Ủy ban nhân dân thị trấn Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc Tạo sức bật cho du lịch tam đảo

- Thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo có tổng diện tích tự nhiên là 214,87 ha, có 292 hộ với 1.134 nhân khẩu (trong đó có 400 nhân khẩu tạm trú), được chia làm 2 Tổ dân phố. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, có nhiều thuận lợi tuy nhiên cũng không ít những khó khăn.

29 tháng 07 năm 2020 14:59 GMT+7    0 Bình luận

Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi mới, thị trấn Tam Đảo còn gặp nhiều khó khăn như: Kết cấu hạ tầng cơ sở chưa đồng bộ, tai nạn giao thông nghiêm trọng xẩy ra, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra và yêu cầu thực hiện cách ly xã hội nên lượng du khách đến thăm quan, du lịch giảm mạnh dẫn tới Kinh tế – xã hội của thị trấn duy trì phát triển chậm. Song, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân thị trấn đã vượt qua khó khăn, giữ ổn định và đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, Dịch vụ- Dịch vụ khẳng định là ngành kinh tế chủ yếu của địa phương. Trước tình hình đó, UBND thị trấn đã có nhiều giải pháp kích cầu du lịch.

Tuyên truyền, vận động các cơ sở nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đồng loạt giảm giá, khuyến mại

Theo thống kê của UBND thị trấn Tam Đảo, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách đến Khu du lịch Tam Đảo giảm mạnh, chỉ đạt gần 75 nghìn lượt, giảm 62% so với cùng kỳ; doanh thu chỉ khoảng 26 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ.

Kinh doanh sụt giảm, doanh thu thấp, khiến nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú phải bù lỗ để duy trì hoạt động. Trước tình hình đó, để kích cầu, tạo sức bật cho Khu du lịch Tam Đảo, chính quyền địa phương, ngành chức năng, đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống đã đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, triển khai các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá phòng, dịch vụ.

Cùng đó, thực hiện chỉnh trang đô thị, làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng. Để phục hồi kinh doanh, kích cầu du lịch, cùng với việc áp dụng giảm tối đa giá phòng và các dịch vụ khác thì nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú ở Khu du lịch Tam Đảo đã tận dụng thời gian nghỉ rà soát, nghiên cứu cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm hút khách.

Tìm giải pháp tháo gỡ để bứt phá

Để từng bước phục hồi tăng trưởng du lịch của địa phương sau dịch Covid-19, UBND thị trấn Tam Đảo phối hợp với các cơ quan chức năng và Hội Du lịch Tam Đảo đã kêu gọi các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch trên địa bàn triển khai các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá để thu hút khách đến Khu du lịch Tam Đảo. Phối hợp với Cáp treo Tây Thiên và Hội Du lịch Tam Đảo tổ chức buổi tọa đàm “Tây Thiên – Tam Đảo, một hành trình”.

 

Du khách đến Khu du lịch Tam Đảo tham quan, nghỉ dưỡng đã tăng trở lại

Đẩy mạnh các giải pháp kích cầu, chỉ sau 1 tháng hoạt động trở lại, Khu du lịch Tam Đảo đã dần phục hồi, mặc dù chưa nhộn nhịp, tấp nập như thời gian trước, nhưng không còn cảnh đìu hiu như những ngày mới bùng phát dịch Covid-19 và khi mới mở cửa trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo Ông Phan Anh Tuấn – Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo, để tạo sức bật cho du lịch Tam Đảo, các cấp chính quyền, cơ quan thông tấn báo chí cần tiếp tục giúp thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tới du khách hình ảnh của Khu du lịch Tam Đảo, đặc biệt là những chính sách ưu đãi và các sản phẩm du lịch mới mà các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn tại Tam Đảo đang triển khai. Bên cạnh đó, làm tốt công tác đảm bảo ANTT; an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường; sớm đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành và đưa chợ tạm Tam Đảo vào hoạt động; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú không nên vội vàng cắt bỏ những chính sách ưu đãi, kích cầu khi khách tăng trở lại mà phải có lộ trình phù hợp gắn với làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiết kiệm nước sinh hoạt.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng, cùng sự đồng lòng của các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, chắc chắn Khu du lịch Tam Đảo sẽ đạt được những kết quả khả quan trong thời gian tới.

Trung tâm thị trấn Tam Đảo

 Trong 6 tháng đầu năm 2020 với bối cảnh cả nước và thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế của thị trấn Tam Đảo cũng khó tránh được kết quả ảm đạm: Tổng thu về kinh tế ước đạt: 29,295 tỷ đồng đạt 17% so với kế hoạch năm (năm 2020: 176,292 tỷ đồng), so với cùng kỳ giảm 57%. Trong đó: Về dịch vụ: Chỉ tiêu giao 164,182 tỷ đồng. Ước thực hiện: 26,17 tỷ đồng đạt 16% so với kế hoạch năm, so với cùng kỳ giảm 60%. Số lượng khách du lịch 6 tháng đầu năm 2020 ước tính là 74.770 lượt giảm 62% so với cùng kỳ năm 2019 (năm 2019: 195.500 lượt khách). Trong đó, khách lưu trú qua đêm là 36.644 lượt giảm 58% so với cùng kỳ năm 2019 (năm 2019: 87.334 lượt khách); khách nước ngoài là 741 lượt tăng 35% so với cùng kỳ năm 2019 (năm 2019: 547 lượt khách). Về nông nghiệp: Chỉ tiêu giao: 4,587 tỷ đồng. Ước thực hiện: 0,675 tỷ đồng đạt 15% so với kế hoạch, so với cùng kỳ giảm 50%. Về Công nghiệp – Xây dựng: Chỉ tiêu giao: 7,523 tỷ đồng. Ước thực hiện 2,45 tỷ đồng đạt 33% kế hoạch năm, so với cùng kỳ tăng 42%. Về thu, chi ngân sách trên địa bàn: Ước thu ngân sách tính đến 30/6/2020 đạt 14,5 tỷ đồng. Ước chi ngân sách tính đến 30/6/2020 đạt 4 tỷ đồng.

Những  tháng đầu năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức. Song các cấp chính quyền thị trấn Tam Đảo đã tập trung chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể và nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng ủy, HĐND về nhiệm vụ triển kinh tế – xã hội. Thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình và đưa ra những giải pháp phù hợp để thúc đẩy sản xuất và kinh doanh để đảm bảo an sinh xã hội. Nhìn chung tình hình kinh tế – xã hội tuy có giảm nhưng vẫn được duy trì ổn định. Cơ sơ hạ tầng ngày càng được đầu tư. Cải cách thủ tục hành chính được quan tâm và đẩy mạnh. Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được quan tâm giải quyết. Lĩnh vực văn hóa – xã hội ngày càng phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và duy trì ổn định. Công tác xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất đai được tăng cường.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy