Cuộc thi THE OLYMPUS 2023 - Hình sự đỉnh cao

PV - Ngày 19/04/2023, Liên chi Đoàn khoa Pháp luật Hình sự phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức thành công Chung kết cuộc thi The Olympus 2023 - Hình Sự Đỉnh Cao.

20 tháng 04 năm 2023 16:26 GMT+7    0 Bình luận

Cuộc thi The Olympus 2023 - Hình Sự Đỉnh Cao là một sự kiện học thuật thường niên của Liên chi Đoàn khoa Pháp luật Hình sự, Trường Đại học Luật Hà Nội. Cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu và thảo luận về các vấn đề luật Hình sự. Mục đích của cuộc thi góp phần giúp sinh viên luật gia tăng sự “tò mò khoa học”; từ đó tích cực tìm hiểu, nghiên cứu luật học với tư duy thực tế, sáng tạo. Đồng thời, cuộc thi còn giúp rèn luyện những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với sinh viên luật như tranh biện, khả năng thuyết trình trước đám đông,... 

Cuộc thi đã diễn ra với ba vòng thi đầy cam go và thách thức: Vòng Sơ loại, vòng Bán kết và vòng Chung kết. Với uy tín được tạo dựng từ các mùa trước, cuộc thi đã thu hút hàng trăm lượt đăng ký tham gia. 

Ấn tượng nhất trong chặng hành trình hơn một tháng đi tìm Quán quân của The Olympus 2023 - Hình Sự Đỉnh Cao chính là Chung kết cuộc thi. Vòng Chung kết diễn ra với sức nóng hơn bao giờ hết khi quy tụ những gương mặt sáng giá cho ngôi vị cao nhất của cuộc đua trí tuệ. Bốn đội thi đã cùng nhau trải qua ba vòng: Khởi động, Tăng tốc và Về đích. Sau hai vòng thi đầu tiên, BTC đã chọn ra 2 đội thi xuất sắc nhất để bước gần hơn tới đỉnh Olympus. Vòng cuối cùng diễn ra dưới hình thức một phiên tòa giả định, mỗi đội thi sẽ vào vai Viện kiểm sát và Người bào chữa tranh biện để thay đổi tội danh cho bị cáo Nguyễn Văn Việt. Được biết, năm 2021, công việc của Việt là giao các đơn hàng theo thông tin mà công ty đã cung cấp. Cuối mỗi ca làm việc, Việt phải mang tiền đã thu được và số hàng không giao được về trả lại cho kho hàng của công ty. Nhưng trong tháng 2/2022, thay vì nộp tiền lại cho công ty, Việt lại chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Phát hiện sự việc này, công ty đã nộp đơn tố cáo đến công an. Tại phiên xét xử sơ thẩm, bản cáo trạng của VKSND quận Bình Phú đã đề nghị truy tố bị cáo Nguyễn Văn Việt về tội “Tham ô tài sản” nhưng theo luật sư bào chữa thì bị cáo chỉ mang tội danh “Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản”. Với vấn đề được đặt ra, phần thi Về Đích đã chứng kiến màn tranh tài nảy lửa, ngang tài ngang sức từ phía hai đội thi. 

PGS.TS Trương Quang Vinh - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi có đôi lời nhận xét: “Thầy đánh giá các em cũng có chịu khó tìm hiểu, cập nhật kiến thức kể cả những kiến thức liên quan đến Tố tụng Hình sự rất khó và cũng đã làm hài lòng BGK, hài lòng các quý vị ngồi đây. Thầy cho rằng đó là một điểm cộng. Trong quá trình các em trả lời, tốc độ rất nhanh, các bạn có sự khái quát câu hỏi rất nhanh và đưa ra những câu trả lời của mình rất kịp thời. Trong cách diễn đạt câu trả lời, cũng có sự đặt câu hỏi và trả lời khá đúng các thuật ngữ của Luật hình sự cũng như Tố tụng hình sự. Đây là điểm thầy rất khen ngợi các bạn. Các bạn rất mạnh dạn, đứng ở đây để diễn thuyết, để trả lời những câu hỏi rất khó, để tranh luận mà tranh luận ở đây không phải là tranh luận bình thường mà giống như hùng biện, giống như một cuộc thi Socrates, thầy cho rằng đây cũng là một sân chơi để các bạn rèn luyện”. Lời nhận xét của thầy là minh chứng rõ nhất cho chất lượng thí sinh của The Olympus 2023 cũng như sự thành công của chương trình năm nay. 

Hành trình The Olympus 2023 đã chính thức khép lại nhưng dư âm của nó thì vẫn còn mãi. Sự thành công của cuộc thi lần này hứa hẹn sẽ đem đến những giá trị về tri thức cũng như kĩ năng hữu ích cho không chỉ các bạn thí sinh tham gia mà cho tất cả những bạn sinh viên yêu thích và có niềm đam mê với Luật học.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy