản lý án tổng hợp của TANDTC.

 

 Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình và ông Kimsang-Hwan Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã nhấn nút khánh thành hệ thống quản lý án tổng hợp

Hệ thống quản lý án tổng hợp thuộc Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” với số vốn tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc là 12 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng của Tòa án nhân dân tối cao là 265.5000 đô la Mỹ, thực hiện trong thời gian 04 năm đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2019.

Với kỳ vọng phần mềm quản lý án tổng hợp là nền tảng phục vụ chuyển đổi số các hoạt động tố tụng của Tòa án Việt Nam, một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại không chỉ hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực thi nhiệm vụ của mình mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các quy trình, thủ tục tại tòa án, góp phần tăng cường tiếp cận công lý.

Chánh án TANTC Nguyễn Hoà Bình cho rằng hệ thống quản lý án tổng hợp sẽ còn tiếp tục phải được hoàn thiện để thích ứng với nhu cầu hoạt động thực tiễn. Tuy nhiên Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình tin tưởng với sự giúp đỡ từ phía Hàn Quốc là nước đã ứng dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án, xây dựng Tòa án điện tử thì Toà án Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình phát biểu tại lễ khánh thành hệ thống quản lý án tổng hợp

Ông Kimsang-Hwan Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc bày tỏ sự đồng tình với các nội dung Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đã chia sẻ. Trong thời gian tới, Ông Kimsang-Hwan mong rằng có thêm nhiều hoạt động phối hợp công tác cũng như tiếp nối các hoạt động hiện tại.

Ông Kimsang-Hwan cho rằng để có thể phát huy được các nội dung trên đòi hỏi phải có nhiều nỗ lực hơn nữa từ hai phía. Đồng thời cam kết, khẳng định rằng phía Toà án Hàn Quốc luôn dành rất nhiều sự quan tâm đến hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, sẽ cố gắng hết sức để có những hoạt động hỗ trợ, hợp tác với Toà án Việt Nam. Và mong muốn rằng Toà án Việt Nam cũng dành sự quan tâm tới nội dung này.

Nhân sự kiện hai nước vừa ký nâng cấp mối quan hệ lên thành quan hệ chiến lược, ông Kimsang-Hwan mong rằng quan hệ Toà án giữa hai nước cũng được nâng lên hơn nữa.

Ông Kimsang-Hwan Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc chúc mừng TANDTC Việt Nam xây dựng thành công hệ thống quản lý án tổng hợp.

Ông Kimsang-Hwan cũng chúc mừng hai bên đã hợp tác và thành công xây dựng hệ thống Quản lý án tổng hợp. Hệ thống này là viên gạch nền móng đầu tiên trong quá trình minh bạch hoá quá trình xét xử và mong rằng Việt Nam sẽ sớm tiến tới xây dựng thành công Toà án điện tử.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đánh giá cao sự hỗ trợ của Toà án Hàn Quốc đối với Việt Nam và tin rằng sự hỗ trợ từ Hàn Quốc sẽ ngày càng phát huy hiệu quả. Đồng thời Chánh án TANDTC cũng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục phát huy sự hợp tác hiện có, mở ra các chương trình hợp tác mới, nâng cấp các dự án đang triển khai. Tiếp tục hỗ trợ trong xây dựng pháp luật như Tư pháp người chưa thành niên, Luật Phá sản….

Ảnh: Toàn cảnh buổi chào xã giao.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy