Tòa án hai cấp tỉnh Cao Bằng – Chất lượng giải quyết các vụ án ngày càng được nâng lên

TRIỆU THỊ MAI - Ngày 25/01/2018, TAND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thiếu tướng Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQS Trung ương tham dự Hội nghị.

01 tháng 03 năm 2018 07:43 GMT+7    0 Bình luận

Theo báo cáo của Chánh án TAND tỉnh Cao Bằng Lưu Thu Giang, từ 1/10/2016 – 30/9/2017, TAND hai cấp của tỉnh đã giải quyết 1.390/1.493 vụ, việc các loại đạt tỷ lệ 93%. Trong đó, cấp tỉnh giải quyết xét xử 168/177 vụ, việc đã thụ lý; cấp huyện 1.222/1.316 vụ, việc đã thụ lý. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ án thụ lý tăng 212 vụ, giải quyết xét xử tăng 141 vụ. Số vụ còn lại 103 vụ đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chất lượng giải quyết các vụ án ngày càng được nâng lên, tỷ lệ án bị sửa, hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm; các đơn vị đã thực hiện tốt công tác tranh tụng tại tòa. Việc xét xử các loại án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Trong năm, TAND hai cấp tổ chức xét xử lưu động 126 vụ. Công tác hòa giải được quan tâm thực hiện tốt, số vụ án hòa giải thành là 411/732 vụ chiếm tỷ lệ 56% tổng số các vụ án dân sự đã giải quyết. Đối với những vụ án phải đưa ra xét xử, Tòa án đã có phán quyết đúng pháp luật, bảo vệ được lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân các bên đương sự. Các mặt công tác khác như tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác tổ chức cán bộ; hội thẩm nhân dân; thi đua khen thưởng và các mặt công tác khác tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Hạnh, biểu dương những kết quả đã đạt được của TAND hai cấp tỉnh Cao Bằng trong năm  qua; đồng thời yêu cầu trong năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Cao Bằng cần tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc, kịp thời các văn bản, chỉ đạo của Đảng; tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, nhất là các vụ án điểm, án tham nhũng, kinh tế được xã hội quan tâm; tổ chức tốt phiên tòa rút kinh nghiệm; hạn chế án sửa, án hủy do lỗi chủ quan; đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp; làm tốt công tác bồi dưỡng, đánh giá, quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ… Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết số 96/2015/QH13 về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai và bảo đảm bối thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự. Đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn  pháp luật quy định; tỷ lệ giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đạt 90% trở lên; các vụ việc dân sự đạt từ 85% trở lên; án Hành chính đạt từ 80% trở lên; Áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân từ 99%; phấn đấu tỷ lệ hòa giải thành đạt 60% trở lên…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng Nông Thanh Tùng ghi nhận những kết quả, thành tích đóng góp của TAND hai cấp đối với việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Cao Bằng, góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh (CPI) của tỉnh trong năm 2017; đồng thời đề nghị Tòa án chú trọng giải quyết dứt điểm các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm; đảm bảo không để kéo dài các vụ việc khiếu kiện. TAND hai cấp cần phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết tốt các vụ án về tranh chấp đất đai, khiếu kiện hành chính; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ của các thẩm phán, nhất là kỹ năng tranh tụng tại tòa để tạo sự dân chủ trong hoạt động tố tụng. Đối với án hình sự phải đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đối với công tác cán bộ, TAND hai cấp phải coi đây là vấn đề mấu chốt, do đó phải thường xuyên bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đề cao trách nhiệm công việc đối với cán bộ Tòa án, đồng thời gắn chặt với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết trung ương 6 khóa XII về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Hạnh đã trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho tập thể và cá nhân lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017: Tặng Cờ thi đua TANDTC cho TAND huyện Hà Quảng; tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 8 cá nhân; tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 7 đơn vị; tăng danh hiệu Chiến sĩ thi đua TAND cho 1 cá nhân và tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp TAND cho 11 đồng chí đã có công lao, thành tích đóng góp xây dựng hệ thống TAND.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Hạnh đã trao tặng Cờ thi đua TAND cho Tòa án huyện Hà Quảng

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy