Vụ án dâm ô đối với trẻ em: Quyết định giám đốc thẩm rất có ý nghĩa

ĐỖ VĂN CHỈNH - Ngày 1/6 Ủy ban Thẩm phán TANDCC tại TP.Hồ Chí Minh đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TANDCC tại TP.Hồ Chí Minh, hủy bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu, xử phạt bị cáo Thủy 3 năm tù. Như vậy, bản án sơ thẩm phạt  3 năm tù đối với Nguyễn Khắc Thủy có hiệu lực pháp luật. Phán quyết nhanh chóng, kịp thời của TANDCC căn cứ theo Điều 388, Điều 390 BLTTHS năm 2015.

02 tháng 06 năm 2018 09:48 GMT+7    0 Bình luận

Quy định mới của BLTTHS 2015 đi vào thực tiễn

Theo BLTTHS năm 2003 thì Hội đồng xét xử giám đốc thẩm không có thẩm quyền “giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm nhưng bị hủy, sửa không đúng pháp luật” mà phải hủy bản án bị kháng nghị để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm, hoặc phúc thẩm. Quy định đó khiến nhiều vụ án bị xử đi xử lại, kéo dài thời gian tố tụng, gây khó khăn, phiền hà cho đương sự và cho chính các cơ quan tiến hành tố tụng.

Điều 388 BLTTHS 2015 đã sửa đổi quy định tại Điều 285 BLTTHS năm 2003 theo đó, Hội đồng giám đốc thẩm có thẩm quyền hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật (Khoản 2 Điều 388 BLTTHS 2015)…

Sửa đổi, bổ sung thẩm quyền giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa cho đồng bộ với thẩm quyền của cấp  giám đốc thẩm dân sự, hành chính và phù hợp với thực tiễn.

Điều 390 BLTTHS năm 2015 quy định Hội đồng giám đốc thẩm có thẩm quyền ra quyết định hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm nhưng bị hủy, sửa không đúng pháp luật.

UBTP của TANDCC tại TP Hồ Chí Minh đã căn cứ khoản 2 của Điều 388 và Điều 390 để đưa ra quyết định hủy bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội “Dâm ô đối với trẻ em” và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP  Vũng Tàu xử phạt bị cáo Thủy 3 năm tù. Như vậy, bản án sơ thẩm xử phạt  3 năm tù giam đối với Nguyễn Khắc Thủy có hiệu lực pháp luật.

Trước đó, Bản án hình sự sơ thẩm số 233/2017/HSST ngày 17/11/2017 của TAND Tp Vũng Tàu tuyên bố Nguyễn Khắc Thủy phạm tội “Dâm ô đối với trẻ em”, áp dụng điểm a, b khoản 2 Điều 116; điểm m khoản 1 Điều 46; Điều 33 BLHS 1999 phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Thủy kháng cáo kêu oan.

Bản án hình sự phúc thẩm số 70/2018/HS-PT ngày 11/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã sửa bản án sơ thẩm, áp dụng khoản 1 Điều 116; điểm m, n khoản 1 và khoản 2 Điều 46 BLHS 1999; xử phạt Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng.

Phán quyết của Tòa án cấp phúc thẩm gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận xã hội.  TANDCC tại TP Hồ Chí Minh  đã kiểm tra và Chánh án TANDCC tại thành phố Hồ Chí Minh  đã ra Quyết định kháng nghị số 07/2018/KN-HS ngày 17/5/2018 đối với bản án phúc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 70/2018/HS-PT ngày 11/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2014 đến tháng 6/2014, Nguyễn Khắc Thủy ( sinh năm 1940, cán bộ hưu trí, ngụ tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, Tp Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã có hành vi dâm ô đối với hai trẻ em tại Khu chung cư Lakeside.

Vụ thứ nhất: Vào khoảng 20 giờ một ngày trong tháng 4/2014, anh Nguyễn Văn Tuấn dẫn con trai là Tấn Minh và con gái ND ( sinh tháng 1/2008) đến chơi tại khu cầu trượt của chung cư Lakeside. Trong khi hai cháu chơi đùa thì Nguyễn Khắc Thủy đến bắt chuyện rồi sờ tay vào bụng cháu ND sau đó luồn tay vào quần, sờ vào chỗ nhạy cảm của cháu ND. Cháu ND phản ứng và hỏi: “Sao ông làm như vậy?” thì Thủy nói: “Để xem có lớn không”. Cháu ND nói: “Mẹ cháu không cho làm như vậy”. Cháu Minh quan sát thấy Thủy sờ tay vào chỗ kín của em nên chạy lại gọi bố ngồi cách đó chừng 30 m và nói: “Bố ơi, ông kia sờ em”. Anh Tuấn chạy đến hỏi “Tại sao ông già rồi mà còn làm bậy bạ với con tôi như vậy?!”. Thủy nói: “Tôi quý cháu nên chỉ sờ má và tay chân của cháu”. Anh Tuấn hỏi lại cháu D thì cháu chỉ tay vào chỗ kín và nói :” Ông ấy sờ vào chỗ này”. Bực tức, anh Tuấn tát một cái vào mặt Thủy rồi đi gọi bảo vệ chung cư là ông Nguyễn Văn Đồng đến giải quyết. Khi anh Tuấn và ông Đồng đến thì Thủy đã bỏ đi.

Vụ thứ hai, khoảng 18 đến 19 giờ một ngày cuối tháng 5 năm 2014, tại căn hộ 102 chung cư Lakeside, chỉ có cháu Trần HA ( sinh tháng 2/2003) ở nhà, do cha mẹ đến nhà bà ngoại. Khi cháu HA quỳ trên giường, người áp vào cửa sổ để nói chuyện với bạn là cháu Nguyễn Khánh NN thì Nguyễn Khắc Thủy đến bắt chuyện với hai cháu. Thủy bèn đi ra phía sau, ôm lấy bụng cháu NN rồi luồn tay vào ngực cháu. Cháu NN vùng chạy ra xa chừng 20m rồi đứng lại quan sát. Lúc này Thủy luồn hai tay qua cửa sổ rồi dùng cả hai tay vỗ vỗ vào hai bắp tay của cháu HA rồi nói: “Dạo này ăn nhiều, mập mạp, trắng trẻo ha…”. Thủy vừa cười vừa nói và dùng tay trái giữ bắp tay phải của cháu HA, còn tay phải sờ ngực cháu HA một lúc rồi xoa bụng và chỗ kín của cháu HA. Hành vi này của Thủy kéo dài 10 đến 15 phút.

Trong khoảng thời gian đó, cháu NN chạy lại gần hơn, cách khoảng 10 m, quan sát hết hành vi của Thủy. Cháu NN bảo HA đóng cửa sổ lại đừng để Thủy có hành vi như vậy nữa. Cháu HA đóng cửa sổ. Thủy đi một lát lại quay đến gõ cửa nhưng cháu HA không mở.

Sau khi bị Thủy dâm ô, cháu HA sợ không dám nói ngay, cháu chỉ nói khi cha mẹ cháu biết. Gia đình cháu sau đó đã chuyển đi sống ở nơi khác.

Vụ án kéo dài, gây  bức xúc cho gia đình nạn nhân và dư luận xã hội, đến nay đã khép lại. Phán quyết của UBTP TAND cấp cao nhanh chóng, kịp thời, đã củng cố niềm tin của nhân dân vào pháp luật, vào Tòa án trong việc xét xử và trừng trị những kẻ phạm tội nói chung và những kẻ phạm tội đối với trẻ em nói riêng.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy