Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án cao nhất đến 12 năm trong vụ chế phẩm Redoxy 3C

BẢO THƯ - Từ 10/12 đến 12/12, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (cựu GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

12 tháng 12 năm 2021 09:10 GMT+7    0 Bình luận

Bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Chung) và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, Hà Nội có kế hoạch nhiệm vụ và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường bức xúc trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã có nhiều chương trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước sông, mương, hồ. Cuối năm 2015, Công ty Thoát nước đã có tổng kết, đề nghị các Sở, ngành báo cáo UBND TP cho nhân rộng nhưng UBND thành phố không có ý kiến phản hồi.

Tháng 8/2016, Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ra văn bản 308 chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH. Cáo trạng nêu Nguyễn Đức Chung là người quyết định việc mua bán chế phẩm Redoxy - 3C trái pháp luật và phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái quy định về quản lý, sử dụng vốn nhà nước, để Công ty Arktic (Công ty gia đình) được hưởng khoản lợi nhuận không chính đáng, khiến ngân sách Nhà nước bị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Chung còn chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy- 3C của Công ty Arktic trái với chỉ đạo của chính bị cáo tại Thông báo số 308 ngày 22/8/2016. Quá trình điều tra, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội không thừa nhận hành vi phạm tội.

Trình bày về nội dung bản cáo trạng truy tố mình, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội phản bác rất nhiều luận điểm. Nguyễn Đức Chung cho rằng cáo trạng viện dẫn Nghị quyết 03, có nội thông qua Tờ trình của UBND TP đối với đề án: “Nhiệm vụ và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường bức xúc trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2010 của HĐND TP Hà Nội, là không đúng vì Nghị quyết này chỉ có giá trị đến năm 2010.

Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong Thông báo ngày 20/8/2016, Chung có kết luận giao Công ty Thoát nước Hà Nội đàm phán mua chế phẩm Redoxy-3C trực tiếp từ Công ty Watch Water của Đức chứ không chỉ đạo mua qua Công ty Arktic.

Với cáo buộc là người tạo mọi điều kiện cho bị cáo Nguyễn Trường Giang hoạt động, giành làm đại lý độc quyền của Watch Water, Nguyễn Đức Chung nói với cương vị là Chủ tịch UBND TP, bị cáo đã kết nối cho rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở thành phố và các doanh nghiệp nước ngoài tiêu thụ hàng hóa.

Theo bị cáo Chung việc chọn đại lý độc quyền phân phối chế phẩm xử lý nước sạch hoàn toàn là do doanh nghiệp nước ngoài chứ bị cáo hay ai cũng không thể can thiệp được. Nguyễn Đức Chung khai biết rõ Hùng đàm phán nhưng doanh nghiệp nước ngoài không bán chế phẩm cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Do đó việc Giang nhập về là theo quy định pháp luật, cũng phải bỏ tiền, chi phí và phải có lợi nhuận.

Do đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX xem xét lại cáo buộc từ cơ quan truy tố về việc mua chế phẩm giá cao hơn thực tế và gây thiệt hại.

Về vấn đề Công ty Akrtic, Nguyễn Đức Chung khai, ban đầu Công ty Arktic do con trai bị cáo và một người khác lập. Tuy nhiên sau đó bị cáo không muốn con trai mình tham gia công ty và đã yêu cầu con đi du học. Nguyễn Đức Chung khẳng định mình không tham gia điều hành góp tiền một thứ gì và không bàn bạc một cái gì với Giang về những vấn đề trong công ty này.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang khai báo cho biết, trong Kết luận điều tra và cáo trạng nói bị cáo đóng cho chị Nguyễn Thị Bích Hằng 2 tỷ đồng và nhận lợi nhuận 2 tỷ đồng từ Công ty, thực chất là không có 1 đồng nào. Việc đứng tên nhận chuyển nhượng 60% cổ phần Công ty Arktic, Giang chỉ đứng tên trên giấy tờ chứ không mua bán, không góp vốn.

Về mối quan hệ với Nguyễn Đức Chung, bị cáo Giang nói quen bà Hoa khi cung cấp một số sản phẩm cho Siêu thị Minh Hoa. Đến năm 2016, Giang được bà Hoa giới thiệu, quen biết với Nguyễn Đức Chung.

Sau khi vào Công ty Arktic, Giang nhập khẩu các thiết bị từ nước ngoài về theo yêu cầu của Chung. Khi bị cáo điều hành, Công ty không có tài sản gì, cũng  không được kinh doanh hóa chất.

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Giang khai: “Trong thời gian đó, bị cáo có nhận được một số hướng dẫn từ phía anh Chung và một số người trên Uỷ ban”. Cụ thể là ai, bị cáo Giang nói không nhớ.

Đối với việc Công ty Arktic bán sản phẩm cho một số đơn vị: Công ty Thoát nước, Công ty cây xanh, Công ty môi trường Hà Nội và một số đơn vị khác, bị cáo Giang nói được Chung giới thiệu hoặc cho số điện thoại để Giang liên hệ. Nhập về, bán cho ai toàn do Chung chỉ đạo.

Bị cáo Giang khẳng định không thấy công ty chia lợi nhuận cho bất kỳ ai, bản thân Giang cũng không được một đồng nào. Việc tài trợ cho một số cơ quan trên địa bàn TP Hà Nội và Sơn La của Công ty Arktic, Giang khai thực hiện theo chỉ đạo của Chung. Tổng số hiện vật tài trợ có giá trị hơn 7 tỷ đồng.

Bị cáo Võ Tiến Hùng với tư cách người đứng đầu Công ty Thoát nước Hà Nội, ông Hùng khẳng định qua quá trình sử dụng chế phẩm Redoxy, xử lý chất lượng nước môi trường, kết quả đạt tiêu chuẩn hơn tiêu chuẩn công nghệ cũ và giá thành của chế phẩm cũng rẻ hơn, an toàn hơn đối với người lao động. Đối với việc mua chế phẩm RedOxy-3C qua Công ty Arktic, Công ty Thoát nước Hà Nội làm theo hướng dẫn của các Sở, ngành, hướng dẫn của UBND thành phố.

Sau hai ngày xét xử, tranh luận, từng nội dung được làm rõ, đại diện Viện kiểm sát trình bày bản luận tội, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Đức Chung từ 10 năm đến 12 năm tù; Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội) đều bị đề nghị từ 6 năm đến 7 năm tù về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015.

Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung, tổng hợp với hình phạt 5 năm tù trước đó do TAND Tp Hà Nội tuyên phạt bị cáo Chung về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Chung là từ 15 năm đến 17 năm tù.

Ngoài án phạt tù, đại diện Viện Kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt bổ sung, cấm hai bị cáo Nguyễn Đức Chung và Võ Tiến Hùng giữ các chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp tài chính trong các tổ chức kinh tế Nhà nước từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Về trách nhiệm dân sự, đề nghị HĐXX buộc các bị cáo Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng. Ghi nhận sự tự nguyện của gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã nộp số tiền 1 tỷ đồng cho Cục THADS TP Hà Nội để khắc phục hậu quả cho bị cáo Giang.

Luật sư cho biết, gia đình Nguyễn Đức Chung đã nộp số tiền 10 tỷ đồng cho Cục THADS TP Hà Nội nhằm bảo lãnh cho trường hợp nếu bị cáo Chung bị HĐXX tuyên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bộ sẽ nghị án, đến 14g 30 Thứ hai 13/12 sẽ tuyên án.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Quỳnh Anh/ DV

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy