Văn phòng HĐND - UBND thành phố Sông Công & Ủy ban nhân dân phường Chùa Hang

QC -

04 tháng 01 năm 2021 08:41 GMT+7    0 Bình luận

Thành phố Sông Công (Thái Nguyên): Điểm sáng thu hút đầu tư

Thành phố Sông Công là vùng đất chuyển tiếp giữa đồng bằng với trung du, có hệ thống giao thông ngang dọc với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua, giao thương thuận tiện với các vùng kinh tế Hà Nội. TP. Sông Công còn nằm giữa nhiều KCN lớn như Sông Công 1, Sông Công 2, Phổ Yên, Yên Bình, Diềm Thuỵ, Quyết Thắng... thu hút hàng vạn lao động. Với những tiềm năng sẵn có, TP. Sông Công đang từng bước phát triển. Trong những năm qua, TP. Sông Công luôn không ngừng phấn đấu nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, trong tương lai gần trở thành một cực tăng trưởng - trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại của tỉnh và trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Xây dựng cơ sở hạ tầng

2020 là năm TP. Sông Công phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020 theo NQ số 04-NQ/TU ngày 2/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và quyết tâm cao hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016 - 2020.

 

Với định hướng xây dựng và phát triển thành phố thành một trung tâm CN theo hướng lấy CN-TM&DV làm nền tảng, đồng thời trở thành khu vực trọng điểm trong phát triển CN của tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, TP. Sông Công đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ cở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải dọc các tuyến nội thị, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, hướng đến đạt chuẩn tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

Description: KCN Sông Công 2 quy mô 470 ha đã giải phóng mặt bằng và cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật

KCN Sông Công 2 quy mô 470 ha đã giải phóng mặt bằng và cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật

Thành phố đã và đang thu hút nhiều dự án đầu tư về đô thị, như: Khu dân cư đường Thống Nhất 20 ha, KĐT Kosy 40 ha, KĐT 2 đầu cầu cứng Sông Công, KĐT Vạn Phúc, KĐT Hồng Vũ... sẽ góp phần tăng tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn thành phố.

Là trung tâm kinh tế lớn, quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua, TP. Sông Công đã xác định cơ cấu kinh tế chính là CN-XD, TM-DV. Đây là một định hướng đúng đắn với giá trị CN-XD trong các năm qua luôn chiếm tới 75,4%. TM-DV chiếm tỷ lệ 17,4%. Tỷ trọng các ngành này thường chiếm 92,8% cơ cấu kinh tế của thành phố. Có thể nói, Sông Công đang có những thay đổi cả về lượng và chất.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất CN trên địa bàn (theo giá 2010) ước đạt 6.571 tỷ đồng, bằng 69,15% kế hoạch thành phố, tăng 16,5 % so cùng kỳ 2019; TM-DV diễn ra ổn định, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa chờ tăng giá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.344 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch thành phố, tăng 18,6 % so cùng kỳ; tổng giá trị XK ước đạt 110 triệu USD, bằng 66,27% kế hoạch, tăng 12,2% so cùng kỳ…

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chủ yếu, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH; ban hành các văn bản chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung các giải pháp phát triển SXKD, thu ngân sách, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng đô thị và nông thôn, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và người dân.

Thành phố đặc biệt chú trọng công tác cải cách TTHC. UBND thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch cải cách TTHC tới các phòng quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và UBND các xã, phường. Bằng việc đẩy mạnh cải cách TTHC, thành phố đang thực hiện theo tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đó là xây dựng chính phủ kiến tạo nhằm tạo mọi điều kiện để DN, tổ chức, cá nhân tham gia phát triển KT-XH.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Xác định chính sách thu hút đầu tư là yếu tố hàng đầu, quan trọng để tăng trưởng nhanh cùng với mục tiêu phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong cải thiện chỉ số cạnh tranh, thu hút các NĐT.

Hoạt động thu hút đầu tư nổi bật của Sông Công, không thể không nói đến lĩnh vực công nghiệp. Từ chỗ chỉ có một CCN Gò Đầm với với 3 DN thì đến nay, thành phố đã có 2 KCN tập trung là Sông Công 1, Sông Công 2, quy mô 470 ha và 3 CCN nhỏ với trên 300 DN, đơn vị sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh. Thành phố tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình, xác định đây là động lực quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2020.

 

Description:  Toàn cảnh hồ Ghềnh Chè, xóm Tiền Tiến, xã Bình Sơn (T.P Sông Công).

Đập Ghềnh Chè rộng khoảng 90 ha trên địa xã Bình Sơn, TP. Sông Công

 

Tính đến hết quý III/2020, Dự án trọng điểm KCN Sông Công 2 đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đã thu hút 12 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 9 dự án vốn FDI, 3 dự án vốn DDI, tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 1 tỷ USD (Dự án MDF Dongwha Việt Nam, vốn đầu tư 500 triệu USD, dự kiến hoạt động từ năm 2021).

