Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp và chủ trì tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Joe Biden

PVA (Tổng hợp) - Trưa 11-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp và chủ trì tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

11 tháng 09 năm 2023 16:14 GMT+7    0 Bình luận

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 10 và 11-9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Món quà Chủ tịch Võ Văn Thưởng chọn để tặng Tổng thống Joe Biden là một cuốn sách đặc biệt cả về nội dung và hình thức. Cuốn sách đó mang tên "Một con người, một con đường và một lịch sử: Hồ Chí Minh – Thư gửi nước Mỹ’’.  Cuốn sách bao gồm những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi nước Mỹ. Lá thư đầu tiên được viết ngày 18/6/1919 từ Paris nước Pháp dưới tên Nguyễn Ái Quốc khi Người mới 29 tuổi gửi ngài Ngoại trưởng Mỹ. Bức thư cuối cùng viết ngày 25/8/1969 gửi Tổng thống Richard Nixon, bảy ngày trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời.

 

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong tiệc chiêu đãi

Trước cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trưa 11/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau đó hai nhà lãnh đạo cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo.

Hôm qua 10/9, Tổng thống Mỹ Biden đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ là việc tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Tổng Bí thư nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Phương châm đặc thù cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Mỹ là "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai".  Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Mỹ là ủng hộ Việt Nam "hùng mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

15g15, sau khoảng 10 phút thăm và đặt hoa tại phù điêu cố nghị sĩ John McCain bên hồ Trúc Bạch, Tổng thống Mỹ Biden cùng tùy tùng rời Hà Nội, kết thúc gần 24 giờ công du Việt Nam.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy