Tây Ninh: Bắt quả tang vụ buôn bán rùa biển lớn nhất năm 2020

HÀ CHI - Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 23/12/2020, Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép khối lượng lớn tiêu bản rùa biển quý hiếm nhằm mục đích buôn bán trên địa bàn.  

27 tháng 12 năm 2020 15:20 GMT+7    0 Bình luận

Sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân đến ENV, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an huyện Gò Dầu đã tiến hành kiểm tra nhà bà N.T.P (sinh năm 1973, ngụ ấp Đá Hàng, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) và phát hiện một đối tượng đang chuẩn bị gói ghém tiêu bản rùa biển đưa đi tiêu thụ. Qua khám xét nhà, cơ quan chức năng phát hiện 39 tiêu bản rùa biển với kích thước lớn (40 – 50 cm cho mỗi cá thể) bị tàng trữ trái phép.

 

39 tiêu bản rùa biển bị phát hiện tại Tây Ninh ngày 23.12 (Ảnh: Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh) 

Theo ghi nhận ban đầu của ENV, chủ lô hàng 39 tiêu bản rùa biển bị tình nghi là một “trùm” buôn bán động vật hoang dã lớn, thường giao dich buôn bán sang Trung Quốc. Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng mở rộng điều tra. 

Việc bắt giữ, xử lý các vi phạm liên quan đến rùa biển là một trong những biện pháp hiệu quả để răn đe, phòng ngừa vi phạm, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. 

Tháng 01/2020, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo đã tuyên phạt một đối tượng 3 năm 6 tháng tù giam sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện tàng trữ trái phép 60 trứng vích và các bộ phận của vích. Vợ của đối tượng cũng bị Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo xử phạt 2 năm tù giam và sau đó được Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hưởng án treo. Trước đó, một đối tượng ở Hà Nội cũng từng lãnh án năm tù giam về hành vi buôn bán trái phép 14 tiêu bản rùa biển. 

Các loài rùa biển đều được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP) và nằm trong Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Theo quy định của BLHS 2015, hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ cá thể, sản phẩm, bộ phận không thể tách rời sự sống của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù giam đối với cá nhân. 

Từ năm 2010 đến hết Quý 3/2020, ENV ghi nhận 760 hành vi vi phạm liên quan đến rùa biển, trong đó chủ yếu là các hành vi quảng cáo, rao bán, nuôi nhốt, vận chuyển và buôn bán trái phép rùa biển. Cơ quan chức năng các địa phương đã tịch thu tổng cộng 193 tiêu bản rùa, 245 cá thể rùa biển còn sống, gần 7,400 cá thể rùa biển đã chết, tiếp nhận 68 cá thể rùa biển còn sống được người dân tự nguyện chuyển giao, tổng khối lượng mai rùa biển tịch thu được từ các vụ án cũng lên tới hơn 1,4 tấn.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy