Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng tại Lào Cai

Sáng 22/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình và Đoàn công tác đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, chiều ngày 19/2, lực lượng chức năng phát hiện đám cháy ở đồi cỏ và rừng trồng tại 2 vị trí rừng trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Đến tối 20/2, nhiều điểm cháy trên rừng Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, đã cơ bản được khống chế, không để cháy vào khu vực rừng nguyên sinh. Tỉnh Lào Cai đã huy động gần 900 người tham gia chữa cháy.

Chiều 21/2, một đám cháy mới bùng phát tại khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên, lực lượng chức năng đã huy động hơn 600 người tham gia chữa cháy. Sáng ngày 22/2 vụ cháy đã được dập tắt.

Đám cháy diễn ra tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên thuộc thôn Dền Thàng, xã Tả Van đêm 21/2

Tại Trung tâm chỉ huy các lực lượng chữa cháy, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã báo cáo nhanh công tác chữa cháy rừng tại khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên những ngày qua.

Ngay sau khi xảy ra cháy rừng, tỉnh Lào Cai đã thành lập Trung tâm chỉ huy, trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường; cập nhật tình hình, xác định chính xác tọa độ cháy; lên phương án, huy động và tổ chức các mũi, hướng chữa cháy. Thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh, địa hình chia cắt đã ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận các điểm cháy.

Tỉnh Lào Cai đã thực hiện triệt để phương châm "4 tại chỗ", trong đó, lực lượng tại chỗ gồm dân quân, tổ bảo vệ rừng và người dân địa phương với sự am hiểu địa hình và có kinh nghiệm chữa cháy rừng có vai trò quan trọng.

Trung tâm chỉ huy chữa cháy quán triệt phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng. Việc đảm bảo hậu cần cho các lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy được đặc biệt quan tâm.

Công tác chữa cháy tại đây còn có sự chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng với sự ủng hộ về vật chất, nhu yếu phẩm từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, chia sẻ khó khăn, vất vả và biểu dương những nỗ lực của các lực lượng tham gia chữa cháy. Đồng thời đánh giá cao công tác chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, công tác phối hợp, thống nhất của các lực lượng; hoan nghênh sự tham gia, đóng góp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ công sức, vật chất cho công tác chữa cháy.

 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình động viên các lực lượng chữa cháy

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, với thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay cần có biện pháp xử lý dứt điểm các điểm cháy, không để lửa bùng phát trở lại, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho khu vực rừng tự nhiên; tiếp tục quan tâm, đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng.

 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã tặng quà, động viên các lực lượng chữa cháy 

Đến nay, các điểm cháy đã được kiểm soát nhưng không được lơ là, cần tiếp tục tăng cường phòng cháy tại các khu vực trên địa bàn Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân. Quy hoạch các điểm dân cư, tổ chức sản xuất, đảm bảo sinh kế cho người dân để bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên rừng.

TRIỆU HỒ

Vườn quốc gia Hoàng Liên là một vườn quốc gia Việt Nam được thành lập năm 2002, nằm ở độ cao từ 1.000-3000m so với mặt biển trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc địa bàn các xã Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và một phần các xã Phúc Khoa, Trung Đồng (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu). 

Chánh án Nguyễn Hòa Bình thăm hỏi, động viên lực lượng chữa cháy