Tiểu thương chợ Càng Long bức xúc tố Hợp tác xã lạm quyền

THẾ MỸ - Chợ Càng Long (huyện Càng Long, Trà Vinh) là một khu chợ lâu đời trên địa bàn. Việc buôn bán của các tiểu thương tồn tại ổn định hàng chục năm nay. Tuy nhiên, từ ngày chợ này được giao cho Hợp tác xã quản lý đã phát sinh những mâu thuẫn gay gắt.

04 tháng 06 năm 2020 10:42 GMT+7    0 Bình luận

Quyền lợi hợp pháp của tiểu thương bị phớt lờ

Ngày 9/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định số 1270/QĐ-UBND phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh, khai thác và quản lý chợ Càng Long từ Nhà nước quản lý sang mô hình Hợp tác xã (HTX).

Ngay khi phương án chuyển đổi được thực hiện, quyền quản lý, khai thác, vận hành được chuyển sang HTX thì lập tức nhiều mâu thuẫn phát sinh. Hàng chục tiểu thương chợ Càng Long đã có đơn kêu cứu, tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền bởi các hành vi của Ban Giám đốc HTX.

Theo phản ánh của các tiểu thương, HTX do một người có tên thường gọi là Bảy Dưỡng quản lý đã ngang nhiên thu tiền vượt quy định của UBND tỉnh Trà Vinh. Cụ thể, mức thu theo quy định của UBND tỉnh Trà Vinh giao động từ 20.000 – 40.000 đồng/m2/tháng tùy từng loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, ông Bảy Dưỡng thu tới 55.000 đồng/m2/tháng với hầu như toàn bộ ngành hàng.

Tiếp theo, quyết định của UBND tỉnh nêu rõ: “Hợp tác xã phải xây dựng nội quy chợ và phương án bố trí sắp xếp ngành hàng trình UBND huyện Càng Long phê duyệt theo quy định, đảm bảo không tạo ra sự xáo trộn lớn trong việc sắp xếp ngành hàng kinh doanh.

Mái che cố định được HTX dựng lên bất chấp quy định, vỉa hè được tận dụng từng mét vuông để cho thuê, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ,  và che hết các kiot bên trong.

Thế nhưng, theo tiểu thương, quyết định nêu rõ ràng như thế nhưng Giám đốc HTX đã bất tuân quyết định. Hàng loạt sự xáo trộn được ông Bảy Dưỡng tạo ra như đuổi tiểu thương từ chỗ này sang chỗ khác; thu hẹp diện tích kiot của hàng chục tiểu thương để lấy đất xây nhà;…

Đối với công tác PCCC, HTX của ông Bảy Dưỡng đã cho xây dựng mái che trên các con đường nội bộ đi vào chợ. Cho một người có tên thường gọi là Dũng Sảng (chuyên đi thu tiền) ăn, ngủ và nấu nướng ngay trước cửa chợ. Theo các tiểu thương, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong công tác PCCC, bởi mái che sẽ hạn chế rất lớn khả năng cơ động của xe chữa cháy.

Tiểu thương lo lắng ngân sách bồi thường

Ngoài việc cầu cứu cơ quan chức năng khi những quyền lợi cá nhân bị ảnh hưởng, nhiều tiểu thương chợ Càng Long cũng đã lên tiếng tố cáo việc ngang nhiên làm bờ kè của ông Dưỡng.

Theo các tiểu thương, bờ kè chợ Càng Long dù chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng nhưng ông Dưỡng vẫn tự ý xây dựng. Và bất chấp sự can thiệp của cơ quan chức năng, công trình vẫn tiếp tục thi công.

Các tiểu thương và người dân khu vực lo lắng ngân sách nhà nước phải chi trả một khoản tiền lớn hơn rất nhiều so với chi phí thật trong việc xây dựng bờ kè này. Bởi trước đó ông Bảy Dưỡng từng xây dựng cầu 2/9 và thu phí hơn 10 năm. Sau đó, ngân sách phải trả cho 7 Dưỡng số tiền lên đến gần 9 tỷ đồng để tiếp quản lại cây cầu này. Theo phản ánh của dân, số tiền xây dựng chỉ xấp xỉ 3 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đức – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Càng Long cho biết huyện đã nắm được những bức xúc của tiểu thương chợ Càng Long. Dự kiến ngày 4/6 huyện sẽ tổ chức buổi đối thoại giữa tiểu thương với Ban Giám đốc HTX để giải quyết những bức xúc đó.

Đối với việc xây dựng bờ kè lấn sông, cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh đang yêu cầu Giám đốc HTX bổ sung giấy tờ pháp lý có liên quan trước khi hoàn thiện bờ kè để đưa vào sử dụng, ông Đức cho biết.

Tuy nhiên ông Đức cũng đề nghị PV nếu thông tin thì nêu chủ trương trả lời cơ bản trong buổi làm việc. “Ngày 8/6/2020, UBND huyện Càng Long sẽ có thông tin trả lời chính thức tới báo chí”, ông Đức cho biết.

Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử sẽ tiếp tục thông tin…

Bình luận (0)