TAND thành phố Hà Nội tuyên án Phan Văn Anh Vũ và hai nguyên Thứ trưởng Công an

XUÂN HÀ - Chiều ngày 30-1, tại Toà án nhân dân TP Hà Nội, HĐXX đã tuyên án đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) và hai nguyên Thứ trưởng Công an cùng các đồng phạm.

30 tháng 01 năm 2019 20:53 GMT+7    0 Bình luận

Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng làm tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an từ năm 2009. Để tạo điều kiện cho Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V, Bộ Công an đã sử dụng một số công ty do Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Mọi hoạt động công ty đều do Vũ quyết định. Lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo, Vũ đã đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 dự án nhà, đất công sản, dự án bất động sản ở vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với tổng diện tích 6.700 m2 nhà và gần 27.000 m2 đất không qua đấu giá.

Tuy nhiên Vũ đã không sử dụng bất động sản vào mục đích nghiệp vụ mà chuyển nhượng hoặc liên doanh, liên kết đầu tư kinh doanh nhằm thu lợi bất chính.

Vũ giữ vai trò chủ mưu trong vụ án, đồng phạm với Vũ Nhôm còn có  Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng và UBND TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho các Công ty của Vũ trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất.

Đối với bị cáo Bùi Văn Thành, trong khoảng thời gian giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần – đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5-2015, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định một số cơ sở nhà đất cho Công ty của Phan Văn Anh Vũ gây thiệt hại cho nhà nước.

Nguyên Thứ trưởng Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Từ đó để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa Công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước.

Chiều 20/1, Sau hai ngày xét xử Hội đồng xét xử đã tuyên Phan Văn Anh Vũ  mức án 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; bị cáo Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Công an, bị tuyên phạt 36 tháng tù; bị cáo Bùi Văn Thành; nguyên Thứ trưởng Công an bị tuyên phạt 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra HĐXX còn tuyên án đối với các bị cáo khác.

Đối với 7 bất động sản  bao gồm: Nhà, đất tại số 319 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng); Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng); Khu đất tại đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng); Dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu Du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng); Nhà, đất tại số 15 Thi Sách (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh); Nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh); Nhà, đất tại số 129 Pasteur (Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Hội đồng xét xử nhận định tuy các bất động sản này thuộc quyền quản lý của Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND thành phố Đà Nẵng nhưng các bị cáo trong vụ án đã lợi dụng chức vụ được giao và thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ trong quá trình thực hiện trách nhiệm quản lý công sản, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh không thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, tài sản gắn liền trên đất cho công ty do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc. Do đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố hai vụ án (tại thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh), khởi tố bị can về các tội danh Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, các vụ án đang trong giai đoạn điều tra. Do đó, đây là tài sản được hình thành từ quyết định bất hợp pháp, không phục vụ đúng mục đích nêu trong văn bản đề nghị của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Tổng cục V (Bộ Công an) nên cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc cấp đất của cơ quan chức năng có thẩm quyền tại TP Hồ Chí Minh, nếu có vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy