Gia Lai: Công trình kè chống sạt lở gần 7 năm triển khai vẫn “ngổn ngang”

THIÊN NAM - Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú, TP.Pleiku (Gia Lai) được phê duyệt từ năm 2013, nhưng sau gần 7 năm triển khai hầu như các hạng mục chính của công trình này vẫn im lìm, ngổn ngang đất đá…

26 tháng 07 năm 2020 07:07 GMT+7    0 Bình luận

Công trình thai nghén gần “thập kỷ”

Ngày 31/10/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký Quyết định số 1070/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Kè chống sạt lở suối Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, đến nay sau gần 7 năm triển khai dự án trên vẫn “chưa hẹn ngày về đích”.

Theo tìm hiểu của PV, dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú có tổng chiều dài 1,76 km, bắt đầu từ đường Nguyễn Trung Trực (giáp chùa Minh Thành) đến điểm cuối là đường Nguyễn Lương Bằng (khu đô thị Hoa Lư – Phù Đổng). Công trình chống sạt lở trên đi qua địa bàn 4 phường Hội Phú, Hội Thương, Hoa Lư và Phù Đổng với tổng diện tích 90 ha.

Trong đó ngân sách trung ương 200 tỷ đồng chia làm 3 giai đoạn với 4 gói thầu, do đơn vị thi công Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên, Công ty TNHH Trung Kiên và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng thực hiện các gói thầu.

Đến tháng 8/2014, UBND tỉnh Gia Lai lại có Quyết định số 495/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng suối Hội Phú và ngày 9/9/2014 tiếp tục có Quyết định số 720/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở suối Hội Phú.

 

Thi công chậm chạp khiến công trình kéo dài làm khổ người dân.

Theo đó,  điều chỉnh bổ sung tổng mức đầu tư của dự án nâng lên 277 tỷ đồng nhưng không có khoản bổ sung chi phí giải phóng mặt bằng. Tiếp đó, tháng 9/2016, tỉnh Gia Lai lại có Quyết định số 876/QĐ-UBND điều chỉnh dự án, trong đó có kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng hơn 179 tỷ đồng và định hướng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên từ đó đến nay, sau 7 năm thì hiện trạng dự án vẫn còn dang dở.

Ghi nhận thực tế của PV vào thời điểm gần cuối tháng 7/2020, tại khu vực sau chùa Minh Thành, một số máy múc đang thực hiện việc san đất, kéo mặt bờ kè và một số công nhân thực hiện việc đổ đá, bê tông.

Người dân mong đợi

Trao đổi với PV, ông N.T.T (ngụ P.Phú Hội, TP.Pleiku) cho biết “Dự án đã nhiều năm nay vẫn ngổn ngang, thấy UBND tỉnh có chỉ đạo từ lâu là phải nhanh chóng hoàn thành các hạng mục dự án đưa vào sử dụng nhưng đến nay thì chỉ thấy đất đá, một vài người làm chứ không dồn dập nhanh chóng”.

Cũng theo thông tin từ người dân khu vực, mùa nắng thì công trình không được đốc thúc triển khai nhanh chóng các hạng mục, đến nay tháng 7/2020 đã vào mùa mưa lớn, kéo dài thì không biết đến lúc nào mới có thể xong được công trình gần “một thập kỉ” trên.

Liên quan đến việc cho thực hiện triển khai từ năm 2013 nhưng đến bây giờ vẫn “ì ạch” tại chỗ, phía Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku cho biết, nguyên nhân chính khiến công trình bị ngưng trệ chính là giải phóng mặt bằng, từ năm 2013 nhưng mãi đến tháng 6/2015 thì nhà thầu mới được nhận mặt bằng. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng cũng không được làm triệt để mà kéo dài.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Hữu Quế – Chủ tịch UBND TP.Pleiku cho biết, sau khi giải phóng được mặt bằng thì đã giao cho các đơn vị thi công triển khai dự án. Ông Quế cũng cho biết sẽ cố gắng hoàn thành công trình trên vào cuối năm 2020.

Theo ông Quế, sau khi hoàn thành cưỡng chế thu hồi đất, mặc dù vẫn còn một số hộ chưa thực sự đồng thuận, không chịu nhận tiền đền bù, tuy nhiên công tác giải phóng mặt bằng thì thành phố đã làm xong, giờ chỉ còn đẩy nhanh tiến độ thi công.

Như vậy, sau rất nhiều năm vướng “điệp khúc” chậm tiến độ, dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú cũng đã hứa hẹn “về đích” theo mong muốn, nguyện vọng của người dân.

 

 

 

Bình luận (0)