TAND hai cấp thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026
Sáng 10/12/2025, TAND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị báo cáo công tác năm 2025 và triển khai công tác năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TANDTC dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực TANDTC; đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND TP. Hà Nội; các Phó Chánh án TAND TP. Hà Nội; Chánh án và Phó Chánh án các TAND khu vực - Hà Nội; cùng đông đảo Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên và công chức hai cấp Tòa án Thủ đô.
Cùng dự có đại diện lãnh đạo Công an, VKSND và các sở, ban ngành của UBND thành phố Hà Nội; đại diện các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao; các Chánh án, Thẩm phán TAND hai cấp thành phố Hà Nội.
Quang cảnh Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ cho biết, năm 2026 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII. Đồng thời, đây cũng là năm đánh dấu giai đoạn phát triển mới của TAND các cấp; thời kỳ đẩy mạnh đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của dân tộc.
Trong bối cảnh tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn Thủ đô tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro nếu không được kiểm soát kịp thời, cùng với sự gia tăng nhanh chóng các tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại và khiếu kiện hành chính có nội dung, tính chất ngày càng đa dạng, yêu cầu đặt ra đối với TAND 02 cấp TP. Hà Nội là rất lớn, đòi hỏi tinh thần đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt, giữ vững bản lĩnh, đề cao kỷ cương, kỷ luật và nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ.
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của TANDTC, của Thành ủy Hà Nội, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan tư pháp TW và TP. Hà Nội, của các cấp chính quyền địa phương và nhờ sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể đội ngũ Thẩm phán, Thư ký, công chức, người lao động trong năm 2025, TAND 02 cấp TP. Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các mặt công tác.
Đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ, Chánh án TAND TP. Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị
Trong đó, các chỉ tiêu công tác đều vượt so với kế hoạch, yêu cầu của Quốc hội; công tác xét xử được thực hiện đúng pháp luật; tỷ lệ giải quyết các loại án đạt ở mức cao; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được nâng lên; đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời 100% các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo TW và Thành ủy về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi và chỉ đạo. Bên cạnh đó, công tác cải cách tư pháp, chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử được đẩy mạnh. Qua đó, hoạt động của Tòa án và công tác xét xử đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an ninh, an toàn xã hội và thúc đẩy, kiến tạo sự phát triển của Thủ đô.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, TAND 02 cấp TP. Hà Nội vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức bộ máy, số lượng biên chế còn thiếu, cơ sở vật chất còn hạn chế, trong khi khối lượng công việc tiếp tục tăng cao và ngày càng phức tạp. Đồng thời, những yêu cầu về đảm bảo chất lượng xét xử, nâng cao tỷ lệ giải quyết các loại án và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống Tòa án được xác định là khâu đột phá. Do đó, đặt ra những thách thức lớn, yêu cầu cần xây dựng và phát triển đội ngũ Thẩm phán, Thư ký, công chức ngày càng tiến bộ, hoàn thiện với chuyên môn sâu, bản lĩnh vững vàng, liêm chính, tinh thần hết mình phục vụ nhân dân cùng tâm sáng và trái tim nhân ái, đáp ứng hiệu quả các yêu cầu trong tinh hình mới.
Do vậy, việc xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp đột phá trong năm 2026 với phương châm công tác “Đổi mới, Đoàn kết, Trách nhiệm, Kỷ cương, Chất lượng, Vì Công lý” là hết sức quan trọng, cấp thiết, có ý nghĩa quyết định nhằm đảm bảo TAND 02 cấp TP. Hà Nội tiếp tục phát triển toàn diện, vững chắc và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Kết quả công tác năm 2025 ghi nhận nhiều thành tích ấn tượng
Theo báo cáo tại Hội nghị, Năm 2025, TAND hai cấp TP. Hà Nội triển khai nhiệm vụ công tác trong bối cảnh tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn có tính chất nghiêm trọng, phạm vi ảnh hưởng trên toàn quốc, dư luận đặc biệt quan tâm được đưa ra xét xử.
Về án hình sự, TAND hai cấp TP. Hà Nội thụ lý 8.709 vụ/18.648 bị cáo, giải quyết 8.670 vụ/18.380 bị cáo, đạt tỷ lệ 99,55%. Trong đó, TAND khu vực thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 6.454 vụ/13.296 bị cáo, giải quyết 6.442 vụ/13.246 bị cáo. TAND TP. Hà Nội thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 1.066 vụ/3.553 bị cáo, giải quyết 1.044 vụ/3.346 bị cáo; thụ lý theo thủ tục phúc thẩm số 1.189 vụ/1.799 bị cáo, giải quyết 1.184 vụ/1.788 bị cáo.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Đặc biệt, đã giải quyết 100% các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo Thành uỷ về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi chỉ đạo, tiêu biểu như: Vụ án “Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh, thành phố (liên quan dự án Sài Gòn Đại Ninh); Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, Bình Thuận; Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị cáo khác…
Công tác chuyển đổi số được đặc biệt chú trọng
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 131/KH-TANDTC ngày 25/3/2025 của TANDTC và Nghị quyết số 03-NQ/ĐU ngày 18/3/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy TANDTC và các chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, TAND hai cấp TP. Hà Nội đã tích cực triển khai các nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn hệ thống.
