Vì sao người dân căng phông bạt bịt kín cổng Nhà máy xử lý rác Hoành Sơn?

PHAN QUYÊN - Từ ngày mồng 3 Tết đến nay, hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dựng bàn ghế, căng phông bạt, băng rôn, giăng tấm dính ruồi muỗi… chặn ngang trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn, không cho xe ra vào nhà máy. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến người dân địa phương này bao vây, “cấm vận” nhà máy xử lý rác thải lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh như vậy?

13 tháng 02 năm 2019 19:01 GMT+7    0 Bình luận

Người dân mất Tết  vì ô nhiễm môi trường trầm trọng

Nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà) với công suất xử lý hơn 1.000 tấn/ngày-đêm là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh hiện tại. Từ khi nhà máy này đi vào hoạt động đến nay người dân ở Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã nhiều lần phản ánh về việc cuộc sống bị đảo lộn do mùi hôi thối, ruồi, muỗi…phát sinh từ việc xử lý rác.

Vừa qua, kể từ ngày 7/2 (mồng 3 Tết) cho đến nay, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân) đã tiếp tục dựng rạp, căng băng rôn… chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường.
Là một người dân sống gần nhà máy xử lý rác Hoành Sơn, ông Nguyễn Văn Lợi, bức xúc: “Vào ngày 30 Tết, gia đình tôi có làm 3 mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, khi mâm cơm đặt lên bàn thờ thì bị ruồi nhặng bâu kín, phải đổ bỏ toàn bộ. Không chỉ riêng gia đình tôi mà các hộ khác trong thôn cũng chịu tình cảnh tương tự, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác ăn Tết không ngon chỉ vì ruồi, muỗi…”.

 

Người dân dựng lều bạt ngay trước cổng nhà máy không cho xe ra vào

Còn ông Nguyễn Văn Sự (64 tuổi) cho hay: “Kể từ ngày nhà máy đi vào hoạt động cho đến nay là đã 4 năm, năm nào người dân cũng có kiến nghị nhiều lần lên các ngành, các cấp phản ánh về tình trạng nhà máy gây ô nhiễm khiến cuộc sống bị đảo lộn. Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để. Mong muốn của người dân là được di dời khẩn cấp đến nơi khác và nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản khi người dân di dời… nếu không thì cần đóng cửa nhà máy hoặc dời nhà máy đi nơi khác xa khu dân cư…”.

Cần có biện pháp xử lý việc ô nhiễm môi trường 

Cầm trên tay tấm keo dính đầy ruồi, muỗi bà Lê Thị Thiền nói: “Nhà máy xử lý rác Hoành Sơn do tỉnh cấp phép hoạt động ra nên tỉnh phải có trách nhiệm đứng ra giải quyết. Chúng tôi đã được huyện hứa sẽ đứng ra xử lý rất nhiều lần, người dân cũng phản ánh lần này đến lần khác tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Mong muốn của người dân chúng tôi đó là bằng mọi giải pháp cơ quan chức năng cần sớm trả lại cuộc “sạch” cho bà con nhân dân…”.

Trao đổi về sự việc trên với phóng viên, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, lãnh đạo huyện hết sức chia sẻ với việc người dân vui Tết, đón xuân thì bị ô nhiễm môi trường. Đối với sự việc trên, huyện cũng lường trước được nên giápTết đã cho tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng. Tuy nhiên, do phun thuốc không đều và lượng rác trong Tết đổ về nhà máy lớn khiến ruồi, muỗi vẫn phát sinh.

“Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi thối ngay. Còn việc chậm di dời nhà dân đến nơi ở mới là do đây là dự án đầu tư có rất nhiều công đoạn, nhiều thủ tục nên mong bà con nhân dân chia sẻ. Hiện nay, UBND huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư di để dời hơn 40 hộ dân với tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 3 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đến tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Còn về việc thường hỗ trợ tái định cư thì huyện đã trình UBND tỉnh. Hiện, UBND tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch & Đầu tư thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỉ đồng…” – ông Hoàn cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc trên, ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà, cho hay nguyên nhân xảy ra ruồi nhặng nhiều là do lượng rác cuối năm đổ dồn về rất lớn, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán khiến nhà máy xử lý không kịp. Cùng với đó, thời tiết nắng nóng trong dịp Tết đã tạo điều kiện cho ấu trùng ruồi muỗi phát sinh thêm. Hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để dập dịch ruồi. Mong người dân phối hợp với nhà máy để phun thuốc dập dịch, sớm ổn định cuộc sống.

Bình luận (0)