Bị can D được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
Ngày 30/6/2022, Tạp chí có đăng bài viết “Bị can D có được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?” của tác giả Nguyễn Thành Luân, qua nghiên cứu nội dung bài viết tôi đồng ý với quan điểm tác giả cho rằng bị can D được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
- Thứ nhất, hành vi của D là mặc dù biết là tài sản A,B và C do trộm cắp được mà có nhưng vì hám lợi nên đã thu mua lại để thu lợi bất chính. Hành vi này đã xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý và truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời cũng là gián tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của người bị hại.
- Thứ hai, hành vi khắc phục hậu quả quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS là hành vi khắc phục những thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp do hành vi phạm tội gây nên. Như phân tích ở trên, hậu quả do hành vi của D đã gián tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của người bị hại, mặt khác tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự này là quy định mở và cũng là quy định theo hướng có lợi cho người phạm tội.
Như vậy, ta có đầy đủ căn cứ để bị can D được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS.
Trên đây là quan điểm giải quyết vụ án của tôi, mong được trao đổi cùng quý bạn đọc./.
TAND Tp Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, xét xử trực tuyến vụ án về tội trộm cắp tài sản - Ảnh: Hồng Nhung
Bài đọc nhiều nhất tuần
-
Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Q
-
Khó khăn khi xác định mức lãi suất chậm thanh toán trong hợp đồng xây dựng
-
Bàn về hôn nhân đồng giới: từ quan hệ nhân thân đến tài sản
-
Giải quyết yêu cầu thanh toán lãi chậm thi hành án không được tuyên trong bản án gốc: Thụ lý hay trả lại đơn khởi kiện?
-
Bàn về tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”
Bình luận