Tăng cường hợp tác tư pháp Việt Nam - Cuba

Từ ngày 18 – 21/5/2022, đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam, do Phó Chánh án Nguyễn Văn Du làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ X về Tư pháp và Luật của Cuba.

Hội nghị Quốc tế về Tư pháp và Luật của Cuba là không gian trao đổi mang tính khoa học với các đề tài tư pháp nổi bật, có sự tham gia của nhiều học giả, thẩm phán, luật gia và nhà nghiên cứu có uy tín tại khu vực và trên thế giới. Đề tài trọng tâm của hội nghị lần này là “Cải cách tố tụng tại Cuba” – tiến trình bắt nguồn từ Hiến pháp mới được thông qua và có hiệu lực vào năm 2019 của đảo quốc Caribe này.

Trao đổi và điểm lại những bước phát triển của quan hệ hợp tác ngành Toà án hai bên với Chánh án TANDTC Cuba Rubén Remigio Ferro, ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC cho biết, thời gian qua Tòa án Việt Nam đã có nhiều bước tiến, đổi mới trong hoạt động, như việc tăng cường tính công khai của các bản án, tăng cường tiếp xúc và cải thiện chất lượng dịch vụ tư pháp cho nhân dân và hiện đại hóa cơ sở. Ngoài ra, chú trọng trong việc nâng cao năng lực cho Thẩm phán, xây dựng Tòa án điện tử và tăng cường trao đổi kinh nghiệm quốc tế...

Tại buổi làm việc với Chánh án TANDTC Cuba Rubén Remigio Ferro, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đã trao tượng trưng lô quà máy tính xách tay của TANDTC Việt Nam nước bạn.

Chánh án Rubén Remigio Ferro cũng thông tin lại về tình hình hoạt động của Tòa án Cu Ba. Trong đó, từng bước hiện đại hóa hệ thống Tòa án tại Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực số hóa, đồng thời chỉ ra một số nội dung trùng khớp đáng quan tâm trong quá trình hoàn thiện hệ thống tư pháp tại hai nước.

Ông Rubén Remigio Ferro bày tỏ quan tâm tới kinh nghiệm trong công tác hòa giải tư pháp tại Việt Nam. Từ đó đề nghị tăng cường những trao đổi chuyên môn hoặc tổ chức hội thảo chuyên đề để khai thác tốt hơn những nét tương đồng giữa hai nước.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Du trao tượng trưng lô quà máy tính xách tay của TADNTC Việt Nam dành cho đối tác nước bạn. Chánh án Rubén Remigio Ferro cảm ơn sự ủng hộ vô tư, trong sáng của nhân dân Việt Nam và nhận lời mời thăm nước ta trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam dự lễ dâng hoa kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Trong thời gian thăm Cuba, đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam đã dự lễ dâng hoa kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

PV