Đặc sắc, trang nghiêm lễ hội đền Cờn, Nghệ An

HOÀNG QUÂN - Lễ hội Đền Cờn 2019 diễn ra trong 3 ngày 23, 24 và 25/2, tức ngày 19, 20, 21 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Lễ hội đền Cờn là dịp để người dân địa phương và du khách hòa mình với những phần lễ, phần hội mang đậm bản sắc của ngư dân vùng biển.

24 tháng 02 năm 2019 11:27 GMT+7    0 Bình luận

Tham dự lễ khai trương mùa du lịch Hoàng Mai có ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản – Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện trong tỉnh.

Những ngày này, mọi con đường dẫn về Đền Cờn, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đều rợp cờ, hoa muôn sắc. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu, chào đón khách thập phương về với lễ hội đền Cờn và khai trương du lịch thị xã Hoàng Mai năm 2019 khiến không khí ở địa phường này nhộn nhịp và trang nghiêm hơn.

 

Ban tổ chức lễ hội đền Cờn, người dân địa phương luôn cố gắng phát huy và gìn giữ bản sắc rất riêng này.

 

Càng gần ngày lễ chính, lượng khách về với Đền Cờn càng tăng. Ban tổ chức đã phân công các thành viên hướng dẫn khách thập phương, bổ sung, làm mới các biển báo dẫn đến vị trí thắp hương, hóa vàng… Việc kiểm tra các thiết bị cháy nổ, hệ thống điện được Ban quản lý đền Cờn và lực lượng chức năng thực hiện rất nghiêm túc, thường xuyên.

Lễ hội đền Cờn phong phú và đa dạng mang đậm bản sắc của người dân vùng biển.

 

Đền Cờn thờ Tứ vị Thánh nương, được mệnh danh là ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ. Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 13, đời nhà Trần. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia năm 1993.

Vào dịp chính lễ, ở đây diễn ra rất nhiều lễ nghi mang những bản sắc rất riêng của ngư dân vùng biển cửa Càn. Trong đó, có thể kể đến như: Lễ khai quang, rước kiệu, yết cáo, cầu ngư, hợp tế tại đền Ngoài, yên vị tại đền Trong, lễ đại tế, lễ tạ, chạy ói… Tổ hành lễ là những bậc cao niên am hiểu chữ nghĩa, sống đức độ, ngay thẳng ở làng Phương Cần xưa, phường Quỳnh Phương ngày nay. Trong nhiều ngày qua ban tổ chức đã tổ chức tập dượt, để phần hành lễ vào ngày diễn ra lễ hội Đền Cờn được thực hiện một cách trang nghiêm và trọn vẹn nhất.

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng phòng Văn hóa thể thao thị xã Hoàng Mai cho biết: Để chuẩn bị cho lễ hội Đền Cờn 2019, đội nghi lễ của nhà đền đã được Ban quản lý giao cho đến nay đã chuẩn bị hoàn tất. Và tiến hành tập dượt 1 vài lần nữa để đến ngày chính lễ  là bước vào thực hiện. Phần hội sẽ diễn ra nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Hiện nay, Ban tổ chức đã khoanh vùng, kẻ vẽ các vị trí sân đền nơi sẽ diễn ra các trò chơi như cờ thẻ, kẹp bóng, kéo co, bơi thuyền trên cạn, đẩy gậy, đấu vật, nướng cá, nướng bánh… Một số môn thi đấu như bóng chuyền nam, nữ, hội thi tiếng hót chim chào mào… sẽ được tổ chức ở sân thi đấu khu du lịch cửa Cờn của Công ty Long Thành, đối diện với Đền Cờn. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày vào hội.

Đồng thời, công tác đảm bảo an ninh trật tự, sắp xếp bến, bãi đỗ xe cũng được rà soát, tăng cường từ trước những ngày diễn ra lễ hội. Năm nay, thị xã cũng đã bố trí rất nhiều địa điểm gửi xe miễn phí cho du khách, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, xóa bỏ nạn ăn xin, hành khất về tập trung la liệt ở cửa đền như trước đây.

Lễ hội Đền Cờn năm nay kết hợp với khai trương du lịch thị xã Hoàng Mai năm 2019 nên được tổ chức quy mô. Bên cạnh phần lễ, phần hội truyền thống như mọi năm, ban tổ chức đã mở rộng thêm nhiều nội dung mới, hấp dẫn. Trong phần tế lễ, cũng phục dựng lại một số  lễ nghi nằm trong danh sách hồ sơ xếp hạng đã được phê duyệt, nhằm giữ gìn, làm giàu thêm những giá trị văn hóa truyền thống mang những nét đặc trưng riêng có của lễ hội Đền Cờn.

Đặc biệt, trong phần hội của lễ hội đền Cờn có màn tung kiệu bay trên biển, khiến hàng nghìn người dân và du khách phấn khởi, hồ hỡi theo dõi. Kiệu được hàng chục thanh niên trai tráng, khỏe mạnh tung lên. Được biết, kiệu bay nặng trung bình gần 3 tạ.

 

Màn tung kiệu đặc sắc

 

Với sự tích cực trong công tác triển khai của ban tổ chức, đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội Đền Cờn đã hoàn thành. Thị xã Hoàng Mai sẵn sàng chào đón du khách thập phương muôn nơi về đây hòa mình vào không khí lễ hội mùa xuân.

Trước đó, vào ngày 16/2/2017, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Cờn, đây là cơ sở để thị xã Hoàng Mai và các tầng lớp nhân dân, nhất là ngư dân vùng biển tiếp tục giữ gìn những bản sắc tốt đẹp và thiêng liêng của lễ hội này.

Bình luận (0)