Y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

MINH KHÔI - Chiều ngày 4/5/2018, tại TANDCC Hà Nội, HĐXX do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm và các bị cáo khác phạm tội tại Ngân hàng cổ phần thương mại Đại Dương (Oceanbank) đã tuyên án.

04 tháng 05 năm 2018 17:39 GMT+7    2 Bình luận

Bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank – bị tuyên phạt y án sơ thẩm, mức án tù chung thân về 4 tội: Cố ý làm trái, Vi phạm quy định về cho vay, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản ; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt bị tuyên y án tử hình về 3 tội Cố ý làm trái, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản; bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu bị tuyên phạt 22 năm tù về tội Cố ý làm trái, Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản…

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, HĐXX phúc thẩm thấy rằng, dù vận dụng hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo cũng không thể thấp hơn mức án chung thân cấp sơ thẩm đã tuyên dành cho bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy hành vi chi lãi ngoài thực hiện trong bối cảnh thị trường tài chính không ổn định, nhiều ngân hàng cũng thực hiện hành vi tương tự. Về nhân thân, bị cáo có nhân thân rất tốt, có nhiều thành tích, thành khẩn khai báo. Đề nghị các cơ quan chức năng khi tiếp nhận bản án cần xem xét giảm xuống tù có thời hạn cho bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, một người bạn doanh nhân của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng bỏ ra 32 tỷ đồng để mong  ông Sơn thoát án tử hình, trong trường hợp cựu TGĐ Oceanbank vẫn bị kết tội “Tham ô tài sản”. Vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết, đã nộp khắc phục cho chồng 5 tỷ đồng. Như vậy, Nguyễn Xuân Sơn có 37 tỷ để khắc phục hậu quả.

LS cho biết, sau khi có ý kiến của đại diện VKS, nhận thấy  việc giúp bạn không có kết quả nên việc chuyển 32 tỷ để giúp Nguyễn Xuân  Sơn khắc phục hậu quả chưa thực hiện, dù họ đã làm đủ thủ tục.

Trong bản án, HĐXX đánh giá bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã rất thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng, đặc biệt là trong giai đoạn phúc thẩm, bản thân bị cáo cũng như gia đình có rất nhiều thành tích trong công tác, có công với cách mạng.

Mặt khác, bản án ghi nhận, ngày 2/5, vợ bị cáo Sơn đã nộp 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng. Hiện, bị cáo còn nhiều tài sản nhưng đang bị kê biên. Cấp phúc thẩm nhìn nhận Nguyễn Xuân Sơn đã thể hiện ý thức sớm được khắc phục hậu quả nên kiến nghị cơ quan thi hành án dân sự phân định tài sản sớm để gia đình cùng ông Sơn khắc phục hậu quả. Tòa Cấp cao cũng sẽ kiến nghị Chánh án TANDTC xem xét giảm hình phạt cho Nguyễn Xuân Sơn từ tử hình xuống chung thân sau khi  khắc phục ít nhất 3/4 hậu quả.

Trước đó, trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trình bày: Bị cáo cảm ơn HĐXX đã có những nhìn nhận, đánh giá, điều hành phiên tòa thẫm đẫm nhân văn, trong đó có tình thương đặc biệt đối với bị cáo. Là bị cáo đặc biệt đang đối mặt với án tử hình, bị cáo thật sự xúc động với cách đánh giá, nhìn nhận của HĐXX cấp phúc thẩm. Cám ơn đại diện VKS dù giữ nguyên quan điểm nhưng bị cáo cảm nhận được tình thương đối với bị cáo. Bản án sơ thẩm đã nhìn nhận đánh giá, đẩy bị cáo thành hình ảnh quá khác biệt so với nhân cách, đạo đức của bị cáo. Sự thật bị cáo chỉ là người đi làm thuê. Trong bản án sơ thẩm, bị cáo bị đẩy lên như là chủ của Hà Văn Thắm, làm cho trách nhiệm của bị cáo như là trung tâm… Việc cáo buộc chiếm đoạt tiền của Thắm đưa là thứ đau đớn vô cùng đối với bị cáo. Sự thật bị cáo có chiếm đoạt không? Cả 2 năm bị cáo làm giám đốc Ngân hàng, chi tiền khắp nơi, nhận tiền ở các vị trí, đi đâu cũng có anh em đi cùng để chi, nhưng bị cáo lại bị quy buộc chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó.

