Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

TRANG ANH - Ngày 23/8, tại trụ sở TANDTC, ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC đã tiếp ông Phây-vy Xi-bua-lị-pha, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào.

23 tháng 08 năm 2022 13:34 GMT+7    0 Bình luận

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC đã bày tỏ vui mừng khi các thành viên Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Lào đến thăm và làm việc với TANDTC Việt Nam.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hợp tác truyền thống hết sức tốt đẹp trong suốt thời kỳ hai dân tộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất. Trải qua thời gian, mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị đặc biệt của hai nước Việt Nam-Lào ngày càng sâu sắc hơn. Đặc biệt, ngày 18/7/2022 vừa qua, hai bên đã cùng nhau phối hợp tổ chức thành công tốt đẹp buổi lễ trọng thể kỷ niệm “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022” và các hoạt động có ý nghĩa khác tại thủ đô của hai nước, điều đó đã giúp cho nhân dân hai nước cảm nhận sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tiếp ông Phây-vy Xi-bua-lị-pha Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Ngoài ra, cũng theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, mối quan hệ hợp tác của Tòa án hai nước Việt Nam và Lào không ngừng phát triển trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi TANDTC hai nước ký Thỏa thuận hợp tác vào ngày 13/8/2008. Bản Thỏa thuận hợp tác đề cập nội dung hợp tác mang tính định khung cho phương hướng hợp tác về các lĩnh vực bồi dưỡng cán bộ; tổ chức nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm giữa Thẩm phán và cán bộ hai hệ thống Tòa án.

Các hoạt động hợp tác giữa Tòa án hai nước được thể hiện trên nhiều lĩnh vực: Thứ nhất, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xét xử và quản lý Tòa án thông qua các chuyến thăm và làm việc của Tòa án hai nước từ cấp trung ương đến cấp địa phương; Thứ hai, tổ chức khóa bồi dưỡng cho Thẩm phán và cán bộ TAND Lào; Thứ ba, Tổ chức Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia hai năm một lần luân phiên ở từng nước thành viên và năm nay Lào là nước Chủ tịch luân phiên; Thứ tư, thực hiện các hoạt động hợp tác tư pháp.

 

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phây-vy Xi-bua-lị-pha cho biết, mục đích của chuyến thăm là tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Lào và Bộ Tư pháp Việt Nam và Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào mở rộng lần thứ 5.

Trong chương trình công tác lần này, ông Phây-vy Xi-bua-lị-pha cũng chia sẻ việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Lào với sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam. Ngay từ bản Hiến pháp đầu tiên của Lào cũng đã có chuyên gia của Việt Nam sang hỗ trợ. Hiện nay Lào cũng đang tiến hành xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có sự tham vấn của các chuyên gia pháp luật của Việt Nam, hai Bộ Tư pháp cũng thường xuyên trao đổi với nhau từ cấp cao, cấp bộ và cấp vụ…

Nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam đã giúp Lào xây dựng xây dựng hệ thống pháp luật, hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy cho các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào, phổ biến, giáo dục pháp luật; đào tạo các chức danh tư pháp: Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư của Lào…

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào đã thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam, làm việc với Đại học Luật Hà Nội. Chiều ngày 22/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

 

Quang cảnh buổi tiếp

Chánh án Nguyễn Hòa Bình thay mặt TANDTC Việt Nam, chân thành cảm ơn Bộ trưởng Phây-vy Xi-bua-lị-pha và các thành viên đã dành thời gian sang thăm và làm việc với TANDTC Việt Nam và chia sẻ nhiều kinh nghiệm về công tác pháp luật và tư pháp với TANDTC Việt Nam. Chánh án Nguyễn Hòa Bình tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam – Lào sẽ ngày càng được củng cố và phát triển về mọi mặt. Đặc biệt sau khi kết thúc Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào mở rộng lần thứ 5, Bộ Tư pháp hai nước sẽ tiếp tục đưa ra những phương thức hợp tác hiệu quả hơn nữa trong công tác pháp luật và tư pháp.

 

Đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào chụp ảnh lưu niệm với Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy