Vụ án Nhật Cường: Hai hệ thống phần mềm kế toán chênh lệch hơn 379 tỷ đồng

VŨ UY - Ngày 6/5, tiếp tục diễn ra phần xét hỏi 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHHTM và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

06 tháng 05 năm 2021 15:28 GMT+7    0 Bình luận

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính của Công ty Nhật Cường) cho rằng bản thân bị cáo chỉ sử dụng hệ thống ERP, không được sử dụng hệ thống Misa nên không thể lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính gửi cơ quan nhà nước. Nguyễn Bảo Ngọc nói mình chỉ liên quan đến việc chuyển tiền cho nhà cung cấp để cân đối nguồn tiền và giao cho nhân viên chi tiền , hành vi mình chỉ phạm tội “Buôn lậu”, chứ không phạm tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Bị cáo Trần Ngọc Ánh

Theo lời khai, toàn bộ đầu ra, trả tiền hàng đều thông qua bị cáo, chỉ đạo thủ quỹ thanh toán, thông tin lấy từ Bùi Quang Huy và bộ phận kinh doanh. Bị cáo Ngọc nói: “Bị cáo chỉ báo cáo anh Huy tình hình thu chi hằng ngày. Bị cáo không hỗ trợ kế toán trưởng, không xem xét yêu cầu cấp vốn, không hoạch định chính sách cho Nhật Cường”.

Trả lời câu hỏi từ luật sư của bị cáo Ngọc, Kế toán trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng khai bản thân được dùng cả 2 phần mềm Misa và ERP theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, bị cáo Hằng nói: “Những khi làm báo cáo thuế, báo cáo tài chính, bị cáo Ngọc không biết vì tôi làm trên hệ thống Misa”.

Đặc biệt, có việc chuyển tiền (tiền mặt hoặc chuyển khoản) cho các cá nhân là người của các trung gian thanh toán, mà cụ thể tài liệu trích xuất từ hệ thống phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường thể hiện Bùi Quang Huy và đồng phạm đã thông qua các tiệm vàng ở phố Hà Trung và Hàng Dầu để các trung gian thanh toán quy đổi ngoại tệ và chuyển vào tài khoản nước ngoài do các nhà cung cấp yêu cầu. Việc chuyển tiền thông qua nhiều tài khoản cá nhân do tiệm vàng cung cấp. Bị cáo Ngọc xác nhận "đã chuyển tiền thông qua hai tiệm vàng hơn 2.500 tỷ đồng" . Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc cũng cho biết, công ty có 2 phần mềm sổ sách kế toán để ghi chép số liệu hoạt động kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, bản thân bị cáo Ngọc chỉ làm việc trên phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP (tất cả các nhân viên đều được cấp quyền truy cập để phục vụ cho công việc của bộ phần mình); phần mềm MISA thì bị cáo không được cấp quyền, không có quyền truy cập, bị cáo không có nhóm chat riêng, bị cáo chỉ làm việc do chỉ đạo của cấp trên, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo không đồng ý với bản cáo trạng về tội “Vi phạm quy định về kế toán”.

Bị cáo Nguyễn Bích Hằng

Giải thích về lý do ra đời hệ thống bí mật ERP, Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng giám đốc Nhật Cường khai khi doanh nghiệp mở rộng mảng bán lẻ thường xuyên xảy ra mất mát tiền và hàng hóa. Bị cáo Ánh cho rằng: “Do đó, anh Huy đã yêu cầu xây dựng hệ thống ERP để quản lý, bị cáo nghĩ như vậy”.

Cáo trạng truy tố vụ án thể hiện, trong thời gian từ năm 2014 - 2019, Tổng giám đốc Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chỉ đạo các bị cáo nhập lậu 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng rồi phân phối. Qua đây, Công ty Nhật Cường đã bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Tài liệu từ Cục Thuế Hà Nội thể hiện giai đoạn 2014 – 2018, Công ty Nhật Cường có tổng tài sản hơn 503 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế hơn 4.889 tỷ đồng. Giai đoạn này, Nhật Cường đã nộp vào ngân sách hơn 1.378 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và 12 tỷ đồng thuế GTGT. Tuy nhiên, hệ thống bí mật ERP do Bùi Quang Huy và đồng phạm sử dụng thể hiện giao đoạn 2014 - 2018, doanh nghiệp này có tổng tài sản hơn 883 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lên tới 8.274 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc

Như vậy, 2 hệ thống kế toán của Nhật Cường có sự chênh lệch rất lớn, hơn 379 tỷ đồng về tổng tài sản và hơn 3.384 tỷ đồng về lợi nhuận trước thuế.

Hệ thống ERP cũng thể hiện, Công ty Nhật Cường đã mua vào số hàng trị giá hơn 5.700 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế cho số hàng trị giá hơn 1.500 tỷ đồng, số hàng còn lại trị giá hơn 4.200 tỷ đồng không có hóa đơn.

Sự chênh lệch giữa 2 hệ thống ERP và Misa dẫn tới việc Công ty Nhật Cường trốn hơn 29 tỷ đồng tiền thuế. Vì vậy, Kiện kiểm sát truy tố Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính Nhật Cường và Nguyễn Thị Bích Hằng – Kế toán trưởng Nhật Cường về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy