Hà Nội: Nhà xây không phép, nguy hiểm nhưng vẫn tồn tại

BBĐ - Xây nhà hai tầng (ở 187 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trên nóc nhà vệ sinh chung, không có giấy phép, được xác định là nguy hiểm, dù lãnh đạo UBND tp Hà Nội chỉ đạo xử lý, phá dỡ nhiều lần nhưng ngôi nhà vẫn ngang nhiên tồn tại.

27 tháng 08 năm 2019 15:05 GMT+7    0 Bình luận

Tạp chí Toaan.vn nhận được đơn thư, phản ánh của bà Trần Thị Loan, địa chỉ 187 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, thể hiện sự bất bình, lo lắng về công trình xây dựng không giấy phép, nguy hiểm của hộ hàng xóm là gia đình ông Lâm Ngọc Chi, Lâm Ngọc Thắng.

Theo Kết luận số 56/KL-UBND ngày 30/5/2018 của UBND tp Hà Nội do Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng ký, trả lời đơn thư khiếu nại của bà Loan thì ngôi nhà 187 Bà Triệu do Nhà nước quản lý. Theo bản đồ hiện trạng do Xí nghiệp Quản lý nhà Hai Bà Trưng đo vẽ tháng 7/1994 thì đây là nhà biệt thự loại 3, cao 3 tầng, diện tích 256 m2, hiện có 10 hộ sinh sống, trong đó có hộ bà Loan và hộ ông Lâm Ngọc Thụ ( bố của ông Chi, ông Thắng).

Năm 1994, ông Thụ có hợp đồng thuê căn tầng 2 số nhà 187 Bà Triệu, diện tích 30 m2. Ông Thụ mất năm 2005 nhưng đến nay các thành viên trong gia đình không ký lại hợp đồng thuê với nhà nước. Hiện nay, ngoài 30 m2 trên đây, các con ông Thụ đã sử dụng 15m2 hành lang và gầm cầu thang tầng 2 là phòng ở.

Sau đó, ông Thắng đã cải tạo, xây dựng thêm tầng 2 và tầng 3 trên nóc nhà vệ sinh chung của cả số nhà. Do công trình liền kề nhà vệ sinh đã bị phá dỡ, bức tường chịu lực chính để đỡ phần xây dựng thêm của ông Thắng đã bị phá nham nhở, đe dọa đến an toàn của người dân và của toàn công trình. Do đó, bà Loan đã nhiều lần có đơn phản ánh, kiến nghị với các cơ quan chức năng đề nghị phá dỡ công trình xây dựng không phép, gây ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà thuộc diện cần được bảo tồn, quản lý về cấp phép xây dựng, duy tu, cải tạo sửa chữa.

Kết luận số 56/KL-UBND chốt lại: “Công ty TNHH MTV quản lý, phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp quản lý nhà Hai Bà Trưng kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc không thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm bắt việc sử dụng diện tích chung tại số nhà 187 Bà Triệu, để các hộ dân có hành vi cơi nới, lấn chiếm diện tích sử dụng chung dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện phức tạp”.

“UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Lê Đại Hành kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chưa xử lý kịp thời công trình nguy hiểm theo quy định; Yêu cầu khẩn trương thực hiện hướng dẫn của Sở Xây dựng để xử lý công trình nguy hiểm, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho các hộ dân trong số nhà 187 Bà Triệu… Giao Thanh tra Thành phố theo dõi đôn đốc tổng hợp việc tổ chức thực hiện của các đơn vị, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố”.

Hiện trạng tại nhà 187 Bà Triệu

Trước đó, ngày 23/4/2018, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà quận Hai Bà Trưng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cũng đã có Văn bản số 103/XNHBT – QLN nhận định: Sau khi nhận được phản ánh, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và ghi nhận diện tích xây dựng không phép của gia đình ông Thắng có dấu hiệu nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong số nhà 187 phố Bà Triệu, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu ông Thắng phải phá dỡ công trình xây dựng không phép, nguy hiểm tại số nhà 187 Bà Triệu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bất chấp sự chỉ đạo của lãnh đạo Tp, của cơ quan quản lý nhà và kêu cứu khẩn thiết của người dân, công trình được xác định là “nguy hiểm”, có nguy cơ ảnh hưởng đến “an toàn tính mạng” của người dân, cho đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại, như không có gì xảy ra.

Do đó, ngày 23/7/2019, Ban Tiếp công dân của UBND tp Hà Nội đã có Văn bản số 6760/BTCD thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội đôn đốc Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện Kết luận số 56/KL-UBND ngày 30/5/2018 của UBND tp Hà Nội và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/7/2019.

Tuy nhiên đã quá thời hạn trên gần 1 tháng, kết luận và chỉ đạo của lãnh đạo UBND Tp Hà Nội vẫn không có hiệu quả, ngôi nhà vẫn ngạo nghễ thách thức pháp luật và dư luận. Năm 2018 và năm 2019, Tp Hà Nội chọn làm “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, vụ việc này như một phép thử đối với quyết tâm của thành phố đối với mục tiêu đã đề ra.

Người dân đang tiếp tục chờ đợi những chỉ đạo của lãnh đạo Tp Hà Nội phát huy hiệu lực, hiệu quả thật sự trong thực tiễn thực thi pháp luật.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy