Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh

Tối 28/10, tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023) với chủ đề “Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ cùng các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, đại biểu trong nước và ngoài nước.

Chương trình đã thu hút trên 10.000 người tham dự.

Mở đầu chương trình là phần diễu hành của 36 khối diễn gồm các lực lượng vũ trang, các sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể, lực lượng thanh niên và nhân dân các địa phương (khoảng 2.500 người); màn trống hội được dàn dựng công phu, kết hợp nhuần nhuyễn, phong phú giữa nghệ thuật trống hội, dân vũ, múa rồng, múa cờ, hát… (với hơn 600 người) là sự thể hiện khí phách hào hùng của dân tộc.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong 60 năm xây dựng và phát triển.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, với những thành tựu đạt được, Quảng Ninh đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bằng Bắc Bộ và khu vực phía Bắc. "Về Quảng Ninh hôm nay, chúng ta vui mừng nhận thấy, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền tới hải đảo tràn ngập sức sống mới, khí thế mới với tầm vóc mới, tạo niềm tin vững bước đi tới tương lai" - Chủ tịch nước nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã gợi mở một số nội dung để xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Trong đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh về phát triển kinh tế nhanh, bền vững và phải đi đôi với phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Quảng Ninh cần cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, gắn với đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động; đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đô thị hóa; kết hợp chặt chẽ công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp; gắn kết hài hoà giữa phát triển đô thị và nông thôn, thúc đẩy liên kết vùng; tiếp tục đầu tư xây dựng nông thôn mới bền vững, thực chất.

 

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di sản văn hóa, lịch sử, di sản thiên nhiên vô cùng quý giá, gắn với phát triển du lịch, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Quảng Ninh phải tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là địa bàn miền núi, vùng dân tộc thiểu số, tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và xây dựng hệ sinh thái dân sinh hấp dẫn, chính sách khuyến khích và hỗ trợ vượt trội, tạo môi trường thuận lợi để thu hút nhân tài cho tỉnh. Tỉnh cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trong tỉnh; bảo đảm việc làm và thu nhập cho công nhân, người lao động; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất trong triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia…

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đọc diễn văn nêu rõ: Cách đây 60 năm, thể theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân địa phương, ngày 30/10/1963, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra nghị quyết phê chuẩn việc hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh. Đây là dấu mốc quan trọng đối với vùng đất được ví như “một Việt Nam thu nhỏ”, có vị trí, vị thế đặc biệt quan trọng ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Sự kiện tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 30/10/1963 là kết quả của một quá trình vận động lịch sử lâu dài cả về mặt hành chính và văn hóa, lãnh thổ và dân cư. Danh xưng Quảng Ninh được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt  mang ý nghĩa lớn lao về trọng trách, sứ mệnh, tầm nhìn cho một địa phương rộng lớn về lãnh thổ, thoáng mở về tư duy, hào sảng về tính cách, yên ổn cho vùng biên viễn, sẵn sàng giao lưu và tiếp biến tinh hoa văn hóa mọi vùng miền.

Tiết mục Trống hội

Dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, 60 năm qua, Quảng Ninh đã giành được những thành tựu to lớn, nhiều mặt nổi bật, mang tính tiên phong và đột phá, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và phát triển đất nước. Nhìn tổng thể, từ một tỉnh còn yếu kém phải dựa vào hỗ trợ của Trung ương Quảng Ninh đã "vươn lên trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc".

Với thành tích đó, Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt; tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân…

Ngay sau nghi lễ kỷ niệm là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các nghệ sĩ là người Quảng Ninh, như: NSND Quang Thọ, Ngọc Anh, Tuấn Anh, Hoàng Tùng, Tô Minh Thắng, Hồ Quỳnh Hương, Hoàng Thái… Đặc biệt, màn trống hội đặc sắc, quy mô lớn nhất Việt Nam với 600 trống hội do 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của  Đoàn Nghệ thuật trống hội Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an thể hiện đã mang đến cho khán giả, nhân dân một không khí hào hùng, lịch sử về truyền thống cách mạng vẻ vang.

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng  phát biểu tại Lễ kỷ niệm

TRẦN HUYỀN