An Giang: Xét xử đường dây đưa 47 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia

KIM NHUẦN - Ngày 8/6/2021, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Các bị cáo hình thành một đường dây đưa người Trung Quốc sang Campuchia trái phép trong lúc dịch bệnh Covid -19 diễn ra căng thẳng, nên phiên tòa được dư luận đặc biệt chú ý.

08 tháng 06 năm 2021 14:26 GMT+7    1 Bình luận

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Út (sinh năm 1987, trú tại huyện Nhà Bè, Tp Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Kim Huy (sinh năm 1967, trú tại khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, Tp Long Xuyên, An Giang); Nguyễn Như Nhỏ (sinh năm 1960, cư trú tại Khóm 5, phường 1, Tp Cà Mau, Cà Mau); Phạm Tấn Lợi (sinh năm 1988, cư trú xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp Hồ Chí Minh).

Vào lúc 6 giờ 51 phút, ngày 16/4/2021, Công an Tp Long Xuyên tiếp nhận tố giác của quần chúng về 8 người Trung Quốc đang ở trên địa bàn phường, đã khẩn trương kết hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra xác minh. Qua đó xác định, 8 người này từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường núi biên giới phía Bắc, lưu trú tại khách sạn Anh Đào do Nguyễn Thị Kim Huy là chủ (ở số 1370, khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, Tp Long Xuyên), từ 4 giờ ngày 15/4/2021 đến 4 giờ ngày 16/4/2021. Kết quả khám xét khẩn cấp tại khách sạn Anh Đào thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngày 17/4/2021, ngày 18/4/2021, ngày 23/4/2021 và ngày 06/5/2021, Nguyễn Thị Kim Huy, Nguyễn Văn Út, Nguyễn Như Nhỏ và Phạm Tấn Lợi đến Cơ quan Công an đầu thú, khai nhận cùng nhau tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia để hưởng lợi.

Ngày 26/4/2021, ngày 29/4/2021 và ngày 06/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Út, Huy, Nhỏ và Lợi về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” để điều tra xử lý.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Văn Út quen biết người phụ nữ tên Đào ở Campuchia, Đào điện thoại kêu Út tìm chỗ nghỉ, ăn uống và tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương và thành thành phố Hà Tiên để sang Campuchia, Đào trả công cho Út 5 triệu đồng/ người. Thông qua Nguyễn Như Nhỏ, chủ khách sạn Anh Đào Nguyễn Thi Kim Huy đồng ý tham gia kế hoạch. Sau khi Út, Nhỏ thỏa thuận với Huy thì Út điện thoại cho Phạm Tấn Lợi để thuê xe chở nhóm người Trung Quốc, Lợi đồng ý và điện thoại cho Mai Ngọc Yên, Vũ Thanh Điền, Trần Chí Hải chở nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến khách sạn Anh Đào và xuống khu vực huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương, Tp Hà Tiên để xuất cảnh trái phép qua Campuchia.

Từ ngày 30/3/2021 đến ngày 15/4/2021, Út, Nhỏ và Lợi đã 3 lần đưa 47 người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh đến nhà trọ Anh Đào nghỉ, rồi đưa xuống khu vực biên giới các huyện Hòn Đất, Kiên Lương và Tp Hà Tiên, để xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Tổng cộng Đào đưa cho Út 183.000.000 đồng, Út đưa cho Nhỏ 37 triệu đồng, Huy 15 triệu đồng, Lợi 17,5 triệu đồng, Cường (Chưa rõ họ, địa chỉ) 17 triệu đồng, đưa nhóm người Trung Quốc 20 triệu đồng, Út hưởng lợi 35 triệu đồng, số tiền còn lại 41,5 triệu đồng Út chi tiền thuê xe cho Hải, Điền, Yên, Tý và chi phí ăn, uống cho nhóm người Trung Quốc.

Cáo trạng của VKSND tỉnh An Giang đã truy tố Nguyễn Văn Út, Nguyễn Thị Kim Huy, Nguyễn Như Nhỏ, Phạm Tấn Lợi về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” theo điểm a khoản 3 Điều 348 BLHS năm 2105.

