Hội nghị trực tuyến công tác dân vận trong hoạt động hòa giải

CẢNH DINH - Sáng 13/7, Ban Dân vận Trung ương, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Ban Cán sự Đảng Tòa án Nhân dân tối cao, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

13 tháng 07 năm 2020 15:45 GMT+7    0 Bình luận

Tham dự và cùng chủ trì Hội nghị còn có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư TW Đảng, chủ tịch ủy ban TW mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Hòa Bình – Bí thư TW Đảng, Chánh án TADTC, ông Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, ông Lê Thành Long – Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, trưởng BTC hội nghị.

Hội nghị nhằm thúc đẩy hình thức hòa giải, đối thoại tại tòa án, chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành cũng như khả năng vận dụng công tác dân vận khéo léo trong công tác hòa giải ở cơ sở và hòa giải, đối thoại tại tòa án; xác định phương hướng, đề xuất giải pháp để tiếp tục tăng cường, phát huy vai trò của công tác dân vận, nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở và hòa giải, đối thoại tại tòa án,

Tại hội nghị, báo cáo về thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở được đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp nêu rõ: Qua 6 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở và tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng. Đến ngày 31/12/2019, cả nước có trên 96.000 tổ hòa giải được thành lập tại thôn, tổ dân phố với gần 601.000 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải ở cơ sở trên phạm vi cả nước đã tiến hành hòa giải trên 140.000 vụ, việc. Số lượng các vụ, việc không phải đưa ra giải quyết tại các cơ quan Nhà nước đã tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền của cho nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho ngân sách Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương bà Trương Thị Mai nhấn mạnh: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thông qua công tác hòa giải cơ sở, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện ra cơ quan Nhà nước, khiếu kiện vượt cấp.

Bà Trương Thị Mai – Trưởng ban Dân vận Trung ương

Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận; thông qua hòa giải cơ sở, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã đi vào cuộc sống, nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, từ đó hình thành ý thức, thói quen tự giác chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc…

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, thực chất của hòa giải tại Tòa án chính là công tác dân vận. Ở tất cả vụ việc hòa giải thành đều thấy có phương pháp dân vận khéo. Phương pháp vận động, chạm đến trái tim, làm thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ, cảm thông của các bên tranh chấp thì mới thành công. Ngoài ra, để các thiết chế hòa giải thành công thì trách nhiệm, tấm lòng của hòa giải viên là yếu tố đặc biệt quan trọng. Hòa giải là một thiết chế đa năng, giải quyết tất cả các xung đột dân sự, kinh tế, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình… Để hòa giải thành công không chỉ có hiểu biết pháp luật, chuyên môn sâu mà điều quan trọng là phải có tấm lòng nhân ái, thiện tâm.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị, thời gian tới tất cả các Tòa án, đặc biệt là các Thẩm phán phải xem nhiệm vụ hòa giải là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Các Thẩm phán phải tham gia đầy đủ và có trách nhiệm tất cả các thiết chế hòa giải từ hòa giải cơ sở đến hòa giải tại Tòa án; Ban dân vận các địa phương, các cấp ủy cần quan tâm chỉ đạo để đưa Luật Hòa giải đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao kết quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục làm tốt công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt, nhất là có những cải biến mang tính đột phá để đáp ứng tốt nhiệm vụ hòa giải trong thời kỳ mới. Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên.

Thay mặt Ban tổ chức, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các địa biểu, Ban tổ chức sẽ tổng hợp, tham mưu với các cấp chính quyền trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật, các quy định, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận trong hoạt động hòa giải cơ sở trong thời gian tới.

Bình luận (0)