TAND TP. Hà Nội đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo và Tiểu ban giúp việc về chuyển đổi số; xây dựng và triển khai các kế hoạch, quy chế, quy trình về chuyển đổi số trong hai cấp. Đồng thời, triển khai đến 100% cán bộ, công chức sử dụng đồng bộ các phần mềm nghiệp vụ như Hệ thống quản lý Tòa án (qlta.toaan.gov.vn), phần mềm quản lý văn bản điều hành (vbdh.toaan.gov.vn), thống kê (tk.toaan.gov.vn) và các phần mềm liên quan khác. Việc sử dụng các phần mềm đảm bảo yêu cầu: “Đúng, đủ, sạch, sống” góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và phục vụ công tác xét xử.
Tiếp tục triển khai mô hình hành chính tư pháp “một cửa”. Thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như đăng ký cấp sao bản án, nộp đơn khởi kiện, nộp án phí trực tuyến… Đã tiếp 21.558 lượt công dân. Việc tiếp nhận đơn thư đã được thực hiện một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức của nhân dân.
Tổ chức xét xử 808 vụ án theo hình thức trực tuyến, trong đó TAND TP. Hà Nội xét xử 48 vụ, Tòa án nhân dân khu vực xét xử 760 vụ. Tổ chức 1.976 phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó có 12 phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến.
Về việc triển khai làm sạch dữ liệu hôn nhân gia đình theo đợt cao điểm 90 ngày đêm, các đơn vị đã scan số hóa xong 159.798 hồ sơ. Trong đó, Tòa án nhân dân cấp huyện: 155.019 hồ sơ; Tòa án thành phố: 4.779 hồ sơ, đạt 100% kế hoạch đề ra.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc bày tỏ vui mừng và ấn tượng trước các kết quả của ngành Tòa án trong năm 2025 đã được báo cáo qua tham luận tại Hội nghị. Đồng thời, gửi lời chúc mừng các kết quả và thành tích của tập thể, cá nhân đã đạt được.
Đồng chí Bí thư TP. Hà Nội cho biết, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII vừa qua, đồng chí Tổng bí thư Tô Lâm đã giao 03 nhiệm vụ trụ cột cần lưu ý, gồm: Hà Nội phải là trụ cột phát triển, trụ cột kinh tế và trụ cột đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, các Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII cũng đặt ra 43 chỉ tiêu với chủ đề “Thủ đô văn hiến, kết nối toàn cầu, thanh lịch, hào hoa, phát triển, hài hòa, thanh bình, thịnh vượng - chính quyền phục vụ, doanh nghiệp cống hiến, xã hội niềm tin, nhân dân hạnh phúc”.
Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, TAND 02 cấp TP. Hà Nội đã rút ra những bài học quý báu góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; đồng thời chỉ ra những lằn ranh đỏ về luật pháp, giải quyết bức xúc của nhân dân, của xã hội; góp phần đưa TP. Hà Nội phát triển, văn minh, hiện đại.
Về vấn đề chuyển đổi số, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, thời gian tới, 03 cơ quan tố tụng của thành phố cần có sự phối hợp, trao đổi, đưa ra lộ trình thực hiện và báo cáo với các cấp lãnh đạo để có những phương hướng, chỉ đạo kịp thời. Cùng với đó, thành phố xác định, vấn đề chuyển đổi số là một trục trọng tâm trong mô hình tăng trưởng mới, do đó thành phố cũng sẽ có trách nhiệm hỗ trợ xác đáng cho các đơn vị.
“Với những mục tiêu và lộ trình mới của thành phố, rất mong đồng chí Chánh án TANDTC sẽ góp sức cùng Thủ đô Hà Nội và hi vọng khối nội chính của Hà Nội, trong đó có Tòa án TP. Hà Nội sẽ tiếp tục là những gương điển hình để đóng góp xây dựng Thủ đô…” đồng chí Bí thư Thành ủy nói.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TANDTC gửi lời chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả và thành tích TAND 02 cấp TP. Hà Nội đã đạt được trong năm 2025.
Đồng chí Chánh án cho biết, năm 2025, thực hiện chủ trương của BCH TW Đảng, đặc biệt là những chỉ đạo quyết liệt của đồng chí TBT, cả hệ thống chính trị trong đó có ngành Tòa án đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc cách mạng tinh gọn, tổ chức bộ máy. Theo đó, ngành Tòa án đã chuyển từ mô hình TAND 04 cấp thành TAND 03 cấp, hình thành mô hình TAND khu vực với nhiều yêu cầu mới về chất lượng, đặc biệt là các thẩm quyền mới. Bên cạnh đó, yêu cầu về xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án ngày càng cao.
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Năm 2026, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng, với nhiều những yêu cầu mới về xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và những yêu cầu mới về đấu tranh phòng chống tội phạm, giải quyết các tranh chấp trong tất cả mọi lĩnh vực. Đặc biệt, một yêu cầu đối với các tư pháp nói chung trong đó có ngành Tòa án, đó là hoạt động của các cơ quan tư pháp, hoạt động của ngành Tòa án phải góp phần vào sự kiến tạo và phát triển đất nước. Do đó, toàn ngành Tòa án cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước trong giai đoạn mới.
