Cửa hàng xăng dầu hoạt động “chui” ở Thái Bình: Kỳ 2: UBND huyện Tiền Hải “phá vỡ” Quy hoạch của Thủ tướng?

Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập khu kinh tế Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình có văn bản chỉ đạo ‘giữ nguyên hiện trạng đất”, nhưng UBND huyện Tiền Hải lại “phớt lờ”…

“Phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh

Ngày 20/7/2017, thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 36/2017/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình với nội dung: Khu kinh tế Thái Bình là Khu kinh tế ven biển có diện tích 30,538ha, bao gồm 30 xã, 01 thị trấn thuộc 02 huyện là Thái Thụy, Tiền Hải, và phần tiếp giáp ven biển… Xin nhấn mạnh, trong số 30 xã và 01 thị trấn nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình có xã Đông Xuyên của huyện Tiền Hải, nơi tồn tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu xã Đông Xuyên.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình

Ngày 17/4/2018, UBND tỉnh Thái Bình ban hành công văn số 1222/UBND-CTXDGT chỉ đạo về việc quản lý hiện trạng sử dụng đất các xã trên địa bàn huyện Tiền Hải và Thái Thụy thuộc quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình. Tại văn bản này, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo: Để đảm bảo điều kiện thuận lợi trong triển khai xây dựng Khu kinh tế, yêu cầu UBND các huyện Tiền Hải, Thái Thụy tổ chức kiểm tra, rà soát, không gia hạn hợp đồng thuê đất, không cấp phép đầu tư xây dựng công trình cho tổ chức, cá nhân hiện đang thuê đất tại các xã thuộc ranh giới Khu kinh tế nhằm đảm bảo giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất…

Như vậy, theo Quyết định số 36/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, và công văn số 1222/UBND-CTXDGT của UBND tỉnh Thái Bình thì xã Đông Xuyên của huyện Tiền Hải là xã nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình, không được cho gia hạn hợp đồng thuê đất, không cấp phép đầu tư xây dựng công trình cho tổ chức, cá nhân…

Chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình đang bị UBND huyện Tiền Hải “phớt lờ”

UBND tỉnh chỉ đạo là vậy, nhưng ngày 10/01/2019, UBND huyện Tiền Hải lại ban hành quyết định số 353/QĐ-UBND về việc cho thuê đất thời hạn 30 năm đối với ông Nguyễn Văn Kiểm; diện tích cho thuê 3.236m2; Mục đích sử dụng đất thuê là thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản và trồng cây dược liệu; Thời hạn sử dụng đất đến 31/12/2049. Trên cơ sở Quyết định của UBND huyện, ngày 11/01/2019 Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải đã ký Hợp đồng cho thuê đất số 01/HĐ-TNMT; Ngày 29/01/2019 UBND huyện Tiền Hải ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ký hiệu CK 613384 cho ông Nguyễn Văn Kiểm.

Liệu có hành  vi cố ý làm trái hay lợi dụng chức vụ quyền hạn không và người hưởng lợi là ai 

Chưa dừng lại ở việc cho thuê đất trái với chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 21/8/2019, UBND huyện Tiền Hải lại cấp giấy phép xây dựng số 13/GPXD cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kiểm Linh xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại thửa đất 679 thuộc tờ bản đồ số 07 tại xã Đông Xuyên. Đáng lưu ý, Giấy phép xây dựng số 13/GPXD mà UBND huyện Tiền Hải cấp cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kiểm Linh xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu khi thửa đất 679 thuộc tờ bản đồ số 07 tại xã Đông Xuyên là đất nông nghiệp khác!

Như vậy, từ việc “phớt lờ” Quyết định quy hoạch số 36/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, và chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình tại Công văn số 1222/UBND-CTXDGT; UBND huyện Tiền Hải ký hợp đồng cho thuê đất thời hạn 30 năm tại xã Đông Xuyên, “phá vỡ” quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và “chống lệnh” của UBND tỉnh. Sai phạm nối tiếp sai phạm, UBND huyện Tiền Hải tiếp tục cấp Giấy phép xây dựng cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kiểm Linh xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên đất nông nghiệp khác!? Điều đó cho thấy, xuất hiện một cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại xã Đông Xuyên, huyện  Tiền Hải, tỉnh Thái Bình không chỉ có vi phạm của người dân và doanh nghiệp. Về khách quan, ông Nguyễn Văn Kiểm - Giám đốc Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kiểm Linh là người đang được nhìn nhận là bên được hưởng lợi từ sự cố ý  “phớt lờ” các quy định của UBND huyện Tiền Hải hơn là người vi phạm trong việc xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu xã Đông Xuyên.

Theo phân tích của luật sư Ngô Thành Ba - Công ty Luật TNHH Niềm tin Công Lý - Đoàn luật sư TP Hà Nội:  Việc UBND huyện Tiền Hải ký hợp đồng cho thuê đất thời hạn 30 năm sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình về việc phải  giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất; Và việc cấp Giấy phép xây dựng số 13/GPXD cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kiểm Linh xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên “đất nông nghiệp khác” là có dấu hiệu của hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cần xác minh làm rõ vai trò của người tham mưu và người đại diện của UBND huyện Tiền Hải ký Quyết định cho thuê đất; Ký cấp Giấy phép xây dựng cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kiểm Linh; Và người đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải ký  hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Kiểm thuê đất. Nếu đủ căn cứ, cần khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi nhành công vụ”  theo Điều 356 Bộ luật Hình sự- luật sư Ngô Thành Ba nêu quan điểm.

Hàng loạt văn bản của UBND huyện Tiền Hải “chống lưng” cho một cửa hàng bán lẻ xăng dầu tồn tại?

Vậy “ông chủ” của cửa hàng bán lẻ xăng dầu xã Đông Xuyên là ai? Mà có sức mạnh ghê gớm đến mức khiến Sở Công thương Thái Bình, Cục quản lý thị trường tỉnh Thái Bình, UBND huyện Tiền Hải, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải; Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Tiền Hải… bất chấp các quy định của pháp luật, coi thường Quyết định của thủ tướng Chính phủ, “chống lệnh” chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình như vậy.

 

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ
Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

 

 

Nam Anh - Nguyễn Khuê