Tam Nông (Phú Thọ): Vì sao chính quyền không giải quyết triệt để kiến nghị của người dân?

TRANG ANH - Cho rằng con đường đi chung của các hộ trong xóm là đất đường giao thông do UBND xã quản lý bị người dân lấn chiếm xây tường kiên cố, ông Đặng Ngọc Bình (thường trú tại khu 21 xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh phú Thọ) đã gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí để phản ánh sự việc. Tuy nhiên, những kiến nghị trên chưa được địa phương xử lý, giải quyết triệt để khiến gia đình ông bức xúc.

12 tháng 04 năm 2021 14:30 GMT+7    0 Bình luận

Theo phản ánh của ông Đặng Ngọc Bình gửi đến Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử cho biết: Gia đình ông có mảnh đất thổ cư tại khu 21 xã Vạn Xuân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây nhà ở từ năm 2010. Lối vào nhà ông có con đường đi chung giữa gia đình ông và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quý. Con đường đi chung này rộng khoảng 4m đã có từ những năm 1980, tuy nhiên, theo ông Bình đầu năm 2021, gia đình ông Đặng Văn Tám ngay cạnh đó tiến hành xây tường rào kiên cố lấn chiếm lối đi chung này khiến cho con đường này hẹp lại, gây khó khăn cho việc đi lại trong xóm.

“Đầu năm 2021, gia đình ông Đặng Văn Tám (khu 21 xã Vạn Xuân) lấn chiếm đất công xây ngoài tường rào cũ, tường rào kiên cố từ ao đấu thầu của gia đình ông Quý khu 18. Mặc dù, ngày 19/01/2021, UBND xã Vạn Xuân xuống giải quyết yêu cầu ông Tám dừng thi công,  song đoàn cán bộ xã Vạn Xuân về ông Tám lại tiếp tục xây.

Ngày 26/02/2021 ông Tám lại tiếp tục xây lấn chiếm, UBND xã Vạn Xuân xuống giải quyết xong đi về, ông Tám lại tiếp tục xây lấn chiếm gần hết con đường…” ông Bình bức xúc nêu. Hiện nay ông Tám đã xây xong, gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Ông Bình cũng đề nghị cơ quan chức năng tiến hành đo đạc lại toàn bộ diện tích đất của ông Tám trong tường rào cũ đã xây và cần làm rõ diện tích con đường chung của xóm và phần diện tích đất công thuộc quyền quản lý của UBND xã Vạn Xuân?

Một vấn đề khác cũng được ông Bình đề cập, phần diện tích đất của gia đình ông Tám đã chồng lấn vào diện tích đất hành lang đường điện. “Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông căn cứ vào điều khoản nào trong Luật Điện lực để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tám đường dây 10KV trừ hành lang 5m, cấp chồng lên một phần đường để đi. Theo nghị định của Chính phủ hành lang điện 10KV chỉ được trừ 2m” – ông Bình  nghi vấn.

Trao đổi với pv Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử liên quan đến sự việc trên, ông Hà Thế Vinh, cán bộ địa chính xã Vạn Xuân xác nhận: Con đường đi chung chạy qua nhà ông Bình, ông Tám là đất giao thông thuộc UBND xã Vạn Xuân quản lý. Con đường này đã tồn tại từ lâu. “Nhà ông Bình, ông Tám này có con đường đi chung là đất giao thông thuộc Ủy ban quản lý để xuống khu đất nuôi trồng thủy sản cũng của Ủy ban quản lý giao thầu cho hộ khác. Đường này có những tồn tại rất lâu rồi. Ông Tám được cấp 2 giấy chứng nhận của thửa đất là năm 2010 mua lại của hộ gia đình khác đứng tên ông Thực, ông Tám là người nhận chuyển nhượng lại” - ông Hà Thế Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, ngày 26/2/2021, UBND xã Vạn Xuân đã tiến hành xuống lập biên bản yêu cầu hộ ông Tám tạm dừng không được tiếp tục xây dựng tường bao trên diện tích đường giao thông nông thôn, chờ các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục giải quyết.

 Bức tường kiên cố do hộ ông Đặng Văn Tám xây dựng lấn chiếm ra phần diện tích đất ao do UBND xã Vạn Xuân quản lý.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân vì sao vụ việc này chưa được xử lý giải quyết dứt điểm, rõ ràng, ông Vinh cho rằng có thể xuất phát từ việc không xác định rõ, không tìm hiểu kỹ về quy định hành lang đường điện nên mới như thế.

“Năm 2010 ông Thực làm bìa xong mới chuyển cho ông Tám, cái tường này đã có rồi nhưng do thời điểm ấy cái hành lang điện làm không rõ ràng, không rõ cái quy định hành lang điện là bao nhiêu mét. Chính quyền thời điểm đấy khi đo đạc lên chắc là cũng không tìm hiểu rõ quy định về hành lang đường điện. Sau đó xã chỉ lập hồ sơ xuống UBND huyện thẩm định và cấp giấy chứng nhận” – Ông Vinh nhận định.

Liên quan đến việc xử lý, giải quyết vấn đề trên vị cán bộ địa chính xã Vạn Xuân này cho rằng: “Quan điểm của xã Vạn Xuân là chờ cấp có thẩm quyền giải quyết để xem ranh giới rõ ràng như thế nào thì xã mới thực hiện theo. Các cơ quan chức năng phải về xác định đất của ông Tám đến đâu, nghĩa là xác định hành lang điện là bao nhiêu mét thì mới xác định được đất. Nhưng bây giờ là không xác định được hành lang điện. Vì vẫn đang trong quá trình hai bên gửi đơn.

Đề nghị UBND huyện Tam Nông, UBND xã Vạn Xuân và các ngành chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

 

Ông Đặng Ngọc Bình chỉ con đường đi chung của xóm bị thu hẹp lại bởi bức tường kiên cố mới xây dựng của hộ ông Đặng Văn Tám  

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy