Lừa đảo 95 người với chiêu bài xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng

VŨ HOÀN - Công ty AEO không được nhà nước cấp phép tuyển dụng người lao động, không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng Nguyễn Thị Huyền đã gian dối đưa ra các thông tin, tài liệu về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, khiến rất nhiều người bị lừa.

06 tháng 06 năm 2021 14:24 GMT+7    0 Bình luận

Ngày 6/6 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định: Lợi  dụng nhu cầu của nhiều người dân muốn đi Nhật Bản để lao động, tìm việc,  Nguyễn Thị Huyền (SN 1977, trú tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) thành lập công ty Công ty TNHH Thương mại và Phát triển nhân lực AEO (gọi tắt là Công ty AEO) có nhiệm vụ đưa người sang Nhật Bản lao động. Sau đó, Huyền giới thiệu bản thân mình tự thành lập các văn phòng công ty do mình làm giám đốc ở nhiều địa điểm, nhiều công ty khác nhau, có quan hệ rộng có khả năng giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động… Từ đó Huyền đã chiếm đoạt các khoản tiền của 95 người lao động nộp với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu tháng 10/2018, bà Nguyễn Thị Nụ (trú tại khu dân cư Vĩnh Đại, phường Văn Đức, TP Chí Linh), bà Phạm Thị Độ (trú tại xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang); bà Nguyễn Thị Lý (ở tại Tân Trường, Cẩm Giàng) và ông Nguyễn Đình Bảy (trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) qua tìm hiểu trên mạng biết Công ty AEO đang tuyển đơn hàng nông nghiệp nên đến gặp Nguyễn Thị Huyền để nghe tư vấn.

Qua trao đổi, Huyền thoả thuận nếu lao động xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc thành công thì người môi giới sẽ được hưởng thù lao là 200 USD/ lao động. Tin tưởng vào những lời nói của Huyền, những người này đã giới thiệu được nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nhằm hưởng lợi nhuận. Trong đó, bà Nguyễn Thị Nụ giới thiệu được 28 lao động; Phạm Thị Độ giới thiệu được 13 lao động; bà Nguyễn Thị Lý giới thiệu được 6 lao động; ông Nguyễn Đình Bảy giới thiệu được 6 lao động; chị Lương Thu Trang, kế toán, trong quá trình làm việc tại Công ty AEO giới thiệu được 3 lao động…

Tổng số 56 lao động trên đây đã đến Công ty AEO nộp hồ sơ ký hợp đồng, nộp tiền và viết phiếu thu tiền, sau đó được học tiếng Nhật tại công ty.  Đến khi không xuất cảnh được theo thời hạn, biết là bị lừa, các lao động này đã trình báo và giao nộp các giấy tờ, tài liệu về việc bị lừa đảo cho cơ quan điều tra. Tổng cộng, số tiền các lao động này bị chiếm đoạt là 1.137.410.000 đồng.

Khoảng cuối năm 2018, Huyền gặp  anh Nguyễn Đình Tuyển (Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thương mại ASEAN) địa chỉ tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội),  thoả thuận trao đổi và muốn Tuyển làm cộng tác viên tìm, tuyển lao động cho Công ty AEO về đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 7 tháng,  Huyền hứa hẹn sẽ cho 500USD/lao động xuất khẩu thành công. Anh Tuyển đồng ý, sau đó, Huyền gửi cho Tuyển bản chính đơn hàng 7 tháng tuyển lao động làm việc tại Nhật Bản bằng tiếng Việt, đóng dấu treo của Công ty AEO.

 

Bị can Nguyễn Thị Huyền

Anh Tuyển đã trao đổi thông tin đơn hàng này với một số người bạn để tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động làm nông nghiệp với số lượng 250 lao động  cả nam và nữ, độ tuổi 18-45, tốt nghiệp THCS trở lên, mức lương 130.530 yên/ tháng. Mỗi lao động phải chi phí là 1500 USD phí xuất cảnh, 1000 USD tiền chống trốn, bảo lãnh bằng tài khoản ngân hàng.  Sau do, anh Tuyển giới thiệu được 27 người lao động và  đã  nộp hồ sơ và tiền cho Huyền số tiền là 1.100.000.000 đồng.

Tiếp đó, do có quen biết với anh Hoàng Tùng ( huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Giám đốc Công ty TNHH IKS JAPAN Quốc tế) và được anh Tùng giới thiệu Công ty AEO đang cần tuyển dụng 36 nam, nữ đi xuất khẩu Nhật Bản làm nông nghiệp 36 tháng, với mức lương cơ bản khoảng 145.000 Yên Nhật/tháng và đào tạo tiếng Nhật cho người lao động, khoảng tháng 12/2019 sẽ xuất cảnh. 

Sau khi được Tùng giới thiệu với  đơn hàng tốt, chị Lê Thị Thúy (trú tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giang, tỉnh Hải Dương) cùng là người quen của Huyền, đã liên lạc với anh Phạm Văn Minh (trú tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Trần Quang Minh (trú tại phường Tân Hà, Tp Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) và anh Sỹ người Thanh Hóa (không rõ địa chỉ) để tìm người lao động và giới thiệu cho chị Thúy được 10 lao động, anh Sỹ giới thiệu cho chị Thúy 2 lao động. Sau đó, Phạm Văn Minh đã chuyển hồ sơ của 10 lao động cùng với số tiền là 149.450.000đ cho chị Thuý, gồm 100.000.000 đồng tiền đặt cọc và 49.450.000 đồng tiền học tiếng Nhật và ký túc xá tại công ty..

Khi thấy Huyền không thực hiện theo cam kết, người bị hại và người môi giới đã nộp đơn trình báo sự việc đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định bị can Huyền đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, có nơi cư trú rõ ràng nên cơ quan điều tra áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Quyết định tạm hoãn xuất cảnh, tuy nhiên sau đó Huyền bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra Quyết định truy nã số 05 ngày 9/5/2021. Ngày 12/5, Huyền bị bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, bi can Huyền khai: Công ty AEO được thành lập lần đầu vào năm 2014, với tên là Công ty Cổ phần AEO. Sau 4 lần thay đổi, ngày 6/6/2017, Công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cấp “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên”. Sau đó, đổi tên thành Công ty TNHH Thương mại phát triển nhân lực AEO, sau khi thành lập, Công ty AEO đã đăng ký ngành nghề kinh doanh “Dịch vụ tư vấn tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, nước ngoài", do Nguyễn Thị Huyền là đại diện pháp luật của công ty, chức danh giám đốc, mẫu dấu của công ty có hiệu lực từ ngày 26/6/2017.

Công ty AEO không được nhà nước cấp phép tuyển dụng người lao động, không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động để tạo niềm tin cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Nguyễn Thị Huyền đã gian dối đưa ra các thông tin, tài liệu về việc Công ty AEO sẽ đưa được người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. 

Để tạo vỏ bọc cho hoạt động công ty là có thật, Huyền thành lập Trung tâm tư vấn du học AEO.JP và được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, Huyền thuê người dạy tiếng Nhật tại công ty, phát sách học tiếng Nhật, phát quần áo đồng phục cho người lao động. Huyền cam kết sẽ đưa người lao động sang Nhật Bản theo nội dung đơn hàng làm nông nghiệp 7 tháng với công việc là thu hoạch rau, củ, quả theo thời vụ với mức lương tương đương với 27,5 triệu đồng/ tháng... nên nhiều người sập bẫy của Huyền.

Đây là bài học cảnh giác đối với người có nhu cầu xuất khẩu lao động hiện nay.

 

Người đi lao động tại Nhật Bản - Ảnh minh họa

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy