TANDTC tham dự Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW
Ngày 15/4, TANDTC tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với điểm cầu Hội trường Ban Chấp hành Trung ương Đảng tham dự Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miên núi Bẳc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tham dự chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, các bộ, ngành trung ương.
Tham dự tại điểm cầu TANDTC có ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án thường trực TANDTC; ông Nguyễn Văn Tiến, Bí thư Đảng uỷ, Phó Chánh án TANDTC; ông Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TANDTC;Ttrợ lý, Thư ký Chánh án TANDTC, các thành viên Hội đồng Thẩm phán, lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC.
Toàn cảnh điểm cầu TANDTC.
Hội nghị có mục đích tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt nghiêm túc Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đến các Ban, Bộ, Ngành liên quan ở Trung ương và các tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nhằm triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị.
Theo đó, sau 17 năm triển khai Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2020, bên cạnh những thành tựu to lớn đạt được, vùng này vẫn là vùng trũng về phát triển và “lõi nghèo” của cả nước.
Hiện nay, nước ta được phân thành sáu vùng kinh tế - xã hội gồm: (1) Vùng trung du và miền núi phía bắc (14 tỉnh), bao gồm tiểu vùng Đông Bắc (10 tỉnh là Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang) và Tiểu vùng Tây Bắc (gồm 4 tỉnh là Hòa Bình, Sơn La, Điên Biên, Lai Châu). (2).Vùng đồng bằng sông Hồng (11 tỉnh, thành phố); (3) Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (14 tỉnh, thành phố); (4)Vùng Tây Nguyên (05 tỉnh); (5) Vùng Đông Nam bộ (06 tỉnh, thành phố) và (6) Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (13 tỉnh, thành phố).
Việc Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về vùng sẽ mở đường cho chính sách mới và những cơ chế chính sách này giúp thu hút nguồn lực để cho phát triển của vùng trong giai đoạn tới. Trong đó, Bộ Công Thương với vai trò là bộ kinh tế đa ngành, là động lực phát triển kinh tế của đất nước đã, đang và sẽ có nhiều đổi mới quyết liệt trong quán triệt và triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết phát triển kinh tế vùng của Bộ Chính trị. Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương trong các cuộc làm việc gần đây với các đơn vị trong ngành và các cơ quan ở trung ương và địa phương đều nhấn mạnh phải chú trọng thực hiện các quy hoạch của quốc gia, các vùng kinh tế và mỗi địa phương gắn với những quy hoạch, chiến lược của ngành Công Thương.
Hội nghị một lần nữa cho thấy sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo của Đảng nói chung, lãnh đạo phát triển kinh tế nói riêng. Lần đầu tiên Đảng ta tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai một nghị quyết của Bộ chính trị cho thấy tầm quan trọng của vấn đề và cũng thể hiện sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo của Đảng, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội.
Đại diện các bộ, ngành, địa phương phát biểu tham luận tại hội nghị.
Bài liên quan
-
Hội nghị triển khai Quyết định và Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy TANDTC
-
Bộ Chính trị ban hành Quy định về tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng
-
Đảng ủy TANDTC kết nối tới Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
-
Về một số nội dung cơ bản của Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn thực hiện cấp, tống đạt, thông báo văn bản của Tòa án qua nền tảng số và ứng dụng định danh điện tử quốc gia
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Nhầm lẫn và lạm dụng quy định về người thứ ba ngay tình
-
Người nam có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng trong trường hợp người nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hay không?
-
Bộ Tư pháp hướng dẫn giao nhận, bảo quản, xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự
-
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tạo dư địa phát triển, tránh phân tán nguồn lực
-
Xác định thời hạn kháng cáo, kháng nghị trong tố tụng dân sự
Bình luận