Bị cáo Nguyễn Bắc Son thay đổi lời về khoản tiền 3 triệu USD

MINH KHÔI - Ngày 17/12, phiên tòa xét xử vụ án MobiFone – AVG bước sang ngày làm việc thứ hai. Một nội dung đáng chú ý là bị cáo Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận lời khai của chính mình trước cơ quan điều tra, sau đó xin khai lại, cho rằng không chuyển 3 triệu USD cho con gái.

17 tháng 12 năm 2019 16:10 GMT+7    0 Bình luận

Sáng, không thừa nhận khoản 3 triệu USD

Buổi sáng, trả lời câu hỏi Thẩm phán Trương Việt Toàn “Sau khi thực hiện xong thương vụ mua bán AVG, bị cáo được nhận bao nhiêu tiền?”, ông Son trả lời: “Tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào”. Như vậy là ông Son phản cung đối với những lời khai tại cơ quan điều tra.

“Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai được Vũ chuyển quà biếu 3 triệu USD. Điều này có đúng không?”, ông Son cho rằng: “Tôi hoảng loạn nên khai vậy”.

“Sức khỏe hoảng loạn có nghĩ ra được con số 3 triệu USD không? Sao không là một triệu hay 10 triệu?”, Thẩm phán hỏi lại. Ông Son trình bày: “Cơ quan điều tra đã yêu cầu làm việc liên tục cho đến ngày tôi có lời khai như vậy”. Ông Son cũng cho rằng, lúc đó do sức khoẻ rất yếu, ông Son đã ngất hai lần tại bàn làm việc của cơ quan điều tra.

Lời khai của ông Son khiến HĐXX phải tiếp tục nhắc để ông Son phải khai trung thực. Thẩm phán, Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu dẫn lại nội dung ông Son đã khai tại cơ quan điều tra, nêu số tiền cụ thể, ông Son còn vẽ cả sơ đồ, có xe ô tô của Phạm Nhật Vũ đậu, cả chiếc vali và từng còn có đơn xin khắc phục hậu quả… Đáp lại, ông Son khai: “Lúc đó bị cáo sức khoẻ rất yếu… Các anh ở cơ quan điều tra nói rằng anh phải khai đi, lính của anh đã khai rồi. Vì vậy nên để giữ tính mạng của mình, tôi đã khai. Lúc đầu tôi khai số tiền khác chứ không phải là 3 triệu. Tôi không nhận tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải”.

HĐXX cho bị cáo Cao Duy Hải và Lê Nam Trà lần lượt đứng dậy đối chất lời khai với bị cáo Nguyễn Bắc Son. Cả ông Trà và ông Hải đều giữ nguyên lời khai của mình, trong đó có việc đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son. Toà cũng trích thư ông Son gửi cho vợ và các con từ trại tạm giam, trong thư nói rằng “anh đã nhận của Vũ 3 triệu USD”. HĐXX cho rằng ông Son tỉnh táo để viết thư và nhận thức rõ ràng như vậy thì không thể nói là tâm thần hay bị hoảng loạn được.

Chiều, nhận có 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái

Phiên xử buổi chiều, ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai, khẳng định là có nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng đã dùng chi tiêu cá nhân chứ không đưa cho con gái.

Ông Son nói: “Những ngày này tôi rất căng thẳng, hoảng loạn. Tôi không hiểu được tâm trạng của mình. Tôi xin giữ nguyên lời khai ở cơ quan điều tra trước đây. Tôi xin thay đổi nội dung khai báo: Số tiền nhận của Phạm Nhật Vũ, tôi dùng chi tiêu cá nhân, không đưa cho con gái tôi là Nguyễn Thị Thu Huyền”.

Ông Son khai không hứa hẹn gì với bị cáo Phạm Nhật Vũ trong quá trình thực hiện dự án MobiFone mua AVG nhưng khi nhận 3 triệu USD đã nghĩ đó là “tiền cám ơn”. Ông Son không nhớ được hết đã chi tiêu tiền nhận hối lộ vào những việc cá nhân gì, song hứa “sẽ hoàn trả nhiều nhất trong khả năng”.

Ông Son cũng xin khai lại lời khai buổi sáng, thừa nhận đã nhận khoản quà Tết 500.000 USD và 200.000 USD từ cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà và cựu Tổng giám đốc Cao Duy Hải, như lời khai tại cơ quan điều tra.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định lại lời khai một lần nữa: “Bị cáo được nhận bao nhiêu tiền từ Phạm Nhật Vũ?”, ông Son nói: “Dạ, 3 triệu USD”.

“Số tiền ấy sử dụng làm việc gì?” , ông Son nói “Tôi không nhớ hết”. Đại diện Viện kiểm sát hỏi thêm: “Vậy bị cáo nhận thức gì về trách nhiệm của mình?” ông Son đáp: “Tôi sẽ cố gắng hoàn trả trong thời gian sớm nhất” – “Bị cáo thấy bị truy tố tội nhận hối lộ thì có đúng không?”, ông Son bày tỏ: “Tôi hoàn toàn nhất trí”.

Như vậy, cho đến buổi chiều ngày 17/12, ông Son khai đã nhận của Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD, nhận của cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà và cựu Tổng giám đốc Cao Duy Hải 700.000 USD nhưng thay đổi lời khai đối với việc chuyển 3 triệu USD cho con gái.

HĐXX TAND tp Hà Nội sẽ tiếp tục làm rõ những lời khai của ông Son cũng như các bị cáo khác trong quá trình xét xử để bảo đảm vụ án được sáng tỏ, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy