Quy định  về nhường đường cho xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ

XUÂN HÀ - Khi tham gia giao thông, chúng ta thường bắt gặp trường hợp xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe dẫn đoàn, xe chữa cháy…, hú còi yêu cầu nhường đường. Tuy nhiên, cụ thể những loại xe nào được quy định là xe ưu tiên, thứ tự của các ưu tiên và hành vi cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ thì bị xử phạt như thế nào là điều còn nhiều người chưa biết đến. Tạp chí TAND điện tử xin được giới thiệu quy định này.

08 tháng 01 năm 2019 10:46 GMT+7    0 Bình luận

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về các phương tiện thuộc diện được ưu tiên và thứ tự của các ưu tiên như sau:

Các xe thuộc diện ưu tiên

Các xe thuôc diện ưu tiên bao gồm: Xe cứu hỏa, xe cấp cứu thương, xe dẫn đoàn, xe chữa cháy

Thứ tự các xe ưu tiên

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

 Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

Đoàn xe tang.

Quy định đối với lái xe ưu tiên

Các xe nêu trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Quy định đối với người tham gia giao thông

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Quy định về xử phạt đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ

Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” quy định xử phạt đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ như sau:

Tại điểm d Khoản 6, điểm b Khoản 12 Điều 5 về xử phạt người Điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Tại điểm đ Khoản 5, điểm b Khoản 12 Điều 6  về xử phạt người đều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy quy định: Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại tương tự xe gắn máy .

Tại điểm đ khoản 3 Điều 7 về xử phạt người Điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không nhường đường cho xe ưu tiên: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (quy định tại điểm h khoản 4 Điều 7 của Nghị định)./.

Bình luận (0)