Hải Dương xét xử vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

THÁI VŨ - Ngày 16/7, TAND  Tp Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Đào Duy Tùng bị truy tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 của BLHS.

16 tháng 07 năm 2021 10:30 GMT+7    0 Bình luận

Bị cáo Đào Duy Tùng (sinh năm 1989), cư trú tại số 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, Tp Hải Dương, lao động tự do. Theo cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa, thì Đào Duy Tùng và anh Đào Anh Tuấn có quan hệ họ hàng. Khoảng cuối tháng 3/2021 Tùng liên lạc qua ứng dụng zalo với anh Tuấn (lúc này đang lao động tự do tại Viên Chăn, Lào) hỏi anh Tuấn bên Lào có công việc gì để Tùng sang làm cùng, anh Tuấn đồng ý.

Chiều ngày 4/4/2021 anh Tuấn nhắn tin cho Tùng qua ứng dụng zalo bảo Tùng đi xe khách đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, sẽ có người đón để đưa Tùng sang nước Lào. Theo hướng dẫn, Tùng đã đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị rồi có người đưa sang Viêng Chăn. Tùng về nhà trọ của Tuấn ở gần Trung tâm hội nghị quốc gia thủ đô Viên Chăn.

Trong thời gian ở trọ cùng anh Tuấn từ ngày 5/4/2021 đến ngày 20/4/2021, Tùng thường xuyên tiếp xúc, ăn uống, đi chơi cùng với anh Trương Văn Dũng, anh Trương Văn Sĩ, đều đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; chị Ngọc, chị Nhung (đều không rõ địa chỉ) và khoảng 20 người khác Tùng không biết tên gồm cả người Việt Nam và người Lào.

Do không tìm được việc làm nên Tùng muốn về Việt Nam. Ngày 20/4/2021 Tuấn và một người Lào đưa Tùng đến bến xe. Tại đây Tùng được bố trí đi qua biên giới bằng cách ngồi trong thùng xe ô tô container (không rõ biển số, hãng xe) về tỉnh Quảng Trị. Sau đó Tùng đi xe khách về Hải Phòng, trên đường đi Tùng gọi điện thoại cho chị Nguyễn Thị Tuyết, hộ khẩu thường trú ở Gia Lộc, Hải Dương, nhân viên quán Karaoke NEW KTV ở quận Hải An, Tp Hải Phòng (là bạn gái Tùng) bảo chị Tuyết thuê phòng nghỉ để Tùng về ở cùng chị Tuyết. Đến đêm ngày 22/4/2021 Tùng về đến Hải Phòng và ở cùng chị Tuyết tại nhà nghỉ ở số 10 Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, đến ngày 27/4/2021 thì chuyển sang thuê phòng ở tại khách sạn ở số 15 Trung Lực, quận Hải An.

Bị cáo Đào Duy Tùng tại phiên tòa

Ngày 29/4/2021 Tùng có biểu hiện ho, mệt mỏi nên chị Tuyết bảo Tùng đi khám nhưng Tùng không đi. Chị Tuyết thuê người đến truyền nước cho Tùng. Khoảng 15 giờ ngày 30/4/2021 Đào Anh Tuấn từ bên Lào và gọi điện cho Tùng qua ứng dụng Zalo thông báo cho Tùng biết có anh Trương Văn Sĩ là người đã tiếp xúc với Tùng ở bên Lào đã bị nhiễm vi rút SARS-CoV- 2 đã bị đi cách ly và bảo Tùng đi kiểm tra sức khỏe. Lúc này Tùng nghi ngờ bản thân mình bị nhiễm vi rút Sars – CoV- 2 nhưng không đi khai báo y tế mà tiếp tục bảo chị Tuyết thuê người truyền nước và tiêm cho Tùng. Đến ngày 1/5/2021 chị Tuyết tìm hiểu và nói với Tùng có triệu chứng giống với người nhiễm bệnh Covid-19 nên bảo Tùng đi xét nghiệm nhưng Tùng vẫn không đi và không đi khai báo y tế.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 4/5/2021 chị Tuyết tiếp tục bảo Tùng đi xét nghiệm, lúc này Tùng mới đồng ý. Trung tâm xét nghiệm Medlatec Hải Dương xác định Tùng dương tính với virus Sars -CoV- 2 nên được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 Tp Hải Dương đưa đi điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương; cùng ngày chị Nguyễn Thị Tuyết cũng được xét nghiệm và kết quả dương tính với virus Sars -CoV- 2.

Quá trình truy vết, tiến hành xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đào Duy Tùng và chị Nguyễn Thị Tuyết xác định: Ngày 07/5/2021 chị Phạm Phương Thảo sinh (xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) là người làm cùng chị Tuyết và trọ bên cạnh phòng của chị Tuyết, có kết quả dương tính với virus Sars -CoV- 2; ngày 10/5/2021 anh Nguyễn Văn Việt (Chi Các, khu 2, phường Việt Hòa, Tp Hải Dương) và anh Nguyễn Văn Lợi, (số 25 Nguyễn Thị Duệ, khu 7, phường Thanh Bình, Tp Hải Dương) đều là những người tiếp xúc trực tiếp với chị Thảo cũng có kết quả dương tính với virus Sars – CoV 2; đồng thời một số trường hợp nhiễm bệnh Covid 19 tại khu vực xóm Gốc Mít, phố Đội Cấn, phố Hoàng Văn Thụ đều thuộc địa bàn phường Trần Phú, Tp Hải Dương cũng được xác định có liên quan đến Đào Duy Tùng và chị Nguyễn Thị Tuyết.

UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 1396, 1413 ngày 11/5/2021, Quyết định số 1460 ngày 14/5/2021, Quyết định số 1527 ngày 21/5/2021 về áp dụng biện pháp thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid -19 tại nhiều khu vực trên địa bàn Tp Hải Dương.  

Tại Công văn số 788/VSDTTƯ ngày 20/5/2021 của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương – Bộ Y tế xác định: Virus SARS- CoV- 2 từ bệnh phẩm của bệnh nhân Đào Duy Tùng thu thập ngày 5/5/2021, của bệnh nhân Nguyễn Thị Tuyết thu thập ngày 6/5/2021, của bệnh nhân Phạm Phương Thảo thu thập ngày 8/5/2021 đều thuộc nhóm virus SARS- CoV- 2 biến chủng có nguồn gốc từ Anh (B.1.1.7) bằng phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới Illumina ISEQ và MISEQ.

Tại báo cáo số 01 ngày 26/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 quận Hải An, Tp Hải Phòng xác định: Thiệt hại về kinh tế của địa phương liên quan đến bệnh nhân Đào Duy Tùng, Nguyễn Thị Tuyết là 879.050.000 đồng.

Tại Công văn số 173 ngày 14/6/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 Tp Hải Dương, tỉnh Hải Dương xác định: Thiệt hại kinh tế liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đào Duy Tùng được xác định là 2.471.406.000 đồng.

Cáo trạng số 93/VKS - HS ngày 28/ 6/2021, VKSND Tp Hải Dương truy tố Đào Duy Tùng về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 của BLHS.

Tại phiên toà, bị cáo Đào Duy Tùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xác định Viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội danh và điều luật nêu trên là đúng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện.

Thẩm phán Trần Quang Minh, Chánh tòa Hình sự TAND tp Hải Dương, chủ tọa phiên tòa nhận định: Hành vi của bị cáo đi từ vùng dịch Covid 19 nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, thời điểm này nước Lào đang có dịch bệnh Covid 19 nhưng không chấp hành các quy định cách ly và khai báo y tế theo quy định của pháp luật, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người đủ yếu tố cấu thành tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 của BLHS.

Bị cáo Tùng là người đã thành niên, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rất rõ việc làm lây lan dịch bệnh cho người khác là vi phạm pháp luật hình sự nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Hành vi của bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định về phòng chống dịch bệnh ở người, ngoài ra còn xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội, đã xâm phạm đến sự bền vững và ổn định của môi trường; gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người cũng như cho môi trường sinh thái do đó cần áp dụng mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả của bị cáo gây ra để răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX đã tuyên bị cáo Đào Duy Tùng phạm tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác theo điểm c khoản 1 Điều 240 của BLHS với mức phạt 18 tháng tù.

Trước đó, Đào Duy Tùng đã bị Công an Tp Hải Dương xử phạt hành chính về hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

 

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: Trần Quang

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy