Một Chánh án tự tử để bảo toàn danh dự - Kỳ 3: Tòa án tỉnh Ninh Thuận đề nghị VKSNDTC phản hồi về vụ khởi tố Thư ký Quảng Thị Thái Bình

TAND tỉnh Ninh Thuận có Công văn số 474/CV-TA ngày 29/12/2021 do Chánh án Lê Hưng Dũng ký, gửi đến lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSNDTC đề nghị thông tin những nội dung liên quan đơn kêu oan của gia đình Chánh án Hán Văn Nhuận và của Thư ký Quảng Thị Thái Bình.

Công văn tóm tắt nội dung đơn kêu oan của thân nhân ông Hán Văn Nhuận - Cố Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, Chánh án TAND huyện Ninh Phước (tự tử ngày 14/12/2021); nguyên nhân dẫn đến việc  ông Hán Văn Nhuận tự tử có liên quan đến việc giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng, cùng địa chỉ khu phố 4, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Vụ án do ông Hán Văn Nhuận và bà Quảng Thị Thái Bình giải quyết).

Đơn kêu oan của gia đình ông Nhuận

Đơn kêu oan của gia đình ông Nhuận do bà Lưu Thị Huyền Trâm, là vợ ông Hán Văn Nhuận và bà Hán Thị Khánh Ly, là em gái ông Hán Văn Nhuận đề cập đến nội dung Cơ quan điều tra VKSNDTC triệu tập ông Hán Văn Nhuận vào làm việc một ngày, tại trụ sở số 199 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh nhưng lại kéo dài đến ba ngày liền, từ ngày 2 - 3 đến 4/12/2021, với nhiều tình tiết cụ thể, gia đình cho rằng vì những buổi làm việc đó khiến ông Hán Văn Nhuận  “lo lắng, tinh thần hoảng loạn”.

Theo Công văn, đơn còn viết: “Chúng tôi nghĩ rằng anh Nhuận là Đảng viên, Huyện Uỷ viên, là Thẩm phán, Chánh án, nên mọi sự triệu tập phải được thông qua sự đồng ý của Huyện uỷ, Lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận là Cơ quan chủ quản và giám sát Chánh án Hán Văn Nhuận, những cơ quan này không nhận được thông báo từ cơ quan điều tra. Người viết đơn đặt vấn đề "những người thực thi nhiệm vụ, không hiểu hay cố ý không hiểu mà đã lạm dụng quyền lực để uy hiếp, khủng bố tinh thần anh Nhuận trong nhiều ngày, dẫn đến cái chết thương tâm".

 

Công văn của TAND tỉnh Ninh Thuận

"Cái chết của ông Hán Văn Nhuận là nỗi đau không gì có thể bù đắp cho cha chúng tôi đã cao tuổi, cho vợ con và anh chị em trong gia đình. Đây còn là nỗi đau, sự tổn thương đối với cộng đồng bà con người Chăm tại địa phương. Lâu nay bà con vẫn yêu quý, tự hào về Hán Văn Nhuận vì anh là người tốt, hiền hậu, ngay thẳng”… Gia đình ông Nhuận đề nghị xác minh làm rõ hành động lạm quyền, ép cung, dọa nạt của các Điều tra viên đối với ông Nhuận, dẫn đến hậu quả đau lòng- Công văn nêu.

Đơn kêu oan của bà Quảng Thị Thái Bình

Thư ký Quảng Thị Thái Bình có đề cập đến nội dung bị Cơ quan điều tra VKSNDTC triệu tập làm việc 4 lần (trong đó có 3 lần tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận và 1 lần tại Cơ quan điều tra VKSNDTC; địa chỉ số 199 Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh), cụ thể: Lần thứ nhất, ngày 19/02/2020; lần thứ 2 vào các ngày 07,08,11,12/5/2020; lần thứ ba, từ ngày 22-27/11/2021; lần thứ tư, ngày 09 và ngày 14/12/2021.

Thư ký Quảng Thị Thái Bình tường thuật các lần làm việc. Trong đó: "Điều tra viên đặt ra những câu hỏi xung quanh vụ án từ giai đoạn nhận đơn đến giai đoạn ra quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự, nhưng Điều tra viên N.N vẫn chèn ép từ ngữ câu từ “Khống” và từ “Trái quy định pháp luật”, tôi thắc mắc hỏi việc dùng từ này không phù hợp, và tôi giải thích theo từ điển Tiếng Việt là từ “Khống” có nghĩa vụ việc không thành có, có thành không mới gọi là "Khống", đây bà Oanh đồng ý ký biên bản trước bằng sự tự nguyện của bà Oanh, và biên bản cũng thể hiện đúng ý chí của bà Oanh đồng ý trả nợ cho bà Loan, bà Oanh không ý kiến gì về việc này, sao Điều tra viên vẫn dùng từ “Khống” hoài, xong Điều tra viên kêu tôi không sao cả cứ làm Bản tường trình kèm theo giải thích rồi sẽ được xem xét. Qua 4 ngày làm việc với Điều tra viên N.N tôi không đồng ý về cách Điều tra viên chèn ép câu từ, chèn ép tinh thần của tôi, với thái độ hình sự hóa vụ việc dân sự đơn thuần. Tôi cũng yêu cầu được đối chất với bà Loan, ông Hoàng, bà Oanh nhưng Điều tra viên không trả lời yêu cầu của tôi”.

