Cần Thơ: Bản án dân sự có hiệu lực, hơn 4 năm vẫn chưa thi hành án

Mặc dù bản án dân sự sơ thẩm số 22/2018/DSST ngày 25/5/2018 của TAND quận Cái Răng, TP. Cần Thơ về việc "Tranh chấp yêu cầu di dời trả lại quyền sử dụng đất" đã có hiệu lực, thế nhưng hơn 4 năm qua Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) quận Cái Răng vẫn chưa tổ chức thi hành bản án, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi chính đáng của công dân.

Ngày 25/5/2018, TAND Cái Răng, TP.Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Tranh chấp yêu cầu di dời trả lại quyền sử dụng đất" với nguyên đơn là ông Huỳnh Mỹ Tính và vợ là Trần Huỳnh Mai. Bị đơn là những người ở nhờ hoặc tự ý vào ở trong phần đất của nguyên đơn .

Theo đó, tháng 10/2015, ông Huỳnh Mỹ Tính và bà Trần Huỳnh Mai (ngụ tại 45, Trương Định, phương An Cư, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) có sang nhượng của bà Nguyễn Thị Mười (ngụ tại 540 Trần Hưng Đạo, phường Lê Bình, quận Cái Răng) thửa đất số 467, tờ bản đồ số 2, diện tích 7.155m2 tọa lạc tại khu vực 4, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Ông Tính và bà Mai đã được cấp có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất sau khi nhận chuyển nhượng từ bà Mười vào ngày 06/11/2015.

Tuy nhiên, trước đó bà Mười có cho gia đình ông Huỳnh Văn Hóa và bà Huỳnh Thị Mai ở nhờ trên phần đất này, riêng ông Lê Quang Quyền thì tự ý đến cất nhà ở (năm 2014). Khi đất được bàn giao giữa chủ cũ và chủ mới thì các gia đình trên đòi một số tiền lớn mới chịu di dời. Thấy yêu cầu bất hợp lý vượt quá khả năng tự nguyện hỗ trợ của mình, ông Huỳnh Mỹ Tính và bà Trần Huỳnh Mai đã khởi kiện ra tòa.

TAND quận Cái Răng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên buộc ông Huỳnh Văn Hóa, bà Huỳnh Thị Mai và ông Lê Quang Quyền (cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) có nghĩa vụ di dời, trả lại quyền sử dụng đất diện tích thực tế đang ở trên thửa đất số 467 tại khu vực 4, phường Ba Láng, quận Cái Răng. Nguyên đơn có nghĩa vụ trả lại giá trị nhà, vật kiến trúc và cây trồng cho các bị đơn: hộ ông Hóa 157.110.000 đồng; hộ bà Mai 43.687.000 đồng; hộ ông Quyền 117.351.000 đồng.

Tại phiên tòa dân sự sơ thẩm ngày 25/5/2018, toàn bộ bị đơn và tất cả những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt. Bản án dân sự sơ thẩm này không có kháng cáo, kháng nghị nên có hiệu lực thi hành.

Từ ngày 24/7/2018, yêu cầu thi hành đã được nguyên đơn gửi đến Cơ quan THADS quận Cái Răng. Hơn 2 tháng sau nguyên đơn mới nhận được 3 quyết định thi hành án của Chi cục THADS quận Cái Răng ký ngày 15/10/2018 đối với các hộ mà Tòa đã tuyên phải di dời.

 

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan Thi hành án phải ra quyết định thi hành án

Thế nhưng từ khi có quyết định thi hành án, 3 hộ nói trên không chấp hành, không tự nguyện thi hành án, trái lại còn đưa ra "yêu sách buộc bên được thi hành án phải mua đất và cất nhà thì các hộ mới dọn qua để giao trả đất".

Lúc này, nguyên đơn “được vận động” để tăng thêm tiền hỗ trợ di dời cho các hộ như sau: hộ Huỳnh Văn Hóa tăng lên thành 374.110.000 đồng; hộ Huỳnh Thị Mai vọt lên 270.000.000 đồng và hộ Lê Quang Quyền cũng thêm mức 270.000.000 đồng.

Như vậy, 3 quyết định cưỡng chế thi hành án đối với 3 hộ không chịu trả đất được Chấp hành viên Phạm Ngọc Lợi ký ngày 26/07/2019 chỉ tồn tại trên giấy cho đến hiện tại.

Sự chậm trễ và thiếu kiên quyết của Chi cục THADS quận Cái Răng trong thực thi bản án của TAND quận Cái Răng đã gây bức xúc và thiệt thời cho bên được thi hành án. Ông Huỳnh Mỹ Tính và bà Trần Huỳnh Mai đã làm đơn khiếu nại “vượt cấp” gửi đến Tổng cục Thi hành án dân sự. Ngày 19/08/2022, Tổng cục "chuyển đơn trên đến Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Cái Răng để xem xét giải quyết theo thẩm quyền và trả lời đương sự theo quy định".

Mới đây, trong văn bản trả lời của Chi cục trưởng THADS Cái Răng ký ngày 06/9/2022, gửi đến đương sự cho biết: “Do tình hình dịch bệnh, thực hiện theo công văn số 6339/UBND.HCTC ngày 10/12/2021 của UBND TP.Cần Thơ về việc giãn cách xã hội nên không tiến hành cưỡng chế được”.

 

Văn bản Chi cục THADS trả lời khiếu nại của công dân

Văn bản trả lời công dân của Chi cục THADS quận Cái Răng cũng cho biết rằng ngày 18/4/2022 Chi cục có dự cuộc họp xin ý kiến của Ban chỉ đạo thi hành án về việc xin tiến hành cưỡng chế. Sau khi kết thúc cuộc họp, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án kết luận và chỉ đạo giao Chi cục THADS quận Cái Răng tiếp tục kết hợp cùng chính quyền địa phương mời các bên thi hành án thỏa thuận trực tiếp với nhau, vận động thuyết phục thi hành án, vận động bên được thi hành án hỗ trợ cho các hộ dân được di dời đặc biệt là là hộ Huỳnh Thị Mai (có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn). Thời gian thực hiện đến hết tháng 6/2022 báo cáo kết quả cho Ban chỉ đạo để có hướng xử lý tiếp theo.

“Mặt khác, Quận ủy Cái Răng cũng chỉ đạo như sau: do hiện nay Quốc hội đang họp kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV do đó cần cân nhắc, thận trọng trong hoạt động cưỡng chế hành chính, cưỡng chế thi hành án dân sự đối với những vụ việc có khả năng diễn biến phức tạp về an ninh trật tự”.

Cho tới hiện tại đã là cuối tháng 9/2022, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã kết thúc, thế nhưng bản án của TAND quận Cái Răng vẫn chưa được thực thi đúng pháp luật. 

Điều 106, Hiến pháp năm 2013 quy định: Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành. Vì vậy, đương sự và những người quan tâm đến vụ án này chờ đợi những biện pháp tích cực, quyết liệt hơn từ Chi cục THADS quận Cái Răng cũng như các cấp chính quyền ở Cần Thơ để bản án được thi hành nhằm bảo vệ pháp chế, bảo vệ quyền lợi của người được thi hành án, đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân vào Tòa án, cơ quan thi hành án và pháp luật.

 

 

Ảnh: Những ngôi nhà nằm trên đất của người được thi hành án

 

TRẦN TÚ - THẾ MỸ