Nguyễn Văn T phạm tội gì?

ThS. LẠI SƠN TÙNG (Khoa Cảnh sát kinh tế - Học viện Cảnh sát nhân dân) - Vờ xem điện thoại tại cửa hàng điện thoại di động rồi đút vào túi, sau đó bỏ chạy. Hành vi của Nguyễn Văn T phạm tội gì?

15 tháng 09 năm 2021 13:05 GMT+7    0 Bình luận

Ngày 15/01/2019, Nguyễn Văn T đến cửa hàng điện thoại di động tại phường D, quận T, thành phố H yêu cầu chị Bùi Thị V – nhân viên bán hàng lấy cho xem chiếc điện thoại di động Iphone của cửa hàng. Sau khi xem, Nguyễn Văn T đề nghị chị V đổi chiếc điện thoại này lấy chiếc điện thoại Samsung có giá tương đương do T đã mua tại cửa hàng này một ngày trước đó. Tuy nhiên, chị V cho biết theo quy định khách đã mua không được hoàn trả hay đổi sang sản phẩm khác.

Sau đó, T mang điện thoại di động ra quầy kỹ thuật gặp anh Đoàn Việt H là nhân viên kỹ thuật của cửa hàng và tiếp tục đề nghị nhưng không được anh H đồng ý. Lúc sau chị V đến hỏi T để lấy lại chiếc điện thoại Iphone mà T đã hỏi xem để cất vào tủ trưng bày nhưng T đã giấu chiếc điện thoại vào túi quần trước đó và trả lời “Không cầm” rồi chỉ tay về phía quầy kỹ thuật ý là đã đưa máy cho anh H. Khi chị V đi ra phía quầy kỹ thuật quay lại thì thấy T chạy nhanh ra phía ngoài cửa hàng, chị V đã hô hoán và cùng bảo vệ đuổi theo nhưng không kịp nên đã trình báo với cơ quan Công an.

Trong vụ án trên, có nhiều quan điểm khác nhau về việc xác định tội danh đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Văn T như sau:

Quan điểm thứ nhất cho rằng: Nguyễn Văn T phạm tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 172 BLHS năm 2015.

Quan điểm thứ hai cho rằng: Nguyễn Văn T phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS.

Quan điểm thứ ba cho rằng: Nguyễn Văn T phạm tội “Cướp giật tài sản” quy định tại Điều 171 BLHS.

Quan điểm thứ tư cho rằng: Nguyễn Văn T phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 BLHS.

Tác giả đồng ý với quan điểm thứ tư, có cơ sở để khẳng định hành vi của Nguyễn Văn T đã phạm tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 173 BLHS. Bởi theo quy định của pháp luật, tội trộm cắp tài sản được hiểu là hành vi lén lút, bí mật chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Thực tiễn đấu tranh tội phạm trộm cắp tài sản cho thấy, hành vi phạm tội làm cho chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản không thể thực hiện được các quyền năng (gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt hay quản lý) đối với tài sản của họ hoặc được giao quản lý, đồng thời những quyền này lại thuộc về người phạm tội và người này có thể thực hiện được các quyền này một cách trái pháp luật. Đặc trưng của hành vi chiếm đoạt được thực hiện một cách lén lút, bí mật. Việc lén lút, bí mật là nhằm để che giấu hành vi phạm tội để chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không biết việc chiếm đoạt đó.

Trong vụ việc này, lợi dụng sự sơ hở trong việc quản lý tài sản của chị V, Nguyễn Văn T đã lén lút nhét chiếc điện thoại Iphone vào túi quần mà chị V không hề hay biết. Do vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn T về tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 173 BLHS là hoàn toàn phù hợp trên cả phương diện lý luận cũng như thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trên đây là nội dung vụ án và các quan điểm về việc xác định tội danh, tác giả mong nhận được ý kiến trao đổi của các độc giả./.

             

         

           

         

 

 

                                                                                                           

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy