Xét xử sơ thẩm vụ án thiệt hại gần 1.700 tỉ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam -BIDV

Ngày 26/10, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày, làm việc cả thứ bảy, chủ nhật với Hội đồng xét xử, gồm 5 người, do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Có 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó, tám bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, gồm: nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang; nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng; nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh Kiều Đình Hòa; nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh Lê Thị Vân Anh; nguyên Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành Nguyễn Xuân Giáp; nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV – Chi nhánh Hà Thành Phạm Hồng Quang; nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV – Chi nhánh Hà Thành Đặng Thanh Nam và nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Thăng Long Ngô Duy Chính.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gồm: nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà Trần Anh Quang, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà Đinh Văn Dũng, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV – Chi nhánh Hà Thành Đoàn Hồng Dũng và nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam Nguyễn Thị Thanh Sơn.

Bị hại được xác định là ngân hàng BIDV. Tòa cũng triệu tập nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, như: UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên; các doanh nghiệp Bình Hà, Trung Dũng… Ngoài ra, Tòa còn triệu tập các thành viên Hội đồng quản trị, Tổ thẩm định của ngân hàng BIDV.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2008 – 2016, ông Trần Bắc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại ngân hàng, đã cùng các bị cáo nêu trên đã lợi dụng chức vụ thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp “sân sau” không đủ điều kiện cấp tín dụng dẫn đến thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho BIDV.

Cụ thể: Ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cùng chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng – là công ty sân sau của ông Hà vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.672 tỉ đồng.

Ông Hà chỉ đạo thành lập hai công ty: Công ty CP Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng – con trai ông Hà, làm chủ) và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập). Ông Hà đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. Trong khi đó, hai công ty “sân sau” của ông Hà là Công ty Bình Hà và Trung Dũng không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án; cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỉ đồng.

Với Công ty Trung Dũng, mặc dù biết rõ công ty này đang gặp khó khăn nhưng các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng. Các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỉ đồng, không có khả năng thanh toán.

VKSND quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị can thuộc BIDV gây thiệt hại cho ngân hàng gần 1.700 tỉ. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ, hiện còn hơn 260 tỉ doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

Ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV) được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Tuy nhiên trong thời gian tạm giam, ông Hà chết do bệnh lý nên cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can đối với ông Hà.

 

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa – Ảnh: Việt Dũng/LĐ

 

 

MINH KHÔI