Chánh án Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo 05 nhiệm vụ trọng tâm cho TAND hai cấp TP, Hà Nội trong thời gián tới:
Một, đề nghị Đảng ủy TAND TP. Hà Nội triển khai quán triệt sâu sắc nội dung bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí TBT Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 80 ngày truyền thống ngành TAND. Đồng thời, quán triệt và nghiêm túc triển khai nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của thành phố trong giai đoạn mới.
Hai, về công tác chuyên môn, yêu cầu TAND hai cấp TP. Hà Nội cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho việc giải quyết các vụ án theo tháng, theo quý; cần rà soát, giải quyết triệt để các vụ án bị tồn đọng kéo dài ngay trong quý II của năm công tác này.
Ba, chủ động, tập trung làm tốt công tác tự đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ Thẩm phán, Thư ký, công chức.
Bốn, tập trung đầu tư nguồn lực về nhân sự, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác nghiệp vụ cho TAND khu vực.
Năm, đề nghị TAND hai cấp TP. Hà Nội quán triệt sâu sắc trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công cuộc chuyển đổi số, tập trung đầu tư phát triển cơ sở dữ liệu, đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo để trở thành đơn vị đi đầu trong xây dựng Tòa án điện tử. Đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong cải cách tư pháp, giản lược các thủ tục hành chính tư pháp và là biện pháp để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của TAND 02 cấp trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
“Với sự quyết tâm, nỗ lực và đặc biệt với truyền thống của đơn vị, TAND TP. Hà Nội sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao phó trong năm 2026…” Chánh án Nguyễn Văn Quảng tin tưởng.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Hữu Chính, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng trao Cờ thi đua Tòa án nhân dân cho các đơn vị thi đua xuất sắc
Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị triển khai công tác TAND 02 cấp TP. Hà Nội đã thành công các nội dung đề ra. Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế cần tiếp tục khắc phục của năm công tác 2025 và đề ra nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2026.
Phát biểu tiếp thu ý kiến và kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ cho biết, sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ, toàn diện các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TANDTC.
Đảng ủy, lãnh đạo TAND TP. Hà Nội xin hứa, sẽ cụ thể hóa từng nội dung chỉ đạo bằng chương trình, kế hoạch hành động rõ tiến độ, rõ trách nhiệm và thực hiện hóa hoàn thành các chỉ tiêu công tác có định lượng, gắn chặt với kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện theo tháng, quý.
Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc và đồng chí Nguyễn Văn Quảng chụp ảnh chung cùng các đại biểu và Chánh án TAND hai cấp TP. Hà Nội
Đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ đề nghị, ngay sau Hội nghị, TAND TP. Hà Nội và các đơn vị trực thuộc căn cứ vào Nghị quyết, Chỉ thị của TANDTC, các Nghị quyết, Chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, xây dựng kế hoạch công tác của đơn vị, đảm bảo bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành, phù hợp với tình hình, nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. Qua đó, đề ra các giải pháp, cách làm nhằm khắc phục các hạn chế còn tồn tại; nâng cao hơn nữa tinh thần vì nhân dân phục vụ, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”; góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và cả nước.
Đặc biệt, mỗi đơn vị quyết tâm thực hiện khẩu hiệu hành động “Đổi mới, Đoàn kết, Trách nhiệm, Kỷ cương, Chất lượng, Vì Công lý” để đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ. Bên cạnh đó, chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong nội bộ đơn vị, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án, vụ việc; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội; ngày càng khẳng định rõ hơn vai trò trung tâm của Tòa án trong hoạt động tư pháp; lấy xét xử, uy tín của Tòa án và sự hài lòng của nhân dân làm thước đo cho mọi kết quả trong công tác.
“Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, TANDTC cùng sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các đơn vị TANDTC, Bộ Công an, VKSNDTC, các sở, ngành và cơ quan khối nội chính của thành phố đối với Tòa án Thủ đô trong thời gian vừa qua…” Chánh án TAND TP. Hà Nội Nguyễn Xuân Kỳ bày tỏ.
Bài liên quan
-
Bộ Chính trị thống nhất Tờ trình của Tòa án nhân dân tối cao về Đề án nghiên cứu thành lập Tòa án chuyên biệt
-
Kiện toàn Ban Chỉ đạo của Tòa án nhân dân về chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử
-
Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026
-
Quy định mới về thời hạn lưu trữ hồ sơ, tài liệu trong Tòa án nhân dân
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015
-
Tòa án nhân dân tối cao công bố bản Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải
-
Quyền yêu cầu cung cấp chứng cứ của người khởi kiện theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 - bất cập và kiến nghị hoàn thiện pháp luật
-
Danh sách địa điểm đặt trụ sở chính của 34 Tòa án nhân dân cấp tỉnh và 355 Tòa án nhân dân khu vực
-
Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo pháp luật hình sự Việt Nam – Lý luận và thực tiễn
Bình luận