Trần Văn T phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

VĂN LINH (TAQS Khu vực Hải quân)  - Tạp chí TAND ĐT ngày 01/6/2020 có đăng bài viết “Trần Văn T có phạm tội không ?” của tác giả Đinh Thu Nhanh. Sau khi nghiên cứu nội dung bài viết, tôi cho rằng, T phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

02 tháng 06 năm 2020 14:10 GMT+7    0 Bình luận

Theo nội dung vụ án, chúng tôi cho rằng, việc Trần Văn T điều khiển xe không chú ý quan sát (do mải tìm quán cơm) và điều khiển xe lấn sang phần đường dành cho xe đi ngược chiều là vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Hậu quả xảy ra khiến 01 người chết nên đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Trong bài viết, tác giả Đinh Thu Nhanh cho rằng “việc đánh lái dẫn tới mất lái chứng tỏ chị X không làm chủ tốc độ lái xe của mình, hoặc ít nhất là đã không chú ý quan sát phía trước hướng xe chạy. Vì vậy, mới bất ngờ đánh lái mà không kịp giảm tốc độ của xe mô tô. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc ngã xe mô tô ra đường. Nếu chị X làm chủ tốc độ, chú ý quan sát, khi phát hiện phía trước có xe ô tô rơ mooc thì đã chủ động giảm tốc độ, đi về phía bên phải phần đường của mình thay vì tiếp tục đi gần tim đường”. Nhận xét đó không có cơ sở. Nội dung tác giả đưa ra không hề chứng minh được điều này. Nếu một người khi đang điều khiển xe trên đường, trong khi có một xe khác bất ngờ đi sang phần đường của mình với khoảng cách gần, hai xe có khả năng va chạm thì việc giật mình đánh lái là chuyện rất bình thường. Trong nội dung vụ án có nói “Đúng lúc đó thì…” có nghĩa việc điều khiển xe lấn làn của T mang tính bất ngờ đối với chị X. Đồng thời, nội dung cũng thể hiện “do tay lái yếu nên việc đánh lái khiến cho chị và xe ngã ra đường”, điều này cũng là dễ hiểu. Do đó, chưa đủ cơ sở để nói rằng, chị X không làm chủ tốc độ xe của mình cũng như không chú ý quan sát.

Trong tình huống này, không thể nói “lỗi của T là nguyên nhân thứ yếu” dẫn đến tai nạn chết người cũng không hoàn toàn chính xác. Do đó, tác giả cho rằng, T đã phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 91 khiến 1 người tử vong, 4 người bị thương, ngày 30/4/2020. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Bình luận (0)