Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp 66 tỉ đồng

KIM DUNG - Trước ngày Hội đồng xét xử TAND Tp Hà Nội công bố bản án về vụ sai phạm trong quá trình thực hiện dự án cho Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty nghe nhìn toàn cầu AVG gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp 66 tỉ đồng.

27 tháng 12 năm 2019 15:46 GMT+7    0 Bình luận

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, cho biết, tính đến thời điểm ngày 26/12, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã nộp 66 tỉ tiền mặt tại cơ quan chức năng.
Ngoài số tiền này, ông Nguyễn Bắc Son đang bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo dự kiến, sáng ngày 28/12, Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội sẽ ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đang phải đối mặt với hình phạt tử hình với tội danh nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son từng khai đưa số tiền nhận hối lộ cho bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Son). Tuy nhiên, bà Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố. Đến nay, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền.

Tại phiên tòa sáng 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình nhận hối lộ 3 triệu USD. Sau đó, ông Son lại đổi lời khai thành có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa tiền cho con gái mà sử dụng chi tiêu cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị Viện Kiểm sát đề nghị phạt 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 220 BLHS 2015), tử hình về tội Nhận hối lộ (Điều 354 BLHS 2015), hình phạt chung là tử hình.

Đại diện Viện Kiểm sát xác định ông Son do động cơ tư lợi, bất chấp quy định của pháp luật, đã định hướng, chỉ đạo quyết liệt dự án MobiFone mua cổ phần của AVG, gây thiệt hại cho nhà nước gần 6.600 tỷ đồng. Khi hợp đồng hoàn thành, ông Son nhận hối lộ 3 triệu USD (khoảng 66,5 tỷ đồng) từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG.

Bị cáo Trương Minh Tuấn bị đề nghị mức án từ 14 đến 16 năm tù. Trong đó, 6-7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về Nhận hối lộ, hình phạt chung 14-16 năm tù.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3-4 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Cùng tội danh như hai cựu Bộ trưởng, ông Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) bị đề nghị 23-25 năm tù, ông Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 14-16 năm tù…

Khi nói lời sau cùng tại phiên tòa ông Nguyễn Bắc Son cho rằng ông đã phải trả giá rất đắt cho những sai phạm mắc phải. “Với nội dung luận tội của VKS, có thể bị cáo còn phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình” – ông Son nói. Ông Son cũng cho biết trong đơn mới đây gửi HĐXX và VKSNDTC, ông khẳng định gia đình ông sẽ quyết tâm khắc phục triệt để 100% vụ việc này (nộp lại toàn bộ số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ).

“Gia đình bị cáo đã khắc phục một phần, trong những ngày gần đây sẽ khắc phục triệt để” – ông Nguyễn Bắc Son cam kết. Ông xin HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm hình phạt hết mức có thể để ông được sống. Sau những năm tập trung cải tạo, ông được trở về sống với vợ, con, các cháu, họ hàng, đồng đội, bạn bè trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mình.

Theo dõi diễn biến phiên tòa, ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh tòa Hình sự TANDTC cho rằng nếu ông Son nộp tiền là nộp lại tiền nhận hối lộ, không phải là tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 51 BLHS, vì đây không phải là tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả. Ông Son chỉ được một tình tiết giảm nhẹ ở khoản 2 Điều 51 BLHS. Nếu ông Son bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường một phần của thiệt hại hơn 8 ngàn tỷ, mới là tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1 Điều 51 BLHS. Còn 3 triệu USD là vật chứng nếu CQĐT không thu được thì Toà buộc ông Son nộp để tịch thu.

Trong phiên xử sáng ngày 28/12, với bản án sơ thẩm được công bố, Hội đồng xét xử nhận định thế nào về khoản tiền gia đình ông Nguyễn Bắc Son vừa nộp sẽ được sáng tỏ.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy