Tòa án Quân sự QK 9 xét xử vụ án hình sự và rút kinh nghiệm

Bài và ảnh TRẦN TUÂN - Ngày 29/5/ 2019 Tòa án quân sự Quân khu 9 mở phiên tòa để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thanh Phi và đồng phạm và rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của TANDTC.

05 tháng 06 năm 2019 10:58 GMT+7    0 Bình luận

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 9, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 01/2018, Trần Thanh Phi, Nguyễn Thanh Nam và đồng phạm đã thực hiện tổng cộng 17 lần trộm cắp tài sản tại các trạm phát sóng của các nhà mạng viễn thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tổng số tài sản chiếm đoạt là 617.137.652 đồng. Số tài sản này được Phi, Nam và đồng phạm đem bán và chia nhau số tiền. Trong vụ án này, Trần Thanh Phi và Nguyễn Thanh Nam có vai trò là người tổ chức và đồng thời cũng là người thực hành tích cực trong cả 17 lần trộm cắp. Hành vi của Trần Thanh Phi và Nguyễn Thanh Nam đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 4 Điều 173 BLHS. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các quy định của pháp luật về hình sự, Hội đồng xét xử Tòa án quân sự Quân khu 9 tuyên phạt các bị cáo Trần Thanh Phi 13 năm tù giam, Nguyễn Thanh Nam 12 năm tù giam theo khoản 4 Điều 173 BLHS, các bị cáo khác nhận mức án tương xứng với hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho các nhà mạng với tổng số tiền là 565.286.652 đồng.

Sau khi xét xử, Tòa án quân sự Quân khu 9 đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm xét xử. Tham dự phiên họp có Đại tá Trần Quốc Hận, Chánh án Tòa án quân sự Quân khu 9 – Chủ trì phiên họp, các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký và đại diện Viện kiểm sát quân sự Quân khu 9.

Các đại biểu đều cho rằng, Tòa án quân sự Quân khu 9 đã làm tốt công tác chuẩn bị phiên tòa, chuẩn bị xét xử; phiên tòa được thực hiện đảm bảo dân chủ, nghiêm minh. Sau khi kết thúc phiên tòa, những người tham gia tố tụng và cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân tham dự đều thể hiện sự đồng tình với phán quyết của Hội đồng xét xử.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chỉ ra và thảo luận một số hạn chế của Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử trong quá trình điều hành phiên tòa. Một số kinh nghiệm được rút ra tại phiên tòa lần này là: Hội đồng xét xử nên dành thời gian nhiều cho Kiểm sát viên hỏi để làm rõ bản cáo trạng, tình tiết nào chưa rõ thì Hội đồng xét xử mới hỏi để làm rõ cần chấn chỉnh ngay; việc xưng hô của những người tham gia tố tụng khi họ khai báo.

Phát biểu tại phiên họp, Đại tá Trần Quốc Hận, Chánh án Tòa án quân sự Quân khu 9 biểu dương những người tiến hành tố tụng đã làm tốt công tác xét xử, chuẩn bị xét xử cũng như công tác điều hành phiên tòa; Hội đồng xét xử đã lập kế hoạch xét hỏi và phân công cụ thể nhiệm vụ của các thành viên Hội đồng xét xử; đảm bảo quyền tranh luận của bị cáo, người bào chữa và người đại diện hợp pháp của người bị hại; Chủ tọa phiên tòa đã cùng Hội đồng xét xử điều hành phiên tòa đúng quy định của pháp luật tố tụng hình sự, bảo đảm tính công khai, dân chủ, nghiêm minh. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, Hội đồng xét xử thấy được những mặt mạnh và điểm yếu của mình để rút ra được những kinh nghiệm quý báu phát huy những điểm mạnh, khắc phục những yếu kém để Thẩm phán nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhận thức về địa vị pháp lý, đáp ứng yêu cầu về chiến lược cải cách tư pháp.

Bình luận (0)