Vợ chồng Chủ tịch Công ty Phúc Đạt có bị khởi tố vì tội làm lây lan dịch bệnh?

Nguyên Minh - Sau khi trở về từ vùng dịch, bà Nguyễn Thị Hạnh và ông Nguyễn Văn Mạnh (Chủ tịch Phúc Đạt Group tại Bình Dương) đã đến trạm y tế gần nhà khai báo, đồng thời được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, cặp vợ chồng doanh nhân này lại không tuân thủ, ngược lại đã di chuyển rất nhiều địa điểm, tổ chức ăn uống, tụ tập đông người. Đến khi phát hiện bị mắc Covid-19, đã làm lây lan đến nay là 8 người và hàng ngàn người trở thành F1, F2 liên quan.

08 tháng 06 năm 2021 20:18 GMT+7    1 Bình luận

Sau khi xuất hiện các ca bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Tại cuộc họp, địa phương này đã bàn các phương án để ngăn chặn dịch lây lan, trong đó đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây của ca bệnh và truy vết toàn bộ các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định, trước diễn biến dịch phức tạp của dịch bệnh, xuất hiện thêm các ca bệnh trong cộng đồng, tỉnh này sẽ triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tỉnh sẽ thực hiện giãn cách TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12 giờ ngày 8/6 để ngăn chặn dịch lan rộng trong cộng đồng.

Căn nhà ở Hà Tĩnh, nơi hai vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group ở bị phong tỏa (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Căn nhà ở Hà Tĩnh, nơi hai vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group ở bị phong tỏa (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Ông Võ Trọng Hải nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách trước mắt là yêu cầu ngành y tế nhanh chóng triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Lực lượng Công an tỉnh nhanh chóng thiết lập các chốt để kiểm soát ở các cửa ngõ của TP Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh này cũng đề nghị Sở Tài Chính đảm bảo các nguồn lực cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay. Các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, tỉnh Hà Tĩnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc phòng, chống dịch.

Được biết, ổ dịch đang lây lan phức tạp tại tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group. Cụ thể, ngày 29/5/2021. Anh T. làm việc ở Công ty CP Bất động sản CEN - Sài Gòn, từ Hà Nội vào Bình Dương công tác cùng 3 cán bộ công ty đã đến nhà ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh dùng cơm tối.

Một ngày sau đó, (Ngày 30/5), 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group bay chuyến VN1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ TP.HCM về Vinh hạ cánh lúc 9h55. Khoảng 11h cùng ngày, họ được người cháu đón bằng xe riêng về nhà anh N.X.H. ở tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh. Đến khoảng 11h30, họ đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và ký cam kết cách ly y tế tại nhà.

Trụ sở Công ty Phúc Đạt bị phong toả tại Bình Dương

Trụ sở Công ty Phúc Đạt bị phong toả tại Bình Dương

Sau khi biết tin anh T. dương tính với SARS-CoV-2, gia đình ông Mạnh đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Sau 2 lần xét nghiệm, cả hai người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, vào tối 4/6.

Theo bản đã ký cam kết, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh phải cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly, không được tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người nơi ở, nơi lưu trú.

Thế nhưng, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi. Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, tính đến 18h ngày 6/6, ngành Y tế Hà Tĩnh truy vết được 247 F1 và 2.511 F2 của 2 ca bệnh nói trên. Các F1 ở nhiều địa phương khác nhau gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn…

Còn tại Bình Dương, liên quan đến chùm ca bệnh ở Phúc Đạt Group, tính đến ngày 8/6 đã có 7 ca dương tính với Covid-19.

Theo Điểm C khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự, nếu người trở về từ vùng dịch, không tuân thủ quy định về cách ly (tại nhà), tự do tiếp xúc với người khác, hậu quả làm lây Covid-19, có thể bị khởi tố về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Bình luận (1)
  1. đại gia nên chưa xử

    Trạm Y tế Xã Phúc Đồng- Hương Khê-Hà Tĩnh 03:06 26/07.2021 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy