TP.HCM: Nhức nhối vi phạm trật tự xây dựng và ô nhiễm môi trường tại Hóc Môn, bao giờ giải quyết dứt điểm ?

ĐẤT NAM - Tình trạng ô nhiễm môi trường và vi phạm trật tự xây dựng tràn lan tại huyện Hóc Môn, TP.HCM đang là vấn đề nhức nhối mà người dân địa phương quan tâm, dù vậy, bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này đến nay vẫn đang là câu hỏi bỏ ngỏ.

18 tháng 06 năm 2020 09:11 GMT+7    0 Bình luận

Hóc Môn là huyện ngoại thành đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu nhà ở, xưởng sản xuất ngày càng cao đã dẫn đến tình trạng xây dựng nhà ở, nhà xưởng không phép gia tăng nhanh chóng, kèm theo đó là hoạt động sản xuất có yếu tố ảnh hưởng đến môi trường cũng ngày càng nở rộ

Theo phản ánh của người dân, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại địa phương này có thời điểm diễn ra tràn lan, trở thành điểm nóng về xây dựng tại TP.HCM. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, huyện này đã ghi nhận 118 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Tuy nhiên số trường hợp bị xử lý gần như không theo kịp với tốc độ vi phạm, khiến vụ việc vi phạm kéo dài nhiều năm mà không hề bị xử lý khiến người dân bức xúc. Điển hình trường hợp một cửa hàng điện máy trên đường Phan Văn Hớn, xã Xuân Thới Thượng xây dựng sai phép 360m2. Thanh tra xây dựng địa bàn huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế từ tháng 5/2019 nhưng đến nay vẫn tồn tại. Một đơn vị kinh doanh mặt hàng điện tử có tiếng tăm khác cũng xây dựng cửa hàng lấn chiếm cả mốc lộ giới quy hoạch đường Phan Văn Hớn.

Cũng ở xã Xuân Thới Thượng, một công trình khác tới nay vẫn đang được xử lý là công trình nhà liền kề do ông L.V.D làm chủ đầu tư, theo giấy phép xây dựng số 3272/GPXD được UBND huyện Hóc Môn cấp ngày 30/8/2018. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư cũng xây dựng sai nội dung thiết kế. Đến 15/8/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế, trong đó yêu cầu chủ đầu tư bít hai cửa đi, tháo dỡ bốn cầu thang phát sinh.

 

Công trình nhà 3 chung xã Xuân Thới Thượng có giấy phép xây dựng, nhưng xây dựng sai phép đã có quyết định xử lý của Thanh tra Sở xây dựng

Tại xã Thới Tam Thôn, từ phản ánh của người dân và báo chí, Sở Xây dựng TP đã có yêu cầu UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo UBND xã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình do ông V.V.V – L.V.H làm chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thửa đất 1905, ấp Đông, xã Thới Tam Thôn. Theo Sở Xây dựng, công trình này vi phạm khi có bốn cửa trổ ra phía trước (sai phép), đồng thời vi phạm lộ giới. Ngoài ra theo phản ánh của người dân ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, tại ấp này có Công ty sản xuất bao bì nhựa Phúc Khang có hành vi xây dựng hàng trăm mét vuông nhà xưởng trái phép nhưng đến nay chưa bị xử lý.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng đang được người dân hết sức quan tâm, do quá trình đô thị hóa, trong vài năm trở lại đây, các cơ sở sản xuất nằm xen kẽ trong khu dân cư mọc lên “như nấm”, nhiều cơ sở phát sinh khí thải, nước thải vượt chuẩn, gây ô nhiễm môi trường nặng nề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý hiệu quả để bảo đảm môi trường trong lành. Chẳng hạn như tại ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, có hàng chục cơ sở giặt nhuộm và tái chế nhựa thường xuyên xả khói đen kịt và nước thải đổ thẳng ra những con kênh thoát nước. Tại ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, cơ sở nhựa Phúc Khang và xưởng in cũng đang bị người dân tố gây ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù đã phản ánh đến chính quyền địa phương, nhưng sự chậm trễ xử lý khiến người dân xung quanh chỉ biết “than trời” và chấp nhận sống chung với tình trạng trên. Không chỉ làm ô nhiễm môi trường, hoạt động rầm rộ của các cơ sở này còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực, đường sá hư hại, công tác an ninh trật tự khu vực cũng không đảm bảo.

Thời gian qua, Thành ủy – UBND Tp.HCM đã chỉ đạo rất quyết liệt việc xử lý các công trình xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn Thành phố, trong đó, Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Huyện ủy Hóc Môn cũng có Nghị quyết 05 về tăng cường, chấn chỉnh về công tác trật tự xây dựng. Do đó đề nghị lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý vấn đề nêu trên, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

 

Nhà xưởng của Công ty Phúc Khang bị tố xây trái phép tại xã Thới Tam Thôn

Bình luận (0)