Chơi hụi đừng để tiền mất, tật mang

Chơi hụi là hình thức giao dịch tự phát và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi chủ hụi ôm tiền bỏ trốn, vỡ hụi thì người dân sẽ khó có thể lấy lại được tiền đã đóng.

Lừa đảo từ việc góp hụi lãi suất cao

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, khiến nhiều người tham gia có nguy cơ bị mất tài sản. Tuy hoạt động này không bị cấm trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng luôn ẩn chứa nhiều rủi ro cho người tham gia.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được nhiều đơn thư của người dân tố giác đối tượng Nguyễn Sĩ Toàn (SN 1987, trú tại 11 Đặng Chiêm, phường Hương Sơ, TP Huế) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc kêu gọi góp hụi. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an làm rõ, từ đầu năm 2022, Toàn đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều tài sản có giá trị để dụ dỗ nhiều người dân tham gia góp hụi do Toàn làm chủ hụi.

 

Đối tượng Nguyễn Sĩ Toàn bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chơi hụi

Từ một, hai dây hụi ban đầu với vài người góp tiền, càng về sau, Toàn lập ra thêm nhiều dây hụi với số lượng người tham gia khá lớn. Theo một cán bộ điều tra Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, bình quân mỗi ngày, những dây hụi này góp cho Toàn số tiền từ 2 đến 5 triệu đồng. Khi nắm được số tiền của những người góp hụi, Toàn sử dụng tiền hụi để tiêu xài cá nhân và dùng cho các mục đích khác. Khi người chơi hụi đến hạn bốc hụi thì Toàn hứa hẹn từ lần này sang lần khác để trốn tránh và không cho bốc hụi.

Ngoài ra, Toàn còn tham gia góp hụi với các chủ hụi khác, sau đó xin bốc hụi trước với số tiền lớn từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi bốc hụi xong thì Toàn không đóng tiền hụi tiếp mà chiếm đoạt số tiền hụi đã bốc trước đó. Qua điều tra, Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, với thủ đoạn nói trên, tổng số tiền đối tượng Nguyễn Sĩ Toàn lừa đảo chiếm đoạt góp hụi của nhiều nạn nhân ở địa phương là hơn 5 tỷ đồng. Sau khi củng cố đầy đủ hồ sơ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Sĩ Toàn để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một trường khác tương tự như đối tượng Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1991, trú ở phường An Cựu, TP Huế) có hành vi chiếm đoạt nhiều tỷ đồng bằng hình thức góp hụi. Thông qua mạng xã hội Facebook, Nhung tổ chức đường dây góp hụi lãi suất cao với hàng chục người dân ở Huế tham gia, trong đó có cả hàng xóm của Nhung góp hụi với tổng số tiền lên đến nhiều tỷ đồng... 

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dù đã có quy định của pháp luật liên quan về tổ chức hụi, văn bản thỏa thuận về hụi, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thành viên, chủ hụi nhưng hiện nay việc chơi hụi đang có nhiều biến tướng, diễn biến phức tạp dẫn đến gây mất ANTT địa bàn. Các chủ hụi và các thành viên chơi hụi không nắm hoặc cố tình không nắm những quy định của pháp luật. Điều đáng nói, chủ hụi tổ chức dây hụi thông qua kêu gọi các thành viên trên mạng xã hội dẫn đến nhiều thành viên tham gia hụi không quen biết nhau, không họp thành viên khi mở hụi. Từ đó dẫn đến việc chủ hụi liên tục “ôm hụi” trong suốt kỳ mở hụi và chỉ trả lãi cho các thành viên theo thỏa thuận.

Công an cảnh báo rủi ro khi chơi hụi

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, trước các vụ án liên quan đến đối tượng là chủ hụi bị cơ quan Công an bắt giữ để xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cơ quan Công an đã và đang tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người tổ chức hoặc tham gia chơi hụi phải nắm rõ, thực hiện đúng quy định pháp luật về hụi. Nghiêm cấm tổ chức chơi hụi, góp hụi để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các vi phạm pháp luật khác. Những chủ hụi, người chơi hụi, góp hụi nếu vi phạm quy định pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Bộ Công an, hoạt động chơi hụi không bị cấm tại nước ta, tuy nhiên luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tham gia. Thực tế, thời gian qua, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ hụi khiến nhiều người tham gia có nguy cơ mất tài sản. Bộ Công an cho hay, việc tham gia hụi là một hoạt động theo tập quán của người dân, dựa trên niềm tin và các mối quan hệ. Do vậy, người tham gia thường không đề cao cảnh giác.

Mặt khác, chơi hụi không giống như các loại hình cho vay hay tiết kiệm, chủ hụi không cần tài sản đảm bảo. Hai bên thường thỏa thuận miệng hoặc giấy tờ viết tay mà không có thỏa thuận bằng văn bản. Do vậy, khi xảy ra vỡ hụi thì người tham gia khó có thể được bồi thường đầy đủ.

Để tránh bị mất tài sản, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến chơi hụi, như tiền lãi không được vượt quá 20%/năm (tức khoảng 1,6%/tháng).

Bên cạnh đó, người dân nên tìm hiểu kỹ về nhân thân của chủ hụi; tìm hiểu kỹ về hoạt động của dây hụi định tham gia, có thể yêu cầu chủ hụi cho xem hoặc sao chụp, kiểm tra về số lượng người tham gia, sổ ghi hụi, số tiền góp hụi; tìm hiểu điều kiện kinh tế của chủ hụi, các thành viên góp hụi để đánh giá mức độ rủi ro và để phục vụ giải quyết tranh chấp về sau nếu có.

Đồng thời, người dân nên lập văn bản và yêu cầu công chứng các thỏa thuận về hụi. Nếu chủ hụi điều hành từ 2 dây hụi trở lên hoặc số tiền góp hụi từ 100 triệu trở lên thì phải báo cho UBND cấp xã biết để rà soát, quản lý, theo dõi và phòng ngừa.

C02 khuyến cáo, người dân khi phát hiện các thông tin như nhiều dây hụi của chủ hụi bị vỡ hoặc nhiều thành viên bỏ hụi thì cần báo cho chính quyền địa phương để giải quyết kịp thời.

LƯƠNG NGHIỆP-HOÀNG TỶ