 

Các bị cáo tại phiên tòa đều tỏ ra hối hận 

 

Tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Văn Út, Nguyễn Thị Kim Huy, Nguyễn Như Nhỏ, Phạm Tấn Lợi thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã quy kết. Để có tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ trong lúc dịch bệnh Covid lan rộng, làm ăn khó khăn, thu nhập không ổn định, các bị cáo đã 3 lần tổ chức cho nhiều người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang biên giới Campuchia nhằm thu lợi bất chính, lần cuối cùng thì bị bắt quả tang. Các bị cáo đều thể hiện sự hối hận về việc làm của mình, nhận thức rõ hành vi sai trái xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Lý Ngọc Sơn nhận định: Tất cả các bị cáo đứng trước phiên tòa hôm nay đều là người trưởng thành, có trình độ nhận thức, có điều kiện làm ăn chân chính để nuôi sống bản thân và gia đình, nhưng các bị cáo vẫn bất chấp pháp luật lao vào con đường phạm tội. Vụ án có tính chất phức tạp, nhạy cảm, mang tính thời sự, liên quan đến người nước ngoài (Trung Quốc), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe con người trong tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn ra hết sức phức tạp, có xu hướng lan rộng cả nước. Các bị cáo không những thực hiện hành vi trái pháp luật nhiều lần mà còn gián tiếp làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chính vì vậy, việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án kịp thời để làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo là hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay, đảm bảo việc xét xử đúng người, đúng tội, được dư luận quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đây là một vụ án rất nghiêm trọng, các bị cáo cư trú tại nhiều địa phương trong nước hình thành một đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép xuyên quốc gia, được tổ chức chặt chẽ, lôi kéo nhiều bị cáo tham gia, tạo thành những mắc xích móc nối với nhau cùng thực hiện tội phạm, chỉ trong thời gian ngắn khoảng 15 ngày, Nguyễn Văn Út cùng đồng phạm đã thực hiện liên tục ba lần đưa hơn 40 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Hành vi của các bị cáo có tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội khác nhau, có bị cáo phạm tội với vai trò là người chủ mưu, chỉ đạo, cầm đầu phân công công việc nhưng cũng có bị cáo chỉ giữ vai trò là người giúp sức, người phụ thuộc. Tuy mỗi bị cáo thực hiện một nhiệm vụ khác nhau nhưng các hành vi đó đã có sự hỗ trợ, giúp sức lẫn nhau cùng thực hiện tội phạm.

Căn cứ vào tính chất của vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo; hậu quả xảy ra, cũng như tội danh, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đối với các bị cáo, HĐXX đã tuyên các bị cáo phạm tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” theo điểm a khoản 3 Điều 348 BLHS năm 2105, phạt: Bị cáo Nguyễn Văn Út mức án 9 năm tù và phạt tiền 15 triệu đồng; Bị cáo Nguyễn Thị Kim Huy mức án 7 năm tù, phạt tiền 10 triệu đồng; Bị cáo Nguyễn Như Nhỏ mức án 7 năm tù, phạt tiền 10 triệu đồng; Bị cáo Phạm Tấn Lợi mức án 5 năm tù, phạt tiền 10 triệu đồng. HĐXX cũng buộc bị cáo giao nộp số tiền thu lợi bất chính sung vào ngân sách Nhà nước.  

 

Hội đồng xét xử do Thẩm phán Lý Ngọc Sơn làm chủ tọa

Bình luận (1)
  1. Ai cũng biết dịch bệnh kinh khủng mà mấy người này vẫn làm ăn bậy bạ chỉ vì chút tiền, không nghĩ đến hậu quả sẽ như thế nào nữa. Vụ án được xét xử nhanh chóng là rất hay, để răn đe những người làm bậy...

    Huỳnh Kim Lan Em 10:50 22/09.2023 GMT+7 Trả lời

    eeeeeeeeeeeeeeeeeeee

    mulOMpUR 10:50 22/09.2023 GMT+7

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy