“Chuyện nghề phán xử” - Sách sắp phát hành

Tác giả “Chuyện nghề phán xử” ông Tưởng Duy Lượng bắt đầu vào nghề từ cuối năm 1975 trải qua các cương vị Thư ký Tòa án địa phương, Phó Chánh Văn phòng, Thẩm phán Tòa án địa phương, Thẩm tra viên Tòa Dân sự Tòa án nhân dân tối cao, gần chín năm làm Thẩm phán Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội, hơn 13 năm là Phó Chánh Tòa- Chánh Tòa tòa Dân sự Tòa án nhân dân tối cao và gần 5 năm là Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Khi nghỉ hưu ông Tưởng Duy Lượng vẫn luôn đau đáu với nghề, tiếp tục lao động, cống hiến trong lĩnh vực pháp luật.

Sau gần 40 năm trong nghề ông Tưởng Duy Lượng đã cho xuất bản trên mười cuốn sách chuyên khảo được nối bản, tái bản nhiều lần, có cuốn đã tái bản đến lần thứ hai, thứ ba. Thậm chí có cuốn sách tái bản tới lần thứ 6 nhưng vẫn chưa dừng lại là cuốn “Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử”. Trong nhiều bài viết, ông đề xuất hướng giải thích các quy định của pháp luật tạo sự áp dụng ổn định, thống nhất hoặc đề xuất về đường lối, có trường hợp đã được đưa vào Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Sau hơn mười năm kể từ  nghỉ hưu ông Tưởng Duy Lượng không chỉ cho ra đời vài cuốn sách chuyên khảo, mà còn chuẩn bị cho ra đời thiên hồi ký “Chuyện nghề phán xử” dày khoảng hơn 400 trang. Cuốn sách gồm 9 chương với rất nhiều đề mục trong đó có biết bao những câu chuyện nhân tình thế thái chân thực, sinh động về nghề, về cuộc sống sẽ được phát hành trong thời gian tới.

Một cuốn sách khá dày dặn với những trang hồi ức nóng hổi hơi thở của nghề nghiệp, đời sống và những trăn trở về nghề, cùng  nhiều câu chuyện chân thực chứa đựng những dòng suy ngẫm mang triết lý nhân sinh  bắt đầu xuất hiện ngay từ những chương đầu,  như Chọn nghề hay nghề chọn, càng về sau càng đậm đặc, sâu sắc hơn. Đồng thời, trong rất nhiều trang sách là những câu chuyện kể về kỹ năng xử lý các tình huống mà tác giả đã gặp trước phiên tòa, tại phiên tòa và xử lý các tình huống phức tạp gặp phải khi đi thu thập tài liệu, chứng cứ là những kinh nghiệm quý mà những người làm nghề, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo.

Vốn là một người thực tiễn nhưng rất tích cực viết bài nghiên cứu, gắn bó với Tạp chí Tòa án từ năm 1976 cho đến nay, là cộng tác viên thân thiết của Tạp chí Tòa án nên trong hồi ký đôi chỗ tác giả không quên đề cập, bàn luận về những quy định của luật hiện hành chưa chuẩn xác cần lưu ý khi áp dụng, rất có ý nghĩa cho thư ký, thẩm phán, Kiểm sát viên, luật sư, người làm công tác giảng dạy, sinh viên...  

Cuốn sách còn dành nhiều trang khắc họa hình ảnh các chánh án từ địa phương tới trung ương mà ông có dịp làm việc, đồng thời cũng nhắc tới thầy cô giáo và nhiều bạn bè đồng nghiệp với một tấm lòng trân trọng. Bên cạnh đó tác giả dành một chương nói về nghề viết báo, viết sách, đứng trên bục giảng mà tác giả gọi là nghề tay trái, trong đó kể lại việc tự học viết nhằm truyền kinh nghiệm, gửi thông điệp tới các bạn trẻ hãy tự tin, mạnh dạn tham gia vào việc viết lách.

Các câu chuyện về nghề, về đời được tác giả kể sinh động, với lối diễn đạt giản dị, văn phong mộc mạc lôi cuốn từ đầu đến cuối cuốn sách khi đọc.

Đây là một cuốn sách hiếm hoi, chuyên chở trong đó nhiều ý nghĩa của một người làm nghề phán xử viết về những kỷ niệm đã qua, nhưng nhiều chuyện như đang diễn ra xung quanh chúng ta. Vì thế những người đã và đang làm nghề khi đọc sẽ nhận ra cả hình bóng mình trong đó có thể là ở tuổi thơ, có thể là những sự kiện đã trải qua trong công tác hay những phút giây thao thức, suy tư trăn trở khi làm nghề.

Chương cuối của cuốn sách tác giả viết về văn hóa, những câu chuyện tâm linh mới nhìn cái tít ngỡ như nó xa rời chủ đề, nhưng đọc hết mới thấy nó giúp ta hiểu rõ tác giả hơn. Tạp chí Tòa án nhân dân in rằng khi gấp lại cuốn sách, bạn đọc sẽ không hối tiếc khi dành thời gian cho nó.

Cuốn sách có lời giới thiệu của Tiến sỹ, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Khuất Văn Nga, một người có kiến văn sâu rộng, lúc làm thầy dạy luật về sau phụ trách loại án về dân sự. Khi về hưu rẽ ngay vào văn chương, đã cho ra đời trên mười tác phẩm về thơ, tiểu luận phê bình đạt nhiều giải thưởng văn học, hiện nay đang công tác tại tiểu ban Lý luận, phê bình Hội Nhà văn. Lời giới thiệu của tiến sỹ Khuất Văn Nga về thiên hồi ký xúc tích, sâu sắc nhưng chất chứa trong đó tấm lòng trân trọng, quý mến của người viết với tác giả.

Trước ngày phát hành cuốn sách, Tạp chí Điện tử Tòa án nhân dân trân trọng giới thiệu thiên hồi ký “Chuyện nghề phán xử” của tác giả Tưởng Duy Lượng để Quý độc giả đón đọc.

PV