Bị cáo xin được ghi nhận mình không còn cái gì hơn để trình bày thêm nữa. Bị cáo có nói với CQĐT, có cần gì bổ sung thêm thì mong CQĐT vào làm việc tiếp với bị cáo… Có nhiều thông tin nhạy cảm với xã hội nên bị cáo chỉ được trình bày với lãnh đạo CQĐT. Mong đó là tình tiết bị cáo ăn năn, hối lỗi, thành khẩn khai báo. Bị cáo đã khai báo rất cụ thể đưa cho ai, ngày nào tháng nào, tiền gì. Các đơn vị bị cáo đưa tiền, bị cáo báo cáo rõ để xin HĐXX một nhận xét, đánh giá, niềm tin bị cáo có thể chiếm đoạt được số tiền đó không…

Cho phép bị cáo có cơ hội được sống, được tiếp tục làm có việc có ích cho xã hội, đền bù thiệt hại mà mình đã gây ra. Trước và sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo có nhờ luật sư nói chuyện với gia đình, anh em bạn bè để có thể giúp bị cáo khắc phục hậu quả gây ra, xin cho bị cáo thoát được tội chết. Anh em bạn bè bị cáo đã có cam kết, ký thỏa thuận với gia đình cho bị cáo vay để khắc phục hậu quả. Mong HĐXX ghi nhận cho bị cáo đã bằng mọi cách khắc phục thiệt hại, cho bị cáo không bị án tử hình.

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu cảm ơn Ngân hàng TNHH Một thành viên Đại Dương đã có ý kiến xin giảm án cho bị cáo và xin HĐXX xem xét việc Thu chỉ là người làm thuê, không tư lợi cá nhân. Nguyễn Minh Thu xin được thi hành án ngay để sớm ra ngoài tiếp tục cải tạo và tha thiết xin tòa ” không tước mạng sống anh Sơn, không tách anh Thắm vĩnh viễn ra khỏi xã hội bởi hai anh là người có nhiều đóng góp cho xã hội”.

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm, xin HĐXX  “hãy đọc kỹ bản giải trình” và “Bị cáo chỉ xin nói một câu: Mong HĐXX hết sức cẩn thận, không vội vàng gây oan cho bị cáo”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói: Có nhiều thông tin nhạy cảm với xã hội nên bị cáo chỉ được trình bày với lãnh đạo CQĐT. Mong đó là tình tiết bị cáo ăn năn, hối lỗi, thành khẩn khai báo. Bị cáo đã khai báo rất cụ thể đưa cho ai, ngày nào tháng nào, tiền gì. Các đơn vị bị cáo đưa tiền, bị cáo báo cáo rõ để xin HĐXX một nhận xét, đánh giá, niềm tin bị cáo có thể chiếm đoạt được số tiền đó không…

Ảnh: Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – Ảnh Dương Lê

Bình luận (2)
  1. Sao tòa không chấp nhận 37 tỷ đồng cho bị cáo xuống chung thân nhỉ... Chấp nhận sẽ khuyến khích các bị cáo bồi thường, thu hồi tài sản thất thoát, nếu không họ sẽ giấu kín.

    Tô Lan 12:10 05/12.2023 GMT+7 Trả lời

    Bc chưa bồi thường đủ 37 tỷ nên không giảm án là đúng rồi! Đó mới là dự tính của người nhà bc thôi! Khi nào bồi thường đủ 37 tỷ, Chủ tịch nước sẽ giảm án xuống chung thân!

    Napo 12:10 05/12.2023 GMT+7

  2. Bc chưa bồi thường đủ 37 tỷ nên không giảm án là đúng rồi! Đó mới là dự tính của người nhà bc thôi! Khi nào bồi thường đủ 37 tỷ, Chủ tịch nước sẽ giảm án xuống chung thân!

    Napo 12:10 05/12.2023 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy