Hội An: Có hay không việc ghi khống tên người sử dụng đất làm gia đình chính sách mất đất?

GIA LƯƠNG - Như đã đưa tin, ông Lê Xang (trú tại tổ 1, khối An Bàng, phường Cẩm An, tp Hội An) đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng vì cho rằng UBND phường Cẩm An (xã Cẩm An cũ) đã có hành vi ghi khống tên bà Nguyễn Thị Lan đứng tên kê khai đăng ký đối với thửa đất của mẹ ông Xang là bà Huỳnh Thị Lang (Hỷ) trên hồ sơ đăng ký đất đai theo Quyết định 201/CP (thửa đất số 39, tờ bản đồ số 02, diện tích 608m2).

16 tháng 06 năm 2020 13:30 GMT+7    1 Bình luận

Theo đó, UBND phường Cẩm An đã có Thông báo số 118/UBND không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Xang vì cho rằng khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của ông. Không bằng lòng với kết quả giải quyết của UBND phường, ông Xang tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp cao hơn. Từ ngày 21/12/2017 đến 17/09/2019, UBND Tp Hội An có nhiều văn bản yêu cầu UBND phường Cẩm An thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Xang theo thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND phường Cẩm An vẫn không giải quyết khiếu nại. Cho rằng việc không giải quyết khiếu nại của UBND phường Cẩm An là trái pháp luật, không tuân theo chỉ đạo của cơ quan hành chính cấp trên nên ông Xang đã làm đơn khởi kiện về hành vi hành chính của UBND phường Cẩm An gửi đến TAND Tp Hội An để giải quyết theo qui định của pháp luật.

Có hay không hành vi ghi khống tên người kê khai, sử dụng đất?

Ngày 04/7/2016, UBND phường Cẩm An có văn bản số 94 gửi ông Lê Xang với nội dung: “Sau khi kiểm tra các sổ gốc lưu trữ tại phường Cẩm An, mà cụ thể là hồ sơ đăng ký theo quyết định 201/CP do UBND xã Cẩm An (Cũ) lập có các nội dung sau: Thửa đất số 39, tờ bản đồ số 02, diện tích 608m2, loại đất thổ cư, tên chủ sử dụng đất là bà Nguyễn Thị Lan, xứ đồng An Bàng. Ngoài thông tin trên thì địa phương không có thông tin gì thêm.”

Làm việc với PV, ông Đinh Dũng – Chủ tịch UBND phường Cẩm An khẳng định:“Thời điểm xác lập tên bà Nguyễn Thị Lan đứng tên kê khai thửa đất số 39, tờ bản đồ số 02, phường Cẩm An vào khoảng năm 1983-1984 sau khi có Chỉ thị 299 ngày 10/11/1980    của Chính phủ. Hồ sơ đo vẽ bản đồ và lập sổ mục kê theo Chỉ thị 299 được lưu trữ tại UBND phường Cẩm An không thể hiện cơ quan, đơn vị, ban ngành lập hồ sơ. Tên người kê khai, số hiệu thửa đất đối với thửa đất số 39, tờ bản đồ 02 không có dấu hiệu tẩy xóa, chỉnh sửa”.

Tại báo cáo số 108/BC-UBND của UBND phường Cẩm An và văn bản số 2911/UBND  của UBND  Tp Hội An đều có nội dung “Không xác định được bà Nguyễn Thị Lan là ai”. Cũng theo phản ánh của người dân địa phương, tại thôn An Bàng (phường Cẩm An) vào thời điểm kê khai đất theo QĐ 201/CP không có ai tên là Nguyễn Thị Lan. Ngày 21/7/2016, UBND phường Cẩm An có mời những người sinh sống lâu năm lân cận thửa đất này để xác định chủ thể sử dụng thửa đất này vào thời điểm đăng ký đất đai theo QĐ 201/CP. Các cá nhân tham dự cuộc họp đều xác nhận: Thửa đất đó chính là do bà Huỳnh Thị Lang (mẹ ông Xang) khai hoang và làm nhà ở trước đó. Ông Trần Văn Thọ ( SN 1964, An Bàng, phường Cẩm An) khẳng định: “Những người ở An Bàng này từ trước đến nay đều biết mảnh đất đó của bà Lang hết. Bà Lang là mẹ liệt sĩ, trong nhà có bàn thờ liệt sĩ mà”.

Ông Xang cho rằng chính quyền đã ghi sai tên người kê khai, sử dụng làm gia đình ông bị mất đất.

Vào thời điểm năm 1980-1982, mẹ của ông là bà Huỳnh Thị Lang đã đăng ký kê khai thửa đất này theo quyết định 201/CP. Tuy nhiên, UBND xã Cẩm An (cũ) nay là UBND phường Cẩm An thiếu trách nhiệm, không kiểm tra việc khai báo theo hồ sơ kê khai QĐ 201/CP nên dẫn đến việc hồ sơ kê khai theo QĐ 201/CP đối với thửa đất này lại ghi tên bà Nguyễn Thị Lan, trong khi đó trên thực tế bà con tại địa phương cũng như UBND phường Cẩm An cũng thừa nhận không xác định được bà Nguyễn Thị Lan là ai?!

UBND phường Cẩm An cho rằng, thời điểm xác lập tên bà Nguyễn Thị Lan là người kê khai, sử dụng thửa đất số 39, tờ bản đồ 02, diện tích 608m2 vào khoảng năm 1983-1984. Trước đó thì mẹ ông Xang và ông Xang đã chuyển vào xóm Sông (thôn An Bàng, xã Cẩm An, nay là phường Cẩm An) vào năm 1977 nên không còn liên quan. Điều này là ông Xang cho rằng không phù hợp với thực tế, bởi Giấy báo tử của liệt sĩ Lê Lang gửi cho bà Huỳnh Thị Lang theo địa chỉ của thửa đất này vào ngày 15/9/1977. Hơn nữa, các nhân chứng đều xác nhận rằng trong ngôi nhà của bà Lang tại thửa đất 39, tờ bản đồ 02 có bàn thờ đang thờ liệt sĩ mà UBND xã Cẩm An (cũ) nay là UBND phường Cẩm An dường như không kiểm tra việc hồ sơ kê khai đăng ký đất theo QĐ 201. Hơn nữa, năm 1984, ông Xang mới lập gia đình và cùng vợ vào sinh sống tại xóm Sông, dựng một căn nhà trên mảnh đất của bố mẹ vợ cho và đến năm 1986 mới đưa mẹ và bàn thờ liệt sĩ về thờ. Vì thế, quan điểm của UBND phường Cẩm An cho rằng thời gian mà ông Xang và mẹ là bà Lang đi khỏi mảnh đất đó vào năm 1977 là không đúng.

Gia đình liệt sĩ có bị mất đất oan?

Như ông Xang đã chia sẻ, năm 1984, ông Xang lấy vợ và chuyển vào xóm Sông, khối An Bàng, xã Cẩm An sinh sống. Năm 1986, mẹ ông Xang là bà Huỳnh Thị Lang đã già yếu nên ông đưa mẹ về sống cùng gia đình. Lúc này bà Lê Thị Lân đến xin làm nhà ở tạm trên thửa đất của mẹ ông, vì nghĩa tình làng xóm nên gia đình ông đã đồng ý. Trong quá trình sinh sống, bà Lân đã lén lút phá bỏ tất cả nhà cửa và cây cối trong vườn. Cuối năm 2007, mẹ ông Xang mất. Năm 2008, bà Lân tự ý kê khai, đăng ký quyền sử dụng thửa đất của mẹ ông Xang theo Nghị định 64/CP của Chính phủ và được chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất này.

Trong đơn trình bày với cơ quan liên quan, ông Lê Tấn Trung, con bà Lê Thị Lân – đại diện hợp pháp cho bà Lê Thị Lân khẳng định gia đình ông không hề mượn đất của bà Huỳnh Thị Lang. Năm 1980, gia đình ông đến sống tại thửa đất này đến khi kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị định 64/CP. Việc ông Trung cho rằng gia đình mình khai hoang thửa đất này vào năm 1980 lại khác với hồ sơ được lưu trữ tại UBND phường Cẩm An về việc thể hiện người kê khai, sử dụng thửa đất số 39, tờ bản đồ 02, diện tích 608m2, loại đất thổ cư theo Quyết định 201/CP là bà Nguyễn Thị Lan (một người không cho đến nay chưa xác định được là tồn tại ở địa phương). Trường hợp này, theo điểm a, khoản 1, điều 50, Luật Đất đai 2003, bà Lê Thị Lân không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện tại, đơn khởi kiện của ông Lê Xang đối với hành vi hành chính của UBND phường Cẩm An đang được TAND Tp Hội An thụ lí giải quyết. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Xang, thiết nghĩ Tòa án cần phải làm rõ thời điểm kê khai đăng ký thửa đất số 39, tờ bản đồ 02, diện tích 608m2, loại đất thổ cư theo Quyết định 201/CP ai là người trực tiếp quản lý sử dụng thửa đất này? Trách nhiệm của UBND xã Cẩm An (cũ) nay là UBND phường Cẩm An khi không kiểm tra việc kê khai đăng ký đất đai tại địa phương thời điểm đó dẫn đến việc ghi khống tên người sử dụng đất vào hồ sơ đăng ký thửa đất nói trên theo QĐ 201/CP? UBND phường Cẩm An có cung cấp được bà Nguyễn Thị Lan- người đứng tên  kê khai thửa đất nói trên là ai hay không? Thời điểm kê khai đất đai theo QĐ 201/CP, mẹ ông Xang đang sinh sống tại địa phương; vậy bà có kê khai đăng ký thửa đất nào hay không?…

Trao đổi với PV, Thẩm phán Nguyễn Thị Bích Hà (TAND Tp Hội An) cho biết, mặc dù vừa xong đợt dịch, công việc rất nhiều, thậm chí chúng tôi phải đi làm cả thứ 7 và chủ nhật nhưng chúng tôi cũng đã lưu tâm, ưu tiên thụ lý đơn kiện của ông Lê Xang để đảm bảo quyền lợi của gia đình theo quy định của pháp luật.

TAND Tp Hội An đang củng cố hồ sơ và sẽ sớm đưa vụ việc ra xét xử trong thời gian tới. PV sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến độc giả về vụ việc này.

 

Bình luận (1)
  1. Mong cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc sớm giải quyết vụ này,để lấy lại công bằng cho người dân

    Lê xuân thu 19:53 16/06.2020 GMT+7 Trả lời