Hung thủ sát hại sư trụ trì, chiếm đoạt 750 triệu đồng

MINH KHÔI - Khác với dấu hiệu ban đầu trong vụ hung thủ sát hại thượng tọa Thích Nguyên Lộc và người làm công quả tại chùa Quảng Ân, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận, hung thủ đã chiếm đoạt 750 triệu đồng của nhà chùa.

29 tháng 03 năm 2020 09:39 GMT+7    0 Bình luận

Chiều ngày 23/3, người dân phát hiện sư trụ trì chùa Quảng Ân là thượng tọa Thích Nguyên Lộc ( thế danh Tạ Văn Sửu -59 tuổi) đã tử vong trong phòng nghỉ của mình ở sau tam bảo, xung quanh người đầy máu. Gần đó là thi thể nạn nhân Nguyễn Bảo Yến, 19 tuổi, sinh viên một trường đại học theo mẹ lên chùa làm công quả và bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ nạn nhân Yến) thì đang thoi thóp, sau đó được cứu sống.

Tang lễ thượng tọa Thích Nguyên Lộc

 

Ngay sau khi phát hiện vụ án mạng, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an Bình Thuận đã khám nghiệm hiện trường suốt đêm 23/3 và sáng ngày 24/3. Lực lượng chức năng đã phong tỏa toàn bộ khu vực chùa Quảng Ân để điều tra. Bước đầu xác định cả ba nạn nhân đều bị đánh dã man bằng vật tày. Đáng chú ý hai xe máy cùng tài sản, điện thoại trong căn phòng này đều không mất, không có dấu hiệu xáo trộn, lục lọi.

Vụ án giết người được khởi tố, camera được trích xuất, bà Phượng cung cấp những lời khai quan trọng, các dấu vết được thu thập, trong đó có vết máu của nghi can Nguyễn Thanh Tâm… Tâm là một phật tử nhà ở cách chùa chừng 400m, thường xuyên đến chùa Quảng Ân, sau khi vụ án xảy ra Tâm đi khỏi địa phương.

Sau hơn 48 giờ gây án, nghi can Nguyễn Thanh Tâm đã bị bắt khi đang lẩn trốn ở một nhà trọ thuộc Q.9 (Tp.Hồ Chí Minh).

Sau khi bắt được Nguyễn Thanh Tâm, theo lời khai ban đầu, cơ quan điều tra đã thu được tang vật là mấy chùm chìa khóa, ba chiếc điện thoại  và tràng hạt của nhà chùa, hung khí là thanh gỗ hung thủ sát hại các nạn nhân và lời khai cho thấy nghi can đã chiếm đoạt nhiều tiền của nhà chùa.  Tâm khai là khi ra tay sát hại các nạn nhân, Tâm bị trầy xước tay và chảy máu. Nghi can không ngờ trong lúc mở cửa rời hiện trường đã để lại dấu vết.

Theo lời khai của Tâm, sau khi cạy cửa vào căn phòng của  thượng tọa Thích Nguyên Lộc, bị chị Yến đang ngủ với mẹ là bà Phượng, ở phòng gần đó phát hiện, Tâm đã dùng cây gỗ đánh vào đầu chị Yến, khiến nạn nhân gục xuống tại chỗ. Khi vào phòng thượng tọa Thích Nguyên Lộc, bị phát hiện, Tâm đã sát hại thượng tọa.  Nghe tiếng động, bà Phượng chạy tới cũng bị Tâm sát hại, nhưng may không thiệt mạng. Tâm thừa nhận đã lấy đi của thượng tọa Thích Nguyên Lộc hơn 750 triệu đồng. Sau đó, Tâm mang về nhà riêng cất giấu một phần trong số tiền này.

Nghi can Nguyễn Thanh Tâm

Trước đó, do nợ nần, Tâm đã đến chùa hỏi vay thượng tọa Thích Nguyên Lộc nhưng không được, từ đó Tâm nảy sinh ý đồ chiếm đoạt. Lợi dụng cơ hội hai vị đồng tu với thượng tọa tại chùa đi vắng Tâm đã ra tay.

Ngày 28/3, cơ quan điều tra khám xét nhà riêng của nghi can Nguyễn Thanh Tâm, đã thu giữ hơn 250 triệu đồng tiền mặt; đồng thời thu giữ chiếc xe máy, tang vật mà Tâm sử dụng, để làm phương tiện gây án. Vụ án đang khẩn trương điều tra làm rõ.

 

Bình luận (0)