Công văn phản ánh ý kiến Thư ký Quảng Thị Thái Bình: “Tôi thừa nhận trong quá trình làm việc tôi sai sót về thủ tục tố tụng dân sự là không gửi biên bản hòa giải thành cho bị đơn chứ không làm sai lệch bản chất, nội dung vụ án, không làm sai lệch hồ sơ. Bởi lẽ, trong hồ sơ thể hiện đầy đủ ý chí, sự tự nguyện thỏa thuận của nguyên đơn, bị đơn, đương sự thống nhất với nhau về số nợ và đồng ý trả nợ, nội dung được thông qua và đương sự ký vào đầy đủ được lưu trong hồ sơ vụ án”.

“Tôi khẳng định tôi không làm sai lệch, không làm khống, việc Cơ quan điều tra VKSNDTC khởi tố tôi về tội “Làm sai lệch hồ sơ” tại điểm b khoản 2 Điều 375 của Bộ luật Hình sự năm 2015 là hoàn toàn OAN vì tôi không làm thay đổi bản chất, sự thật khách quan và nội dung của vụ án, không gây thiệt hại cho bên nào”.

Về việc phối hợp

Công văn cho biết: Cơ quan điều tra VKSNDTC không có văn bản thông tin phối hợp với Ban cán sự đảng và Lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận trong suốt quá trình điều tra tin báo tội phạm và điều tra vụ án hình sự “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn, bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn, bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng xảy ra tại huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận.

Đến ngày 24/12/2021, Điều tra viên Cơ quan điều tra VKSNDTC đến làm việc với Lãnh đạo TAND tỉnh có gửi Kiến nghị số 04/VKSTC-C1(P5) ngày 12/12/2021 của Cơ quan điều tra VKSNDTC về tạm đình chỉ công tác của bị can Quảng Thị Thái Bình; Công văn số 95/VKSTC-C1(P5) ngày 22/12/2021 về việc phối hợp điều tra vụ án hình sự, cụ thể: Đề nghị TAND tỉnh Ninh Thuận phối hợp cung cấp hồ sơ vụ án dân sự nêu trên để phục vụ điều tra; TAND tỉnh Ninh Thuận đã cung cấp thông tin để Cơ quan điều tra VKSNDTC biết hồ sơ vụ án nêu trên đã chuyển cho Vụ Giám đốc kiểm tra II TANDTC ngày 15/12/2021, theo đề nghị của TANDTC.

TAND tỉnh Ninh Thuận nhận thấy từ trước đến nay, Cơ quan điều tra VKSNDTC chưa hề có văn bản đề nghị phối hợp với Ban cán sự đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận hoặc với Thường trực Huyện ủy Ninh Phước về việc phối hợp điều tra tin báo tội phạm đối với ông Hán Văn Nhuận, cũng như việc khởi tố bị can đối với bà Quảng Thị Thái Bình. Chỉ đến ngày 24/12/2021, Cơ quan điều tra VKSNDTC mới có Văn bản số 95/VKSTC-C1(P5) đề nghị cung cấp hồ sơ phục vụ việc phối hợp điều tra (Sau khi ông Hán Văn Nhuận mất và sau khi bà Quảng Thị Thái Bình đã được tống đạt Quyết định khởi tố bị can).

Xét thấy, ông Hán Văn Nhuận nguyên là một Huyện ủy viên và bà Quảng Thị Thái Bình là đảng viên trực thuộc Đảng bộ Huyện ủy Ninh Phước nhưng quá trình làm việc Điều tra viên Cơ quan điều tra VKSNDTC đã không phối hợp, như vậy cách làm việc trên có tuân thủ đúng theo Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 04-HD/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc không?

TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Cơ quan điều tra VKSNDTC cho biết cách làm việc của các Điều tra viên Cơ quan điều tra VKSNDTC theo nội dung đơn trình bày của người nhà ông Hán Văn Nhuận và nội dung đơn trình bày của bà Quảng Thị Thái Bình thể hiện cách đặt câu hỏi trong quá trình lấy lời khai, có một số nội dung không liên quan đến vụ án, mang tính cá nhân, chèn ép, mớm cung, dọa nạt, cách làm việc như vậy có vi phạm tố tụng không?

Đến nay, Cơ quan điều tra VKSNDTC chưa phối hợp với Huyện ủy Ninh Phước nên Huyện ủy chưa có Quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt đảng đối với bị can Quảng Thị Thái Bình, nên về mặt chính quyền TAND tỉnh Ninh Thuận chưa thể ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Quảng Thị Thái Bình.

TAND tỉnh Ninh Thuận "đề nghị Lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSNDTC sớm có ý kiến phản hồi đối với các nội dung phản ánh nêu trên để đơn vị có cơ sở báo cáo TANDTC" - Công văn viết.

**

Trao đổi với Chánh án Ninh Thuận Lê Hưng Dũng, chúng tôi được biết đơn vị chưa nhận được phản hồi công văn này của lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSNDTC.

Thư ký Quảng Thị Thái Bình cho biết, ngày 3/1/2022 chị lại nhận được giấy triệu tập bị can của Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu có mặt tại Cơ quan điều tra ở Tp Hồ Chí Minh vào hồi 8g ngày 4/1/2022, khiến chị rất hoảng sợ, lo lắng.  Vì lý do sức khỏe và việc gia đình chị đang xin hoãn buổi làm việc.

Như đã phản ánh, Chánh án TANDTC đã kháng nghị đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT ngày 16/3/2021 của TANDCC tại Tp Hồ Chí Minh về vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng; Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định tái thẩm nêu trên; giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27/6/2017 của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

 

Trụ sở TAND tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: Thế Huynh

THẾ MỸ - NGUYỄN PHAN KHIÊM