TAND quận Long Biên, Hà Nội hoàn thành xuất sắc các mặt công tác

Năm 2023, TAND quận Long Biên triển khai thực hiện nhiệm vụ với khí thế thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên và TAND quận Long Biên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

TAND quận Long Biên với chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức được đào tạo cơ bản, trong đó, Chánh án có học vị Tiến sĩ, còn lại 23/29 người có trình độ Thạc sĩ luật học. Trong năm 2023, TAND quận Long Biên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cụ thể:

Về chuyên môn, TAND quận Long Biên đã giải quyết 1750/1808 vụ đạt tỷ lệ 96,8%; Số lượng phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đạt 54 vụ/17 thẩm phán, đạt tỷ lệ 317%. Đã tổ chức 96 phiên tòa trực tuyến (dẫn đầu các đơn vị của TAND hai cấp TP. Hà Nội về số lượng xét xử trực tuyến), vượt 480% so với chỉ tiêu của TAND tối cao đề ra. Đơn vị có 01 bản án được đề xuất làm án lệ, được Hội đồng tuyển chọn án lệ đánh giá rất cao.

Về công tác giải quyết việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án: TAND quận Long Biên đã thụ lý và giải quyết 93 trường hợp, đạt tỷ lệ 100%. Nhìn chung tỷ lệ giải quyết các loại án đều vượt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh tỉ lệ giải quyết án cao, vượt chỉ tiêu, chất lượng xét xử cũng được đảm bảo, đơn vị không có án hủy sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán và Hội đồng xét xử.

Công tác giải quyết án hình sự đạt tỉ lệ 100% vượt chỉ tiêu 10% các vụ án hoàn trả đều có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng thời hạn, trình tự theo quy định của pháp luật; không xét xử oan người có tội, không bỏ lọt tội phạm; không có án hình sự bị hủy theo trình tự phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm. Tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi và nhân thân của người phạm tội, nghiêm khắc trừng trị người chủ mưu, cầm đầu, phạm tội có tổ chức; khoan hồng với những bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng; góp phần ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Công tác giải quyết án dân sự dân sự đạt tỉ lệ 95,6%, hành chính đạt tỉ lệ 100% (đã giải quyết 1259 vụ /1317 vụ). Trong quá trình giải quyết, Thẩm phán kiên trì hòa giải, đối thoại để đương sự tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, nhiều vụ án hòa giải, đối thoại thành hoặc đình chỉ do nguyên đơn rút đơn khởi kiện. Tại phiên tòa, nguyên tắc tranh tụng được đề cao. Bản án được tuyên dựa trên các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa.

Việc ban hành các quyết định thi hành án đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, đúng thời hạn quy định. Thực hiện tốt công tác phối kết hợp với Viện kiểm sát, cơ quan Thi hành án hình sự và Uỷ ban nhân dân các phường trong công tác thi hành án treo và cải tạo không giam giữ. Công tác rà soát, đôn đốc các trường hợp ủy thác bắt thi hành án và ủy thác thi hành án cũng được thực hiện thường xuyên.

Công tác công bố bản án trên cổng thông tin điện tử của TANDTC cũng được TAND quận Long Biên thực hiện rất tốt, đã công bố tổng số 1147 bản án, quyết định/1147 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, góp phần thực hiện chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa sâu sắc, mang tính đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của hệ thống TAND.

Đây là một hoạt động hiệu quả trong công cuộc cải cách tư pháp, đưa hệ thống TAND phát triển theo hướng ngày càng trong sạch, vững mạnh, là biểu tượng của công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Công tác triển khai thi hành Luật Hòa giải và đối thoại tại Tòa án được đơn vị thực hiện nghiêm túc, đã tiến hành thủ tục hòa giải và hòa giải thành 385 đơn trên tổng số 396 đơn khởi kiện, đạt tỷ lệ hòa giải thành là 97,2%.

Kết quả này được đánh giá là một trong số các đơn vị TAND cấp huyện thuộc TP Hà Nội tổ chức và thi hành Luật Hòa giải và đối thoại tại Tòa án đạt hiệu quả cao về số lượng và chất lượng hòa giải. Đặc biệt đã hòa giải thành 18 đơn dân sự và kinh doanh thương mại, 01 đơn hành chính, được lãnh đạo TAND TP. Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, các công tác: tổ chức, cán bộ, Hội thẩm nhân dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, quản lý ngân sách tài chính và tài sản công, cải cách hành chính tư pháp cũng được đơn vị thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, có nhiều thành tích.

Ngoài ra, là một trong 5 đơn vị trên cả nước được TANDTC lựa chọn triển khai thí điểm thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí trực tuyến từ ngày 01/10/2022, ngay sau khi nhận được quyết định, TAND quận Long Biên đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện. Trong thời gian thực hiện thí điểm, TAND quận Long Biên đã phát hành 150 thông báo thu tiền tạm ứng án phí và 100% cá nhân, tổ chức khởi kiện đã nộp thành công án phí trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia nhờ sự hướng dẫn của cán bộ Tòa án, dẫn đầu các đơn vị thí điểm về thu nộp án phí trực tuyến, được TAND tối cao ghi nhận, đánh giá cao. Tháng 8/2023, đơn vị tiếp tục được TAND tối cao lựa chọn làm thí điểm.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023 tập trung triển khai tổ chức xét xử các phiên tòa trực tuyến được lãnh đạo TAND quận Long Biên chỉ đạo Ban thi đua và các tổ chức đoàn thể phát động các phong trào thi đua với nội dung bám sát các chỉ tiêu thi đua của ngành TAND.

Năm 2023, bên cạnh mục tiêu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về công tác chuyên môn, TAND quận Long Biên tập trung triển khai tổ chức xét xử các phiên tòa trực tuyến theo đúng tinh thi hành nghiêm túc Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội và chỉ thị số 01/2023/CT-CA ngày 03/01/2023 của Chánh án TANDTC về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Mặc dù việc xét xử trực tuyến của đơn vị còn nhiều khó khăn do chưa có phòng xử trực tuyến, phải đi xét xử tại TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, CBCC của đơn vị với khí thế quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo vượt chỉ tiêu của ngành đề ra, đã không quản ngại khó khăn để tổ chức xét xử các phiên tòa trực tuyến. Kết quả, năm 2023 TAND quận Long Biên đã xét xử được 96 vụ án trực tuyến, là đơn vị dẫn đầu TAND hai cấp TP. Hà Nội về xét xử trực tuyến.

Trong những năm qua, tập thể cán bộ công chức TAND quận Long Biên đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn cũng như các công tác khác được giao. Đơn vị đã được Đảng và Nhà nước khen thưởng bằng nhiều hình thức với những danh hiệu thi đua cao quý.

Liên tục nhiều năm liền, TAND quận Long Biên đều được tặng danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc, Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu. Công đoàn đều đạt công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc. Các tổ chức đoàn thể khác đều đạt vững mạnh xuất sắc.

TAND quận Long Biên- Ảnh: PV

PV