Các dự án CCN trên địa bàn vẫn đang được triển khai đúng theo cam kết của các nhà đầu tư. Có 2 dự án đăng ký nghiên cứu khảo sát và xin chủ trương đầu tư với số vốn gần 300 tỷ đồng, nâng tổng số danh mục các dự án thu hút đầu tư lên con số 59 với tổng số vốn đăng ký trên 21.368 tỷ đồng.

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng: Tập trung các dự án trọng điểm, như: Dự án đường Thắng Lợi kéo dài, CCN Bá Xuyên, Dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II, một số dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố. Trong 9 tháng đầu năm, đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt băng đối với 999 tổ chức, cá nhân và hộ gia đình với diện tích 848.619 m2, tổng số tiền 294 tỷ đồng.

Description:  Lãnh đạo T.P Sông Công kiểm tra việc thực hiện dự án xây dựng đường Thắng Lợi kéo dài. Ảnh: Mạnh Hùng

Lãnh đạo T.P Sông Công kiểm tra việc thực hiện dự án xây dựng đường Thắng Lợi kéo dài.

 

Chính quyền thành phố còn chủ động tăng chỉ số thu hút đầu tư bằng các biện pháp thiết thực và hữu hiệu như giảm bớt, đơn giản các thủ tục hành chính, ưu đãi về thuế, nỗ lực phát triển dân số và việc làm...

Việc huy động vốn đầu tư bằng nhiều hình thức nhằm tạo nguồn lực phát triển trên địa bàn, trong đó có đầu tư theo hình thức PPP - cũng là giải pháp được thành phố ưu tiên và quan tâm thực hiện.

UBND thành phố đã xác định những thuận lợi, khó khăn, thách thức, đồng thời xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH; đề cao trách nhiệm nêu gương, sâu sát ngành, lĩnh vực, địa bàn, chủ động có các biện pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh bằng những giải pháp cụ thể để phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương...

 

 

                    

PHƯỜNG CHÙA HANG: NỖ LỰC VƯỢT KHÓ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng năm triển khai các nội dung để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Chùa Hang lần thứ X, chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phường Chùa Hang bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND Thành phố, Đảng ủy phường, sự chung tay của hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của người dân; UBND phường đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, đề ra nhiều giải pháp kịp thời triển khai có trọng tâm, trọng điểm, đúng quy định, cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch; kịp thời khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Kết quả cụ thể: Thu ngân sách: Ước đạt 6,513 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch; Hoàn thành 100% chỉ tiêu tiêm phòng dịch trên đàn vật nuôi; Hộ nghèo 17 hộ chiếm tỷ lệ 0,48%; hộ cận nghèo 03 hộ chiếm tỷ lệ 0,085%; Gia đình văn hoá 3.116 hộ/3.238 hộ = 96%; 11/11 tổ dân phố văn hóa = 100%; Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; Giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Quản lý 100% người nghiện có mặt trên địa bàn; Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2020 với 10/10 thanh niên đạt 100% KH

Đồng chí Vi Tân Cảnh – Chủ tịch UBND phường Chùa Hang chia sẻ: Mặc dù thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2020 trong điều kiện khó khăn do tác động khách quan của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước; do diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) trên toàn thế giới. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận, nỗ lực vượt qua khó khăn của hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân và sự chủ động, tích cực của UBND trong điều hành phát triển KT-XH, trong năm 2020 phường Chùa Hang đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra; kinh tế ổn định; công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, cải cách hành chính được triển khai tích cực; công tác an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo cho các đối tượng diện chính sách người có công trên địa bàn; công tác thông tin tuyên truyền được tổ chức thực hiện; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của phường Chùa Hang đề ra từ đầu năm.

Description: 800px-Đảo_tròn_Chùa_Hang

Một góc phường Chùa Hang

Ông Vi Tân Cảnh – Chủ tịch UBND phường Chùa Hang cho biết: Bước sang năm 2021 Đảng bộ và chính quyền phường sẽ tập trung phát triển kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng, chất lượng thương mại và dịch vụ; Tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp để tăng nguồn thu ngân sách, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện đúng các quy định pháp luật của nhà nước và bảo vệ môi trường. Phối hợp thực hiện nghiêm công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về: Hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, kinh doanh trái phép, các hành vi vi phạm về nhãn, mác, giá, vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tập trung đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế và lĩnh vực an sinh – xã hội để nâng cao mức sống của người dân....

Với những mục tiêu và giải pháp đồng bộ cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính quyền và được sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp cùng với nhân dân. Tin rằng bước sang năm 2021 nền kinh tế -xã hội của phường Chùa Hang sẽ khởi sắc và phát triển lên một tầm cao mới, đóng góp chung vào công cuộc phát triển của thành phố và tỉnh Thái Nguyên.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy