Thanh Hóa: Hô biến ngõ đi chung thành đất nhà riêng ?

NAM ANH - Ông Đỗ Thanh Bình, trú tại thôn Đồng Tài, xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bức xúc phản ánh việc gia đình ông Lê Bá Duy trú cùng thôn ngang nhiên đổ đất, xây dựng tường rào và trồng cây trên lối đi lại chung của gia đình. Mặc dù đã phản ánh nhưng lãnh đạo UBND xã thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

20 tháng 11 năm 2021 08:24 GMT+7    0 Bình luận

Theo phản ánh, từ năm 1953 bố mẹ ông Bình đến khu đất ở thôn Hoa (nay thôn Đông Tài), xã Vạn Thắng để khai hoang 3.000m2 đất, sau đó an cư lập nghiệp tại khu đất đó cho đến ngày nay, trong đó gồm cả khu đất ao vườn và đất đường đi ra QL10 (cũ). Trong quá trình sử dụng, gia đình ông đóng thuế cho Nhà nước đầy đủ, được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Tại bản đồ địa chính 299 xã Vạn Thắng thể hiện đất của gia đình ông Bình tại thửa số 243, tờ bản đồ 02500896 thể hiện rõ về mốc giới, ranh giới: ngõ đi vào khu đất của gia đình tiếp giáp với QL10 (cũ) nay là đường vào đơn vị bộ đội, chiều rộng mặt đường 5m, chiều sâu ngõ hơn 30m. Ranh giới được xác định: phía Nam giáp QL10, phía Đông giáp 1 con mương, chiều rộng con mương khoảng 1m, giáp mương nước là đất nhà ông Nực, phía Tây giáp bà Thang, phía Bắc là đất của gia đình (nay giáp QL45).

Tới năm 1986, khi Nhà nước có chủ trương mở rộng, điều chỉnh đường thì QL45 đã cắt ngang đất của gia đình, chia đất của gia đình thành 2 mảnh tách biệt, gia đình vẫn sử dụng canh tác trên diện tích ngõ đi chung này.

Bản đồ 02500896 thể hiện rõ ranh giới, ngõ đi lại của các gia đình

Khi bố ông Bình già yếu, ông Bình đang đi công tác xa, nên gia đình đã thống nhất để vợ ông Bình là bà Vũ Thị Xoan đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù thay đổi người đứng tên, nhưng gia đình ông vẫn sử dụng thường xuyên từ đó đến nay, kể cả khu đất ngõ đi vào nhà đã bị đường QL45 cắt ngang.

Bất ngờ, ngày 28/8/2020 gia đình ông Duy cho người đổ đất san lấp vào diện tích đất mà gia đình ông đang sử dụng. Ông Bình yêu cầu gia đình ông Duy không được tiếp tục san lấp, đổ đất vào phần đất gia đình ông đang sử dụng, nhưng ông Duy cho rằng đất đó ông mua của UBND xã Vạn Thắng và tiếp tục san lấp.

Trước sự việc trên, gia đình ông Bình đến gặp cán bộ địa chính xã Vạn Thắng và đề nghị có biện pháp buộc ông Duy dừng san lấp. Cán bộ địa chính xã Vạn Thắng cho biết mảnh đất này UBND xã đã bán cho gia đình ông Duy.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng cho biết diện tích đất trên UBND xã chưa làm thủ tục cấp cho bất kì gia đình nào. Mặc dù vậy, ông Duy vẫn tiếp tục san lấp, gia đình ông Bình có đơn phản ánh nhưng hơn 1 năm nay sự việc không được xem xét giải quyết cho thỏa đáng.

Phóng viên Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Nông Cống, phòng Tài nguyên Môi trường, Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng để làm rõ.

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy